มูลนิธิผสานวัฒนธรรมกับนัดคดีสำคัญด้านสิทธิมนุษยชน นัดคดีเดือนพฤษภาคม 2568
15 พ.ค. 68 เวลา 10.00 น. สำนักงานอัยการจังหวัดนราธิวาส นัดอัญชนา หีมมิหน๊ะ รายงานตัว กรณีถูกกองทัพเรือแจ้งความข้อหาตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์
สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2567 ผู้รับมอบอำนาจจากกองทัพเรือ ได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ว่าเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2567 อัญชนา หีมมิหน๊ะ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า “ทำไงดีมัสยิดในอำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ทวงเงินค่าน้ำประปาจากค่ายทหารที่มาใช้น้ำประปาของมัสยิดเป็นเงิน 20,000 บาท ไม่ได้ ต้องไปร้องเรียนที่ใคร” โดยกองทัพเรืออ้างว่า “การกระทำดังกล่าวเป็นเหตุให้หน่วยทหารของกองทัพเรือที่ปฏิบัติหน้าที่ในท้องที่อำเภอบาเจาะดังกล่าวได้รับความเสียหาย”
27 พ.ค. 68 เวลา 10.00 น. มูลนิธิฯ ส่งตัวแทนเข้าสังเกตการณ์คดี ศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 2 นัดฟังคำพิพากษา คดีพลทหารวรปรัชญ์ พัดมาสกุล ถูกซ้อมทรมานจนกระทั่งเสียชีวิต หลังการเกณฑ์ทหาร
สืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 67 ครูฝึกและครูผู้ช่วยทำร้ายร่างกายพลทหารวรปรัชญ์ฯ สังกัด หน่วยฝึกทหารใหม่ กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ซึ่งหน่วยฝึกได้มีการส่งเข้ารับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลค่ายนวมินทราชินี จ.ชลบุรี และส่งต่อไปยังโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า กรุงเทพมหานคร จนกระทั่งผู้ป่วยเสียชีวิตในวันที่ 2 ส.ค. 67 จากนั้นหน่วยต้นสังกัดได้มีการตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยในวันที่ 24 มิ.ย.67 เห็นว่ามีผู้กระทำความผิด จำนวน 13 คน ต่อมาพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต 1 ภาค 2 เป็นโจทก์ ฟ้องสิบเอกและทหารเกณฑ์ รวม 13 คน เป็นจำเลยในความผิดตาม พ.ร.บ. ป้องกันการทรมานฯ ต่อศาลอาญาทุจริตฯ ภาค 2
28 พ.ค. 68 เวลา 09.30 น. สำนักงานอัยการจังหวัดเพชรบุรีนัดฟังคำสั่งอัยการจังหวัดเพชรบุรี กรณีหน่อจอ มีมิ หลานของปู่คออี้ ถูกนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร กล่าวหาว่าแจ้งความเท็จกรณีนายชัยวัฒน์เผาบ้านปู่คออี้ เมื่อปี 2554
สืบเนื่องจากนางสาวหน่อจอ มีมิ หลานสาวของปู่คออี้ ถูกตั้งข้อหาแจ้งข้อความอันเป็นเท็จ จากการที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร แจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรีว่า นางสาวหน่อจอ มีมิไปเป็นพยานในคดีที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิด โดยการใช้กำลังพร้อมอาวุธเข้ารื้อถอนทำลายเผาบ้านเรือนและทรัพย์สินอื่น ๆ ในพื้นที่บ้านบางกลอยบน-ใจแผ่นดิน โดยนางสาวหน่อจอ มีมิ ได้ทราบข้อกล่าวหาดังกล่าวแล้วได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา
สามารถติดตามคดีอื่นๆ ได้ที่ห้องสมุดคดีของมูลนิธิผสานวัฒนธรรม
ห้องสมุดคดี


![[PR]ศูนย์ป้องกันการทรมานฯ กรุงเทพ รับทำการสอบสวน กรณีครูสั่งให้นักเรียนลุกนั่งจนกล้ามเนื้อสลาย](https://i0.wp.com/crcfthailand.org/wp-content/uploads/2026/02/%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87.png?resize=218%2C150&ssl=1)
![[PR]ที่ปรึกษาฮิวแมน ไรท์ วอทช์-น้องสาวสยาม ธีรวุฒิ เข้าให้การต่ออัยการ กรณีสยาม ธีรวุฒิ ถูกบังคับให้สูญหายที่ประเทศเวียดนาม](https://i0.wp.com/crcfthailand.org/wp-content/uploads/2026/01/21-1-69-1-1.png?resize=218%2C150&ssl=1)


