มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ได้รับเลือกเป็นคณะกรรมการศูนย์ประสานงาน ด้านเด็กและสตรีในจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศป.ดส.) ชุดที่ 2
เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2568 ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ (ศอ.บต.) ได้ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกคณะกรรมการศูนย์ประสานงานด้านเด็กและสตรีในจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศป.ดส.) หลังจากได้มีการประกาศรับสมัครองค์กรภาคประชาสังคมด้านเด็ก สตรี และสิทธิมนุษยชน เข้ารับการคัดเลือกเพื่อแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการ ศป.ดส. ผลปรากฏว่ามูลนิธิผสานวัฒนธรรมได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งเป็นคณะกรรมการ ศป.ดส. ในจังหวัดชายแดนใต้ ในฐานะองค์กรภาคประชาสังคมด้านสิทธิมนุษยชน
“การทำงานในฐานะองค์กรสิทธิมนุษยชนนอกพื้นที่ที่ได้โอกาสในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และได้รับโอกาสนี้เป็นครั้งที่สอง สตรีและเด็กยังต้องการโอกาสและการเสริมพลังอีกมากในสถานการณ์ความขัดแย้งทางอาวุธที่ยังเกิดขึ้นมากกว่า 20 ปีแล้ว จะทำอย่างไรให้สตรีและเด็กมีปากมีเสียงมีส่วนร่วมมากขึ้นในการเสนอแนะแนวทางสันติภาพได้จริงตามความต้องการของพวกเขา “พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ผู้อำนวยการมูลนิธิผสานวัฒนธรรมกล่าว
ทั้งนี้ มีบุคคลและองค์กรภาคประชาสังคมด้านเด็ก สตรี และสิทธิมนุษยชนที่ได้รับคัดเลือกเป็นคณะกรรมการฯ ทั้งสิ้น 3 คน และ 21 องค์กร ประกอบด้วยนักวิชาการ 2 คน ภาคเอกชน 1 คน องค์กรด้านเด็ก 9 องค์กร ด้านสตรี 9 องค์กร และด้านสิทธิมนุษยชน 3 องค์กร ซึ่งรวมถึง มูลนิธิผสานวัฒนธรรม
ศูนย์ประสานงานด้านเด็กและสตรีในจังหวัดชายแดนภาคใต้จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2562 เพื่อเป็นศูนย์ประสานงานและส่งเสริมการมีส่วนร่วมระหว่าทุกภาคส่วนในการทำงานเพื่อคุ้มครอง แก้ไขปัญหา และพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กและสตรีในจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงส่งเสริมและเน้นย้ำบทบาทการมีส่วนร่วมของผู้หญิงในการจัดการปัญหาความขัดแย้ง ให้มั่นใจว่ากระบวนการสันติภาพที่ยั่งยืนจะมาจากการมีส่วนร่วมอย่างเท่าเทียม ตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยสิทธิเด็ก (CEDAW) และมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ 1325 (SCR1325) ว่าด้วยสตรี สันติภาพ และความมั่นคง และอนุสัญญาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเด็กและสตรี

![[PR]ตีความมีปัญหา – ยุติคดี – ละเมิดหลักการห้ามส่งกลับ ฝ่ายการเมือง นักวิชาการ ภาคประชาสังคม ร่วมสะท้อนข้อจำกัด พ.ร.บ. ทรมาน-อุ้มหาย](https://i0.wp.com/crcfthailand.org/wp-content/uploads/2026/07/22-7-69-1.png?resize=218%2C150&ssl=1)
![[PR]คืบหน้าคดีพลทหารเพรชรัตน์ เพื่อนร่วมห้องขัง มทบ. 12 ยืนยัน ผู้ตายถูกทำร้ายก่อนเสียชีวิต](https://i0.wp.com/crcfthailand.org/wp-content/uploads/2026/07/20-7-69-1.png?resize=218%2C150&ssl=1)
![[PR]17 ก.ค. 69 ศาลปราจีนบุรีนัดไต่สวนพยานฝ่ายครอบครัวผู้ตายคดีพลทหารเพรชรัตน์ กำลังยิ่ง เสียชีวิตภายในเรือนจำ มทบ. 12](https://i0.wp.com/crcfthailand.org/wp-content/uploads/2026/07/16-7-69-1.png?resize=218%2C150&ssl=1)

