เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2568 ณ Slowcombo มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ร่วมกับแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย คณะกรรมการนิติศาสตร์สากล (ICJ) กลุ่มด้วยใจ และคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ร่วมจัดงาน “Echoes of Hope: ให้กฎหมายทำงาน ให้ความยุติธรรมเป็นจริง” เนื่องในโอกาสครอบรอบ 2 ปี พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565 ภายในงานประกอบด้วยสองวงเสวนา กิจกรรมฉายหนัง และการแสดง Art Performance

ในงานนี้ สมชาย หอมลออ ที่ปรึกษาอาวุโส และพรพิมล มุกขุนทด ทนายความมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ได้เข้าร่วมวงเสวนา “ครบรอบ 2 ปี พ.ร.บ. ป้องกันการทรมาน-อุ้มหาย: พัฒนาการ ปัญหา ข้อท้าทายและข้อเสนอแนะ” ในฐานะที่เป็นผู้มีประสบการณ์จากการใช้กฎหมายฉบับนี้ ในระหว่างการเสวนาสมชายและพรพิมล ได้ถอดบทเรียน สะท้อนข้อท้าทายและข้อจำกัดจากการใช้ พ.ร.บ.ป้องกันการทรมาน-อุ้มหาย ตลอดระยะเวลาสองปี และเสนอแนะแนวทางในการแก้ไขปรับปรุงต่อทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยงานรัฐเพื่อให้กฎหมายฉบับนี้สามารถบังคับใช้ได้จริงและมีประสิทธิภาพ

ก่อนจบวงเสวนา สมชาย ย้ำว่า ถึงแม้จะต้องเผชิญข้อท้าทายและผิดหวังครั้งแล้วครั้งเล่า ความพยายามของผู้เสียหายและประชาชนในการพยายามใช้กฎหมายฉบับนี้ ไม่ว่าจะเป็นการไปยื่นคำร้อง แจ้งความร้องทุกข์ ติดตามความคืบหน้า รณรงค์เรียกร้อง มีความสำคัญอย่างยิ่ง จึงขอให้ทุกคนอย่ารีรอที่จะใช้กฎหมายนี้ และเชื่อว่าความหวังในการบังคับใช้ พ.ร.บ.ป้องกันการทรมาน-อุ้มหาย  อย่างมีประสิทธิภาพจะประสบความสำเร็จและเป็นจริงได้ในที่สุด

Author

  • เราคือ นักพิทักษ์สิทธิมนุษยชน

    ที่แสวงหา ความเป็นธรรม

    และศักดิ์ศรี ให้กับทุกคน

    ภายใต้รัฐธรรมนูญ

    มูลนิธิผสานวัฒนธรรม มีประสบการณ์ในการต่อสู้
    กับการละเมิดสิทธิมนุษยชน มาหลายทศวรรษ

    View all posts