มูลนิธิผสานวัฒนธรรมได้จัดทำการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม (PAR) ซึ่งคือคือกรอบการทำวิจัยและการสร้างองค์ความรู้ที่มีหลักคิดแกนกลางว่าผู้ที่ได้รับประโยชน์จากการวิจัยมากที่สุดควรมีบทบาทนำในการตั้งคำถาม ออกแบบการวิจัย กำหนดวิธีการและรูปแบบการวิเคราะห์ของโครงการวิจัย โดยงานศึกษาวิจัยนี้มีขึ้นเพื่อเสริมสร้างสันติภาพ และการแสดงความรับผิดชอบในกรณีความแย้งในบริทประเทศไทย

โดยมูลนิธิฯ ได้จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการว่าด้วยการวิจัยแบบ PAR ในจังหวัดอุบลราชธานี กรุงเทพมหานคร และชายแดนภาคใต้ ร่วมกับ Duayjai และประยุกต์ใช้เครื่องมือแบบมีส่วนร่วมที่พัฒนาโดย Asia Justice and Rights ทั้งในบริบทความขัดแย้งและหลังความขัดแย้ง
ผลการวิจัยวิเคราะห์สันติภาพตามตัวบ่งชี้ต่างๆ โดยชุดภาพอินโฟกราฟฟิคนี้ได้นำเสนอข้อค้นพบของแต่ละข้อบ่งชี้ผ่านการเปรียบเทียบแต่ละส่วนเสมือนของโครงสร้างบ้านแห่งสันติภาพ (House of Peace) ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เห็นว่าสันติภาพแบบใดที่เราต้องการสร้าง วิสัยทัศน์แห่งสันติภาพระยะยาวและครอบคลุมเป็นแบบใด
📍ติดตามการเผยแพร่งานวิจัยฉบับเต็มครั้งแรก! ในวันที่ 24 พ.ค. 2567 ภายในงาน ”ความหวังหลังความเจ็บปวด : วังวนความรุนแรงทางการเมือง ผ่านเรื่องเล่าจากผู้ได้รับผลกระทบ”
รายงานได้จัดทำเป็นภาษาไทยและอังกฤษ โดยการนำเสนอรายงานจะบรรยายเป็นภาษาไทยและมีล่ามบรรยายภาษาอังกฤษควบคู่
พบกันที่ The Jim Thompson Art Center
โดยงานจะจัดขึ้นต่อเนื่องในวันที่ 24-25 พ.ค. 2567
🛵การเดินทางมายัง The Jim Thompson Art Center
📌Location: https://maps.app.goo.gl/ftThNgQU83Xei4x97
1. โดย BTS: สนามกีฬาแห่งชาติ ทางออก 1 (เดิน 3 นาที) เลี้ยวขวาเข้าซอย เกษมสันต์ 2
2. โดยเรือแสนแสบ: ท่าเรือหัวช้าง (เดิน 3 นาที)
มีที่จอดรถ
อ่านรายละเอียดงานเพิ่มเติมได้ที่
📌ลงทะเบียร่วมงานได้ที่ https://forms.gle/ziFmFy7SWuVjufxo8









![[PR]ศูนย์ป้องกันการทรมานฯ กรุงเทพ รับทำการสอบสวน กรณีครูสั่งให้นักเรียนลุกนั่งจนกล้ามเนื้อสลาย](https://i0.wp.com/crcfthailand.org/wp-content/uploads/2026/02/%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87.png?resize=218%2C150&ssl=1)
![[PR]ที่ปรึกษาฮิวแมน ไรท์ วอทช์-น้องสาวสยาม ธีรวุฒิ เข้าให้การต่ออัยการ กรณีสยาม ธีรวุฒิ ถูกบังคับให้สูญหายที่ประเทศเวียดนาม](https://i0.wp.com/crcfthailand.org/wp-content/uploads/2026/01/21-1-69-1-1.png?resize=218%2C150&ssl=1)


