แถลงการณ์ครอบครัว– ฉบับที่ 3 ในนามของสมาชิกครอบครัวของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ถูกทำให้สาบสูญในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหน้าบ้านพักของตนเองกลางกรุงพนมเปญ กัมพูชา เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2563 เวลาประมาณ 17.00 น. เราขอรายงานความคืบหน้าของคดีและข้อมูลดังกล่าวต่อสาธารณะชนดังนี้ :

* จนถึงวันที่ 4 พฤศจิกายน คือวันนี้ เป็นเวลา 5 เดือนเต็มแล้ว สมาชิกครอบครัวของเรา รวมไปถึงเพื่อนของนายวันเฉลิมทุกๆคน ไม่ได้รับการติดต่อใดๆทั้งสิ้นจากตัวเขา เหตุการณ์ดังกล่าวนี้เป็นการยืนยันว่าเขาได้หายสาบสูญไปโดยเราไม่ทราบชะตากรรมแต่อย่างใด นอกจากนี้เรายังไม่ได้รับการติดต่อใดๆจากคนร้ายที่ลักพาตัวเขาไป ซึ่งทำให้เราสามารถตัดประเด็นว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการอุ้มเพื่อเรียกค่าไถ่

* การดำเนินการต่างๆในประเทศไทยที่เกี่ยวข้องกับคดีได้รับความชะงักงัน ทั้งเนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในประเทศกัมพูชาซึ่งสร้างข้อจำกัดในการสืบสวนสอบสวน รวมไปถึงเหตุการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งทำให้การติดต่อเดินทางระหว่างประเทศเป็นไปด้วยความยากลำบาก * ทางครอบครัวได้ยื่นเรื่องเพื่อฟ้องศาลเพื่อให้มีการสืบสวนสอบสวนผ่านทางระบบตุลาการในประเทศกัมพูชานับตั้งแต่เดือนสิงหาคมแล้ว โดยทางอัยการกัมพูชาได้อนุเคราะห์รับคดีดังกล่าวเพื่อดำเนินการสอบสวนตามกระบวนการ โดยดิฉันจำเป็นจะต้องไปให้ปากคำต่อหน้าศาลในเร็ววันนี้ และเชื่อมั่นว่าจะได้รับความคืบหน้า

* องค์กรระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นรัฐสภายุโรป องค์กรสํานักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ หรือ OHCHR ได้ดำเนินการต่างๆเท่าที่จำเป็นในการสืบหาข้อมูลพยาน และออกแถลงการณ์เพื่อให้รัฐบาลไทยและกัมพูชาไม่นิ่งเฉยต่อการดำเนินการ

* สื่อมวลชนทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ดำเนินการทำสารคดีเชิงสืบสวนเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็น The Reporter ของไทย BBC ของอังกฤษ และ Aljazeera English ฯลฯ ซึ่งทำให้เรื่องดังกล่าวได้รับการตีแผ่และได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไป นอกจากนี้เรายังได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากพยานบางส่วนที่ออกมาให้ข้อมูล เนื่องจากมีความเห็นใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว โดยเราจำเป็นต้องปกปิดข้อมูลดังกล่าวเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อแหล่งข่าว รวมไปถึงรูปคดี เรายังได้รับหลักฐานเพิ่มเติมในระหว่างนี้

และเราเชื่อว่าการเดินทางไปกัมพูชาในเร็ววันนี้เราจะสามารถได้หลักฐานชิ้นสำคัญๆเพื่อเป็นเบาะแสชี้ว่าเหตุการณ์ร้ายแรงดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไร ทีมงานทนายได้ตั้งข้อสันนิษฐานและสรุปแล้วว่าเหตุการณ์การสาบสูญไปของนายวันเฉลิม เกิดขึ้นโดยมีลักษณะเป็นอาชญากรรมต่อเนื่อง โดยมีลักษณะคล้ายคลึงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้กับผู้ลี้ภัยทางการเมืองจำนวน 8 รายที่หายสาบสูญและพบศพแล้วในประเทศลาวและเวียตนาม

อนึ่ง เหยื่อผู้สูญหายและเสียชีวิตดังกล่าวนั้นล้วนแล้วแต่เป็นนักกิจกรรมทางการเมืองเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในไทย การอุ้มหายนายวันเฉลิม ยังเป็นหนึ่งในเหตุผลทางการเมืองที่ทำให้ประชาชนจำนวนมากได้ลุกฮือออกมาประท้วงรัฐบาลพลเองประยุทธ์ จันโอชา และเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประเทศ ในฐานะครอบครัวของเหยื่อผู้สูญหาย เราขอแสดงความขอบคุณอย่างสูงสุดต่อเพื่อนร่วมอุดมการณ์ของนายวันเฉลิม และเราขอส่งกำลังใจให้พวกท่านให้ประสบความสำเร็จในการเรียกร้องประชาธิปไตย เพื่อให้ประเทศมีเสรีภาพ ความเสมอภาค และภราดรภาพในหมู่พลเมืองโลก

อนึ่ง ดิฉันได้จัดตั้งกองทุนเพื่อรับบริจาคเพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการสืบสวนและดำเนินคดีดังกล่าว เนื่องจากเป็นการเดินทางไปกัมพูชานานนับเดือน และค่าใช้จ่ายด้านกฏหมายสูงมาก โดยท่านสามารถช่วยเหลือได้ผ่านทางบัญชีธนาคารดังนี้

โอนเงินทางธนาคาร

ธนาคาร          : Bangkok Bank

ชื่อบัญชี        : Ms. Sitanun SATSAKSIT

เลขที่บัญชี         : 024-7-12830-9 สาขา                 

: PTT Raminthra – No. 340 Raminthra rd. Bangkok 10230 Thailand.

Swift code         : BKKBTHBK.

ผ่านทาง PayPal          savewanchalerm@gmail.com

พวกเราขอเป็นกำลังใจและเป็นแนวร่วมให้กับทุกผู้ทุกนามที่ร่วมกันเรียกร้องสิทธิ เสรีภาพ ความเสมอภาค ความยุติธรรม ตามเจตจำนงค์ของนายวันเฉลิมที่ฝากไว้บนเพจของตนเองว่า “ผมลี้ภัยจากประเทศไทยเพราะผมสนับสนุนประชาธิปไตย”  

ขอแสดงความเคารพอย่างสูงสุด                                                    

น.ส.สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์                                                    

4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

I am Sitanun, a sister of the Thai victim, Wanchalerm Satsaksit. I am making a full effort to investigate the forced disappearance of my brother, a Thai political activist living in Phnom Penh.He was abducted in broad daylight from his residence on June 4th, 2020, in front of many witnesses by four armed men into a mysterious black van.Currently, all the legal processes regarding the case are frozen and witnesses are scared to provide any leads. Evidence mostly in Cambodia of the crime has been destroyed.This case is part of a systematic pattern. Eight previous victims, all pro-democracy activities of Thai nationals, exiling in Laos and Vietnam have also disappeared during 2016-2019.Only concerted collaboration from everyone could end this serial crime against humanity.A fund-raising effort is being organized to mobilize resources to investigate and support any legal processes, not only in Cambodia and Thailand, but also internationally.

—————————————————————Donating by bank transfer

Bank name : Bangkok Bank

Acc. name : Ms. Sitanun SATSAKSIT

Acc. no. : 024-7-12830-9

Branch : PTT Raminthra – No. 340 Raminthra rd. Bangkok 10230 Thailand.

Swift code : BKKBTHBK

by PayPal : savewanchalerm@gmail.com