กิจกรรมการฟื้นฟูสภาพจิตใจผู้ถูกทรมาน และครอบครัว

กิจกรรมการฟื้นฟูสภาพจิตใจผู้ถูกทรมาน และครอบครัว เพื่อให้ความช่วยเหลือเหยื่อจากการถูกทรมาน (UNVFTV)

กิจกรรมการฟื้นฟูสภาพจิตใจผู้ถูกทรมาน และครอบครัว สนุบสนุนโดยมูลนิธิผสานวัฒนธรรม และกองทุนสหประชาชาติ เพื่อให้ความช่วยเหลือเหยื่อจากการถูกทรมาน (UNVFTV) วันที่ 29 พฤศจิกายน – 1 ธันวาคม 2565 นราธิวาส

อาคารสีขาวตัดกับท้องฟ้า และทะเลสีฟ้าสดใสพาให้เราสดชื่นอย่างไม่น่าเชื่อว่านี้คือฤดูฝน กลุ่มด้วยใจ ได้ชวนผู้ถูกกระทำทรมาน และครอบครัวจำนวน 20 คน เพศชาย 11 คนและเพศหญิง 9 คน โดยมีวิทยากรนักจิตวิทยาคลีนิก และนักศิลปะบำบัดจากต่างประเทศ

เราได้เริ่มต้นกิจกรรมด้วยการทำแบบประเมินสภาพจิตใจก่อนเข้าพบผู้เชี่ยวชาญ (แบบประเมิน State-trait Anxiety Inventory for Adults) และแบบประเมิน PCL5) โดยผู้เชี่ยวชาญจะมีกระดาษที่เป็นแบบประเมินให้แก่ผู้เข้าร่วมได้ทำเพื่อประเมินอาการ และประเมินความเปลี่ยนแปลงของสภาพจิตใจก่อน และหลังการเข้ารับการฟื้นฟูสภาพจิตใจ

เมื่อทุกคนทำแบบประเมินเสร็จแล้วในช่วงบ่ายเราก็ได้เริ่มต้นการให้คำปรึกษารายบุคคลกับคุณหมอทั้ง 2 ท่าน โดยคุณหมอได้พูดคุยให้ผู้รับคำปรึกษาเข้าใจความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย และจิตใจหลังจากถูกกระทำทรมาน และให้แนวทางในการดูแลตนเอง

สำหรับผู้ที่รอการรับคำปรึกษาส่วนหนึ่งก็ได้ทำศิลปะบำบัดโดยการวาด Body Map และระบายสีตามความรู้สึกโดยนักศิลปะบำบัด Body Map เป็น Art Therapy ศิลปะบำบัดอย่างหนึ่งเป็นวิธีการเยียวยาโดยการนำเทคนิคทางศิลปะโดยการวาดภาพ ระบายสีไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารภทำได้ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้แสดงความรู้สึกนึกคิดภายในจิตใจ ให้เราได้ค้นหา และปรับสภาวะอารมณ์ของตนเองให้รู้สึกดีขึ้นผ่อนคลายลง ช่วยจัดการดูแลความเครียดความเศร้าภายในจิตใจให้ดีขึ้นได้

วิทยากรบอกว่าผู้เข้าร่วมไม่จำเป็นต้องมีทักษะศิลปะก็สามารถทำได้ ไม่มีผิดหรือถูก อย่าปิดกั้นตัวเองเพียงแค่เราสร้างสรรค์วาดมันออกมาในแบบของตัวเองก็เพียงพอแล้ว

จากผลการให้คำปรึกษา คุณหมอพบว่าปัญหาที่ทุกคนเผชิญคือการนอนหลับ การถูกตีตราเหมารวมจากสังคม การเลือกปฎิบัติเพราะเป็นครอบครัวผู้ต้องสงสัย การถูกคุกคาม การคิดในแง่ลบกับเจ้าหน้าที่ อาการเจ็บป่วยทางร่างกายโดยเฉพาะจุดที่ถูกทำร้าย ความรู้สึกไม่มีความสุข ไม่มีพลัง ความทรงจำที่ผ่านมากลับมาอีกครั้ง ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะเจ้าหน้าที่มาที่บ้าน ทำให้นึกถึงเหตุการณ์ และบรรยากาศในพื้นที่ก็กระตุ้นให้นึกถึงเหตุการณ์

และคุณหมอได้ให้กำลังใจว่าเราต้องเปลี่ยนตัวเองสู้กับปัญหา วิธีการดูแลตนเองคือการนอนหลับอย่างเพียงพอ การให้ความรู้ทางด้านจิตวิทยากับชุมชน การส่งต่อความช่วยเหลือกรณีที่ต้องรักษาและการสร้างให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี

และผลจากการทำ Body Map วิทยากรก็ได้สะท้อนว่าการวาดรูป และการแชร์เป็นการเยียวยาอย่างหนึ่ง เมื่อวานทุกคนดูรูปภาพ และได้ยินเรื่องราวของทุกคนก็รู้สึกช็อคเหมือนกันที่ทุกคนบอกว่าสีแดงโดนตรงนี้ทำให้สัมผัสได้ถึงทุกคน มีบางคนถึงถูกเชือกมัดมือ ก็ขอบคุณมากก็ได้คุยกับเพื่อน และบอกเรื่องราวให้กับเพื่อนที่นี่ด้วย อันนี้คือเรื่องจริงที่เจ็บปวดเกิดขึ้นที่นี่ได้บอกเพื่อนที่คนอื่นไม่รู้ หวังว่าในอนาคตทุกคนสามารถฟื้นฟูสภาพจิตใจแข็งแรงมากขึ้น หัวเราะมากขึ้น

สำหรับปัญหาทางเพศสภาพที่เราพบเจอคือผู้หญิงปัญหาการเรียนของลูกๆ ปัญหาการถูกตีตราแบบเหมารวม มีอาการปวดหัว รู้สึกสับสน หวาดระแวง อาจเกิดซ้ำหรือคนอื่นคิด บางครั้งรู้สึกศูนย์ หมดความหวัง ไม่มีความสุขกับสิ่งนั้น คนในครอบครัวอยากจะช่วยเหลือแต่ช่วยไม่ได้ บางคนก็รู้สึกผิดโทษตัวเองทำไม่ดีหรือเปล่า

ซึ่งผลข้างเคียงคือคนที่ถูกจับคือสามีแต่คนที่กังวลคือภรรยา พ่อแม่ ซึ่งคนที่ถูกจับควรเข้าใจคนข้างนอกที่พยายามดิ้นรนหาทางออกให้ ส่วนคนข้างในก็อาจรู้สึกจมดิ่ง รู้สึกน้อยใจเมื่อไม่มา 1-2 วัน และควรเข้าใจถึงปัญหาที่ผู้หญิงเผชิญอยู่ที่บ้านที่ต้องดิ้นรนหาทางดูแลลูก การเงิน หาทนาย และทำงานแทนคนข้างในทุกอย่าง

ถึงแม้ความไว้วางใจต่อกลุ่มด้วยใจในช่วงแรกอาจจะยังไม่ดีพอเนื่องจากมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมรายเก่า และใหม่แต่เมื่อผู้เสียหายได้เข้าร่วมกระบวนการฟื้นฟูสภาพจิตใจทั้งการให้คำปรึกษารายบุคคล และศิลปะบำบัดก็ทำให้ผู้เสียหายและครอบครัวได้ค่อยๆ คลี่คลายความรู้สึกและปลดปล่อยไปเรื่อยๆ จนในที่สุดส่วนหนึ่งก็เข้าใจว่าการฟื้นฟูได้ช่วยให้พวกเขามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างไร โดยผลการประเมินสภาพจิตใจก่อนและหลังการเข้าร่วมกิจกรรมพบว่าพวกเขามีสภาพจิตใจที่ดีขึ้น

นี่ไม่ใช่ผลลัพธ์ของโครงการแต่คือความสุขของด้วยใจ

TAG

บทความที่เกี่ยวข้อง