23 ม.ค. 2566 เมื่อเช้าวันนี้ ทนายความเดินทางไปที่ทัณฑสถานหญิงกลางเพื่อเข้าเยี่ยม “ตะวัน-แบม” ซึ่งดำเนินการอดอาหารและน้ำ เข้าสู่วันที่ 6 แล้ว
จากการเข้าเยี่ยม พบว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา (22 ม.ค.) ตะวันอ่อนเพลียมากจนหมดสติในห้องน้ำและล้มศีรษะกระแทกพื้น แต่ตะวันยังคงปฏิเสธรับการรักษาและการตรวจหาความผิดปกติด้วยการสแกนศีรษะด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT Scan)
ผลข้างเคียงโดยรวมตอนนี้ทั้งสองริมปากแห้งมาก จนแตกแห้งและขาวซีด มีสภาพอิดโรย อ่อนเแรง มีอาการนอนไม่หลับ ตะวันน้ำหนักตัวลดลงไปเกือบ 5 กิโลกรัม ส่วนแบมน้ำหนักตัวลดลงไปประมาณ 6 กิโลกรัมแล้วเช่นกัน
ระหว่างการสนทนา ทั้งสองนั่งทรงตัวลำบาก ต้องเอนพิงกันไปมาเพื่อให้นั่งอยู่ได้ ตะวันซบไหล่แบม ส่วนแบมเอาหัวซบหัวตะวันอีกที ตลอดการสนทนาทั้งสองจะใช้เจลประคบเย็นประคบตามหน้าผาก ต้นคอ ใบหน้า เพื่อให้รู้สึกตื่นตัวและพูดคุยกับทนายความได้
ทั้งตะวันและแบมแสดงเจตจำนงว่า ไม่อยากถูกบังคับให้อยู่ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์อีกต่อไป โดยพวกเธอต้องการให้เจ้าหน้าที่พาตัวกลับไปที่แดนแรกรับของทัณฑสถานหญิงกลาง หรือสถานรักษาพยาบาลอื่นที่ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของกรมราชทัณฑ์ เนื่องจากทั้งสองมีความกังวลเป็นอย่างยิ่งว่า ข้อมูลเกี่ยวกับผลข้างเคียงต่อร่างกายจากการอดอาหารและน้ำที่จะถูกเปิดเผยสู่สาธารณชนโดยโรงพยาบาลราชทัณฑ์นั้นจะไม่ตรงกับความเป็นจริง
ทั้งนี้ ตะวันและแบม ยังคงยืนยันที่จะอดอาหารและน้ำต่อไป จนกว่า 3 ข้อเรียกร้องจะถูกตอบรับ ได้แก่
- ต้องมีการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ศาลต้องคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชน และเสรีภาพในการแสดงออกเป็นอย่างแรกมาก่อนสิ่งอื่นใด ต้องเป็นอิสระ ปราศจากอำนาจนำ ปกป้องสิทธิเสรีภาพของประชาชน และผู้บริหารศาลต้องไม่แทรกแซงกระบวนการพิจารณาคดี
- ยุติการดำเนินความกับประชาชนที่ใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การชุมนุม และการแสดงออกทางการเมือง พร้อมให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังทุกคน
- พรรคการเมืองทุกๆ พรรคต้องเสนอนโยบายเพื่อประกันสิทธิเสรีภาพ การมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชน โดยการยกเลิกมาตรา 112 และ 116

![[PR]ศูนย์ป้องกันการทรมานฯ กรุงเทพ รับทำการสอบสวน กรณีครูสั่งให้นักเรียนลุกนั่งจนกล้ามเนื้อสลาย](https://i0.wp.com/crcfthailand.org/wp-content/uploads/2026/02/%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87.png?resize=218%2C150&ssl=1)
![[PR]ที่ปรึกษาฮิวแมน ไรท์ วอทช์-น้องสาวสยาม ธีรวุฒิ เข้าให้การต่ออัยการ กรณีสยาม ธีรวุฒิ ถูกบังคับให้สูญหายที่ประเทศเวียดนาม](https://i0.wp.com/crcfthailand.org/wp-content/uploads/2026/01/21-1-69-1-1.png?resize=218%2C150&ssl=1)

