[:th]CrCF Logo[:]

3 นักปกป้องสิทธิ ถูกดำเนินคดีเพื่อปิดปาก เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด

Share

3 นักปกป้องสิทธิ สิตานัน พี่สาววันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ และ อาจารย์วุฒิ และสุรชา นักปกป้องสิทธิมนุษยชน ยื่นขอความเป็นธรรมต่อ อสส 5 ก.ค. เวลา 10.00 น. นี้ เหตุถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อปิดปาก (Slapps)

วันที่ 5 ก.ค. 2565 เวลา 10.00 น. นางสาวสิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวของ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ถูกบังคับสูญหายเมื่อปี 2563 จะเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออัยการ อาคาร A ศูนย์ราชการ หลังจากถูกพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้งแจ้งข้อหาร่วมกันชุมนุมโดยฝ่าฝืน พ.ร.ก. ฉุกเฉิน และไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงาน สืบเนื่องจากที่นางสาวสิตานันได้ไปยื่นหนังสือเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่น้องชายและเรียกร้องประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย ที่บริเวณหน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติ (UN) และปฏิเสธการพิมพ์ลายนิ้วมือในกระบวนการรับทราบข้อกล่าวหา

คดีนี้ นางสาวสิตานัน ได้เข้ารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง เมื่อวันที่ 21 ก.พ. 65 กรณีที่ถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืนพรก.ฉุกเฉิน จากการร่วมยื่นหนังสือกับกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ในวันที่ 10 ธ.ค. 64 โดยในวันดังกล่าว นางสาวสิตานัน ได้ให้ความร่วมมือต่อพนักงานสอบสวนเป็นอย่างดีในการให้ข้อมูลตามบัตรจำตัวประชาชน ทะเบียนราษฎร ภาพถ่ายใบหน้า และหลักฐานอื่น ๆ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบประวัติอาชญากรได้อย่างเต็มที่ เพียงแต่ปฏิเสธการพิมพ์ลายนิ้วมือ เนื่องจากเป็นการละเมิดสิทธิในร่างกายของตน และเห็นว่าได้ให้หลักฐานอื่น ๆ ที่ใช้ยืนยันตัวตนได้ชัดเจนเพียงพอแล้ว ทว่ากลับถูกพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงาน ซึ่งเป็นการสร้างภาระทางคดีเกินจำเป็น ไม่ได้สัดส่วน และทำให้นางสาวสิตานันได้รับความเสียหาย ต่อมาพนักงานสอบสวนได้นัดส่งตัวสิตานันให้กับพนักงานอัยการเมื่อวันที่ 7 เมษายน 65 และมีกำหนดนัดรายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 24 สิงหาคม 65 นี้อีกด้วย

ในวันเวลาเดียวกันนี้ นายวุฒิ บุญเลิศ และนายสุรชา บุญเยี่ยม (ผู้ต้องหาที่ ๑-๒) จะเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออัยการ อาคาร A ศูนย์ราชการ เช่นเดียวกัน เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองตกเป็นผู้ต้องหาในคดีของสถานีตำรวจภูธรเมืองเพชรบุรี คดีอาญาที่ ๙๐๖/๒๕๖๓ คดีระหว่างนายสุรพล นาคนคร (ผู้กล่าวหา) ในข้อหาหมิ่นประมาท จากการที่นายวุฒิ บุญเลิศ โพสต์ข้อความลงไปนั้น เป็นการนำข้อความจริงมากล่าวถึงสื่อสารมวลชนคือ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และตัวของนายสุรพล นาคนคร เป็นผู้สื่อข่าวท้องถิ่นของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ดังนั้นบุคคล ทั้งสองเป็นสื่อสารมวลชนย่อมอยู่ในฐานะที่ประชาชนจะวิพากษ์วิจารณ์ถึงการทำงานได้ โดยคดีนี้พนักงานอัยการได้นัดผู้ถูกกกล่าวหาทั้งสองรายงานตัวที่อัยการจังหวัดเพชรบุรี วันที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 09.00 น. อีกด้วย

ดังนั้น 3 นักปกป้องสิทธิ อาทิ สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ พี่สาวของวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิถูกบังคับให้สูญหายเมื่อปี 2563 นายวุฒิ บุญเลิศ นักวิชาการชาวกะเหรี่ยง ขับเคลื่อนและต่อสู้เรียกร้องสิทธิในที่ดินให้กับชาวบ้านกะเหรี่ยงบางกลอยและตามหาความเป็นธรรมให้นายพอละจี รักจงเจริญ ที่หายไป และนายสุรชา บุญเปี่ยม นักข่าวพลเมืองที่ได้ติดตามข่าวการละเมิดสิทธิของชาวบ้านกะเหรี่ยงบางกลอย เตรียมเดินทางเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด เนื่องจากเห็นว่า คดีดังกล่าวเป็นคดีฟ้องเพื่อกลั่นแกล้วงปิดปากตน มิให้ดำเนินการตามสิทธิเสรถภาพตามรัฐธรรมนูญ ทั้งยัง้ป้นการฟ้องเพื่อปิดปาก (Slapps) เพื่อสร้างความยากลำบากให้กับนักปกป้องสิทธิและเหยื่อจากการถูกละเมิดมากขึ้นอีกด้วย

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ขอเชิญชวนให้สื่อมวลชนและประชาชนที่สนใจ ติดตามการเข้ายื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุดของนักปกป้องสิทธฺทั้ง 3 ด้วย ตามวันและเวลาดังกล่าว เพื่อติดตามว่า พนักงานอัยการจะมีความเห็นสั่งฟ้องคดีนี้หรือไม่ เนื่องจากการดำเนินคดีนี้มิได้เป็นประโยชน์แก่สาธารณชนแต่ประการใด รวมถึงร่วมยืนยันว่า #สิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนทุกคน ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

ข้อมูลเพิ่มเติม กรณีนางสาวสิตานันถูกฟ้องปิดปากหลังร่วมยื่นหนังสือหน้าสำนักงาน UN
https://www.facebook.com/…/a.417098988…/4854310377949543

#หยุดการฟ้องปิดปาก #StopSLAPPs #หยุดคุกคามนักสิทธิ #พี่สาววันเฉลิม #มูลนิธิผสานวัฒนธรรม