ใบแจ้งข่าว ศาลจังหวัดปัตตานีเลื่อนนัดสืบพยานจำเลย คดีชาวบ้านผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 คน ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากกองทัพบก และ สำนักนายกรัฐมนตรี จากเหตุการณ์ทหารพรานยิงปืนใส่รถชาวบ้านที่กำลังจะไปละหมาดศพ เมื่อปี 2555 หรือกรณีปุโละปุโย จ.ปัตตานี
เหตุสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2560 ศาลจังหวัดปัตตานีได้เลื่อนวันนัดชี้สืบพยานจำเลยที่ 1และที่ 2 ไปเป็นวันที่ 24 กรกฎาคม 2560 ด้วยเหตุทนายความของ กองทัพบก และสำนักนายกรัฐมนตรี จำเลยที่ 1 และที่ 2 ตามลำดับ ไม่สามารถนำพยานมาเบิกความต่อศาลตามวันนัดดังกล่าวได้เนื่องจากพยานของจำเลยติดภารกิจอื่น ทนายความของจำเลยจึงได้แถลงต่อศาลเพื่อขอเลื่อนนัดวันสืบพยานจำเลยออกไปอีกสักหนึ่งนัด เป็นวันที่ วันที่ 24 กรกฎาคม 2560
ต่อมาวันที่ 24 กรกฎาคม 2560 ซึ่งเป็นวันนัดสืบพยานจำเลยทั้งสอง มีโจทก์ทั้งห้าซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ทหารพรานยิงปืนใส่รถชาวบ้านที่กำลังจะไปละหมาดศพ เมื่อปี 2555 (มีชาวบ้านเสียชีวิต 4 คน และโจทก์ทั้งห้าได้รับบาดเจ็บ) พร้อมทนายความโจทก์ ซึ่งเป็นทนายความที่ได้รับมอบหมายจากมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมจังหวัดปัตตานีและมูลนิธิผสานวัฒนธรรม องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนที่รับให้ความช่วยเหลือโจทก์ทั้งห้า และฝ่ายจำเลยมีพนักงานอัยการจังหวัดปัตตานี มาศาล พนักงานอัยการฯ ได้แถลงต่อศาลว่า พนักงานอัยการคนเดิมซึ่งเป็นทนายความของจำเลยทั้งสองที่รับผิดชอบสำนวนคดีนี้ได้ย้ายไปปฏิบัติราชการที่กรุงเทพมหานครตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคม 2560 ตนเพิ่งได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบสำนวนคดีนี้ แต่อยู่ระหว่างส่งหนังสือเพื่อให้จำเลยทั้งสองแต่งตั้งเป็นทนายความ จึงขอเลื่อนคดีไปอีกสักนัดเพื่อดำเนินการแต่งตั้งทนายความให้แล้วเสร็จ ตามสำเนาหนังสือคำสั่งสำนักงานอัยการสูงสุดที่ยื่นต่อศาล
ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า กรณีดังกล่าวมีเหตุจำเป็น จึงให้เลื่อนคดีไป นัดสืบพยานจำเลยทั้งสองในวันที่ 19 กันยายน 2560 เวลา 09.00 นาฬิกา พร้อมทั้งกำชับฝ่ายจำเลยให้เตรียมพยานมาให้พร้อม
สำหรับโจทก์ทั้งห้า ซึ่งมีทั้งวัยชราอายุกว่า 80 ปี ไปจนถึงวัยรุ่นที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ แม้จะรู้สึกว่าการต่อสู้คดีนี้ใช้เวลายาวนานมาก เพราะเพียงแค่ในระดับศาลชั้นต้น นับตั้งแต่ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองสงขลาเมื่อปี 2556 และต่อมามีการโอนคดีมายังศาลจังหวัดปัตตานี จนกระทั่งถึงปัจจุบันรวมระยะเวลานานกว่า 4 ปีแล้ว ก็ยังสืบพยานไม่เสร็จ และยังไม่ทราบว่าศาลชั้นต้นจะกำหนดวันตัดสินคดีได้เมื่อไหร่ ก็ตาม แต่โจทก์ทั้งห้าก็ยังรอความหวังว่าจะได้รับความเป็นธรรมจากคดีนี้ แม้ว่าบางครั้งจะเกิดความรู้สึกท้อแท้กับความยุติธรรมที่ล่าช้าก็ตาม
ผู้สนใจคดีดังกล่าวสามารถเข้าฟังการพิจารณาคดีได้ที่ ศาลจังหวัดปัตตานี ตามวันและเวลาดังกล่าว
และติดตามเรื่องราวเหตุการณ์คดีนี้ได้ที่ Facebook page: Cross Cultural Foundation (CrCF)
![[PR]CrCF ร้องหลายหน่วยงานตาม พ.ร.บ. ป้องกันการทรมานฯ ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีชาวบ้านถูกกำนันทำร้ายร่างกาย](https://i0.wp.com/crcfthailand.org/wp-content/uploads/2026/04/28-4-69-1.png?resize=218%2C150&ssl=1)
![[PR]ศาลปราจีนบุรีนัดไต่สวนพยาน 15 ปาก คดีพลทหารเพรชรัตน์ เสียชีวิตในเรือนจำทหาร 22 พ.ค. 69 นี้](https://i0.wp.com/crcfthailand.org/wp-content/uploads/2026/04/21-4-69-1.png?resize=218%2C150&ssl=1)

![[PR]อัยการสั่งยุติการสอบสวนคดีอุ้ม-ฆ่า “ดีแข ยศยิ่งยืนยง” อ้างพยานหลักฐานไม่เพียงพอ แม้ตำรวจมอบเงิน 500,000 บาท ให้แก่ญาติ](https://i0.wp.com/crcfthailand.org/wp-content/uploads/2026/04/10-4-69-1.png?resize=218%2C150&ssl=1)
![[PR]CrCF – เครือข่าย ร่วมแลกเปลี่ยนและยื่นข้อเสนอแนะต่อกรมคุ้มครองสิทธิฯ กรณีปัญหาการบังคับใช้ พ.ร.บ. ทรมานฯ](https://i0.wp.com/crcfthailand.org/wp-content/uploads/2026/04/9-4-69-2.png?resize=218%2C150&ssl=1)