ศาลจังหวัดเชียงใหม่ สืบพยานทหาร 3 ปากคดีไต่สวนการตาย นายชัยภูมิ ป่าแส ส่วนคดีไต่สวนการนาย อาเบ แซ่หมู่  ศาลเลื่อนสืบพยานไปเดือนธันวาคม 2560 ซึ่งทั้งสองคนเป็นชาวชาติพันธุ์ลาหู่และลีซู ได้ถูกเจ้าหน้าที่ทหารยิงเสียชีวิต 

ณ ศาลจังหวัดเชียงใหม่  ห้องพิจารณาคดีที่ 10 ได้มีการไต่สวนพยานฝ่ายอัยการผู้ร้อง ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ทหารปฏิบัติหน้าที่ที่ด่านรินหลวง ต.เมืองนะ อ. เชียงดาวจำนวน 3 ปาก คดีหมายเลข ช.19/2560   โดยเหตุสืบเนื่องจาก ในวันที่ 17 มีนาคม 2560  เจ้าหน้าที่ทหารได้ใช้อาวุธปืนยิงนายชัยภูมิ ป่าแส (ชาติพันธุ์ลาหู่)  จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต โดยอ้างว่าเจ้าหน้าที่ทหารได้ขอเข้าตรวจค้นรถยนต์นายชัยภูมิ และพบยาเสพติดประเภทยาบ้าเป็นจำนวนมากบรรจุซองพลาสติกซุกซ่อนอยู่ภายในบริเวณส่วนกรองอากาศของรถ ต่อมานายชัยภูมิได้ทำการขัดขืนต่อสู้เจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งจะใช้อาวุธระเบิดที่นายชัยภูมิมีไว้ในครอบครองขว้างใส่ เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องใช้อาวุธปืนยิงสังหารนายชัยภูมิ เหตุเกิด ณ บริเวณจุดตรวจด่านบ้านรินหลวงนั่นเอง  นายชัยภูมิ ป่าแส เป็นเยาวชนนักกิจกรรมทางสังคม และอยู่ระหว่างศึกษาเล่าเรียนที่โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่   เมื่อเสร็จสิ้นการสืบพยานจำนวน 3 ปากในวันนี้ ศาลได้กำหนดวันนัดไต่สวนพยานผู้ร้องอีกจำนวน 4 ปาก ในวันที่ 13 และ 14 มีนาคม 2561 และนัดไต่สวนพยานผู้ร้องซักถามอีกจำนวน 11 ปาก ได้แก่วันที่ 15, 16 และ 20 มีนาคม  2561

ส่วนในคดี นายอาเบ แซ่หมู่ คดีหมายเลขดำที่ ช.18/2560 ณ ห้องพิจารณาดคีที่ 1 ในวันนี้ได้นัดไต่สวนพยานตามคำร้องชันสูตรพลิกศพของพนักงานอัยการ ผู้ร้อง แต่มีการเลื่อนนัดไต่สวนคำร้อง เนื่องจากพนักงานอัยการผู้ร้อง และทนายของบิดา มารดา นายอาเบ ผู้ตาย จะนำพยานเข้าไต่สวนเป็นจำนวนมาก จึงขอให้ศาลตรวจพยานและกำหนดวันสืบพยานก่อน และศาลได้อนุญาตให้นัดไต่สวนพยานอัยการผู้ร้องรวมกัน 3 นัด โดยได้กำหนดวันนัดไต่สวนเป็นวันที่ 21,22  และ26 ธันวาคม พ.ศ.2560

โดย คดีนี้สืบเนื่องจากเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 พื้นที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ทหารซึ่งประจำอยู่ที่ด่านตรวจบ้านรินหลวง  ต.เมืองนะ  อ.เชียงดาว  จ.เชียงใหม่ ใช้อาวุธปืนยิงนายอาเบ แซ่หมู่ (ชาติพันธุ์ลีซู) จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต โดยอ้างว่านายอาเบ จะขว้างอาวุธระเบิดที่นายอาเบใส่เจ้าหน้าที่ จึงจำเป็นต้องใช้อาวุธปืนยิงสังหารนายอาเบ เป็นการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมาย  และกล่าวหาว่านายอาเบมียาเสพติดประเภทเฮโรอีน 2 หลอด ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพาย  เหตุเกิด ณ บริเวณถนนระหว่างบ้านรินหลวง-บ้านป่าบงงามลีซอ ซึ่งอยู่เลยด่านตรวจบ้านรินหลวงไม่ไกลนัก

ซึ่งในวันนี้คดีไต่สวนการตายของนายชัยภูมิ ป่าแส และนายอาเบ แซ่หมู่ ได้รับความสนใจมีผู้เข้าร่วมสังเกตการณ์เป็นจำนวนมาก ทั้งจากนักศึกษาคณะนิติสาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และองค์กรสิทธิมนุษยชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ  โดยคดีนี้ทั้งสองคดีได้รับความช่วยเหลือทางกฎหมายจากมูลนิธิผสานวัฒนธรรม  สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน  และ ศูนย์พิทักษ์และฟื้นฟูสิทธิชุมชนท้องถิ่น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
นายปรีดา นาคผิว (ทนายความ โทร 098-6222474)
นายสุมิตรชัย หัตถสาร (ทนายความ โทร 081-9507575)