งาน “แล้วเธอจะปลอดภัยที่ปลายทาง: ยุติการอุ้มหาย รับมือภัยปราบปรามข้ามชาติ” พบกันที่ สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพฯ ถนนวิทยุ (Alliance Française Bangkok)

ในวันที่ 5 กันยายน 2567

เวลา 09.00 – 16.30 น.

ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีกรณีการอุ้มหายจำนวนมาก โดยมักเป็นกรณีที่เกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองที่ไม่แน่นอน การกดปราบผู้เห็นต่าง การปิดปากนักกิจกรรม นักข่าว และนักปกป้องสิทธิฯ “การอุ้มหาย” หรือในหลายกรณีที่พบว่าถูกฆาตกรรมเสียชีวิต ไม่ได้เกิดขึ้นในวันเดียว อาชญากรรมอันร้ายแรงเช่นนี้มักเกิดขึ้นสืบเนื่องจากรูปแบบการติดตาม คุกคาม ไม่เพียงแต่ตัวของผู้สูญหาย แต่ยังพบว่าคนรอบข้างของพวกเขาก็ถูกคุกคาม

การคุกคามเหล่านี้พบว่าเป็นการเลือกปฏิบัติต่อผู้มีความเห็นต่างจากรัฐ ผู้ถูกมองเป็นปฏิปักษ์ ซึ่งส่วนมากจำต้องลี้ภัยออกนอกประเทศเนื่องจากเกรงกลัวภยันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นต่อตัวพวกเขาเองหรือครอบครัว และล่าสุดด้วยพัฒนาการด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและการเดินทาง การละเมิดเหล่านี้ยังลุกลามไปเกิดขึ้นนอกอาณาเขตประเทศต้นทางผู้ลี้ภัยอีกด้วย การคุกคาม ปราบปราม ไล่ล่าข้ามพรมแดนเหล่านี้เรียกว่า “Transnational Repression” ซึ่งผู้กระทำผิดมักลอยนวลพ้นผิดโดยสิ้นเชิง สืบเนื่องจากการมีส่วนร่วมหรือรู้เห็นเป็นใจของเขตอำนาจการปกครองหลายรัฐ ทำให้การแก้ไขปัญหาเหล่านี้เป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างยิ่ง

 มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ร่วมกับ สํานักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNOHCHR), @Border Voices เพื่อนไร้พรมแดน, @ALTSEAN-Burma ร่วมกับ ศูนย์เนลสันแมนเดล่าเพื่อการแก้ไขความขัดแย้ง การป้องกันความรุนแรง และความมั่นคงของมนุษย์ (@คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) จึงร่วมกันจัดงาน “แล้วเธอจะปลอดภัยที่ปลายทาง: ยุติการอุ้มหาย รับมือภัยปราบปรามข้ามชาติ”

ปักหมุดงาน “แล้วเธอจะปลอดภัยที่ปลายทาง: ยุติการอุ้มหาย รับมือภัยปราบปรามข้ามชาติ”

พบกันที่ สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพฯ ถนนวิทยุ (Alliance Française Bangkok)

ในวันที่ 5 กันยายน 2567

เวลา 09.00 – 16.30 น.

ภายในงานพบกับหลากหลายกิจกรรม

ปาฐกถา หัวข้อ

 “นิยามของการปราบปรามข้ามชาติและการบังคับสูญหายในบริบทของอาชญากรรมร้ายแรงต่อมวลมนุษยชติและข้อท้าทายด้านความมั่นคงของมนุษย์” โดย ศาสตราจารย์กิตติคุณวิทิต มันตาภรณ์ ผู้รายงานพิเศษแห่งสหประชาชาติว่าด้วยสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในกัมพูชา คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เจนีวา

เวทีเสวนา “สถานการณ์โลกว่าด้วยการปราบปรามข้ามชาติและการบังคับสูญหาย”

เวทีเสวนา “ความท้าทายและข้อเสนอแนะ: การปราบปรามข้ามชาติและการบังคับสูญหาย อะไรคือทางออก?”

กิจกรรมการแสดง Art Performance โดยคณะละคร 4 ทุ่ม (10PM Theater)

นิทรรศการศิลปะหัวข้อ “Justice has no Boundary ความยุติธรรมไร้พรมแดน”

การเปิดตัวหนังสือเส้นทางสู่การเป็นนักปกป้องสิทธิมนุษยชนของสิตานัน พี่สาววันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยชาวไทยถูกบังคับสูญหายที่กัมพูชา ที่แรก!

บูธกิจกรรม สินค้า อาหารและเครื่องดื่ม

การเดินทางมายัง  สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ ถนนวิทยุ (Alliance Française Bangkok)

Location: https://maps.app.goo.gl/5q3f2C6woax57Tpq7 (ลิงก์โลเคชั่นอาจนำทางให้เข้าซอยด้านหลังอาคารซึ่งไม่สามารถเข้าถึงตัวอาคารได้ ต้องเข้าทาง “ซอยอรุณมักกินนอน” เท่านั้น ไม่สามารถเดินทางเข้ามาจากทางอื่นได้) 

1. โดย MRT: สถานีลุมพินี ทางออก 3 (เดิน 750 เมตร ระยะเวลา 10 นาที)

2. รถยนตร์ส่วนตัว (ที่จอดรถจำนวนจำกัด)

ลงทะเบียนร่วมงานได้ที่ https://forms.office.com/pages/responsepage.aspx?id=2zWeD09UYE-9zF6kFubccIng7EKYNgJMgk0WMLHcEhlURExEVjJLR1NYRkJZQTVSVU9XR1Q2UjJOQS4u&origin=QRCode

Author