15 พฤษภาคม 67 : #คดีแหวนณัฏฐธิดา

พยาบาลอาสาแหวน-ณัฏฐธิดา เข้าพบกมธ. ป้องกันปราบปรามทุจริตฯ ขอทราบความคืบหน้า กรณีขอให้ตรวจสอบการกระทำผิดของเจ้าหน้าที่และติดตามทรัพย์สินคืน

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 2558 ณัฏฐธิดาา มีวังปลา ได้ถูกยึดทรัพย์สินโดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมระหว่างถูกควบคุมตัวไปยังค่ายทหารและต่อมาถูกคุมขังในทัณฑสถานหญิงกลางลาดยาวในคดีอาญาที่ศาลจังหวัดนนทบุรี ต่อมาคดีดังกล่าวศาลมีคำพิพากษายกฟ้อง และคดีถึงที่สุดแล้ว ณัฏฐธิดาฯจึงได้ติดตามทรัพย์สินที่ถูกยึดเป็นของกลางคืนโดยได้ส่งหนังสือติดตามขอรับของกลางที่ถูกยึดไปยัง สน.โชคชัย เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 64 และ 2 ส.ค. 65 แต่ปัจจุบันยังคงไม่มีความคืบหน้าจากสน.โชคชัย เมื่อวันที่ 29 ก.พ.67 ณัฏฐธิดาฯจึงร้องเรียนต่อ กมธ.ป้องกันปราบปรามทุจริตฯ สภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้เรียกเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องมาตรวจสอบและเร่งรัดติดตามทรัพย์สินคืน

20 พฤษภาคม 67 : #คดีพลทหารเกณฑ์ผลัดที่1/66 

พลทหารเกณฑ์ผลัดที่ 1/66 เข้าพบอัยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทรมานอุ้มหายฯ (ศป.ทส.) สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมและติดตามความคืบหน้า หลังเข้าร้องทุกข์กรณีถูกกระทำทรมานและการกระทำที่โหดร้ายฯ 

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 18 ก.ค. 66 พลทหารเกณฑ์ผลัดที่ 1/66 คนหนึ่ง เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทรมานอุ้มหายฯ (ศป.ทส.) สำนักงานอัยการสูงสุด หลังถูกทหารครูฝึกลงโทษอย่างหนักในลักษณะที่เข้าข่ายเป็นการทรมานและการกระทำที่โหดร้ายฯ จนได้รับบาดเจ็บต้องเข้ารับการรักษาทั้งทางร่างกายและจิตใจจนถึงปัจจุบัน โดยแพทย์ได้วินิจฉัยว่าเป็นโรคเครียดภายหลังเผชิญเหตุการณ์สะทือนขวัญ (PTSD) 

27 พฤษภาคม 67 : #คดีพลทหารกิตติธรเวียงบรรพต 

🕧เวลา 09.30 น. ณ ศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ 

นัดตรวจพยานหลักฐานโดยศาล 

สืบเนื่องจากเหตุการณ์ พลทหารกิตติธร เวียงบรรพต ทหารเกณฑ์ผลัดที่ 1/66 ค่ายเม็งรายมหาราช จังหวัดเชียงราย เข้ารับการเกณฑ์ทหารตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค. 66 จนกระทั่งเมื่อวันที่ 14 ก.ค. 66 ภริยาได้เดินทางไปรับพลทหารกิตติธรและพบว่ามีอาการอิดโรย ตัวซีด ไข้ขึ้น มีอาการร้อนและหนาวสลับกัน ซึ่งจากการสอบถามญาติแจ้งว่าพลทหารกิตติธร มีอาการป่วยมาหลายวันและพยายามขอให้ค่ายส่งมารักษาที่โรงพยาบาล แต่ไม่ได้รับการอนุญาตให้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ภริยาของพลหารกิตติธรเห็นอาการของพลทหารกิตติธรไม่ดีมากนัก จึงยืนกรานขอให้ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลค่ายเม็งรายมหาราชในระหว่างวันที่ 14-15 ก.ค. และ 16 ก.ค. 66 เสียชีวิตในเวลาต่อมา ด้วยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด

📖สามารถติดตามคดีอื่นๆ ได้ที่ห้องสมุดคดีของมูลนิธิผสานวัฒนธรรม :

Author