2012_12_04_NHRC and LCT help an Engineer’s relatives filed murder charges agaisnt 6 Sakonakorn Police officers (Thai version)

 

เผยแพร่วันที่ 4 ธันวาคม 2555                                        ใบแจ้งข่าว

กสม.และสภาทนายความช่วยคดีญาติวิศวกรเหยื่อวิสามัญและผู้รอดชีวิต

ฟ้อง6 ตำรวจสกลนคร ข้อหาเจตนาฆ่าและพยายามฆ่า ต่อศาลอาญา กรุงเทพ

วันนี้ เวลา 13.00 น ที่ ศาลอาญา กรุงเทพ นายส่งเสริม   แสงฤทธิ์ นางเดือนใส  แสงฤทธิ์ และผู้รอดชีวิตอีกสองจากเหตุการณ์ยิงนายไพโรจน์ แสงฤทธิ์ วิศวกรหนุ่ม เสียชีวิต ได้ยื่นฟ้อง ​ดาบตำรวจสิทธิกุล  กาติวงศ์  จำเลยที่ ๑ พันตำรวจโทวีระวุฒิ  เสียงใส  จำเลยที่ ๒ และดาบตำรวจ เฉลิมพล  ใจปอด จำเลยที่ ๓ ​​ดาบตำรวจนิสิต  วงศ์ประทุม จำเลยที่ ๔  และพันตำรวจโทสุเทพ  สนิทชน  จำเลยที่ ๕ และ ​พันตำรวจโท ประกอบ  ภูหงษ์เพชร จำเลยที่ ๖ ต่อศาลอาญา  ในข้อหา ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน พยายามฆ่าผู้อื่น  เป็นพนักงานสอบสวนกระทำการอันมิชอบ   เพื่อช่วยบุคคลหนึ่งบุคคลใดมิให้ต้องโทษหรือให้รับโทษน้อยลง   เพื่อกลั่นแกล้งบุคคลหนึ่งบุคคลใดให้ต้องโทษหรือให้รับโทษน้อยลง  กระทำการใดๆ แก่ศพหรือสภาพแวดล้อม  ทำให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป     โดยทุจริตหรือเพื่ออำพรางคดี   ใส่ความผู้ตายเป็นเหตุให้บิดา มารดา ของผู้ตายเสียชื่อเสียง   ถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชัง    เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ  เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น   หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต 

เมื่อวันที่  ๒๗  ธันวาคม  ๒๕๕๔  มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สถานีตำรวจภูธรพรรณนานิคม  จังหวัดสกลนคร   ใช้อาวุธปืนยิงจำนวนหลายนัดไปที่รถยนต์ ซึ่งขณะนั้นมี นายไพโรจน์  แสงฤทธิ์  เป็นผู้ขับ และมีผู้โดยสารข้างในรถอีกสองคน เหตุเกิดบริเวณใกล้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตสกลนคร กระสุนทะลุเข้าสู่ภายในรถถูกนายไพโรจน์  แสงฤทธิ์  ที่บริเวณหลังหูซ้ายส่วนล่าง  ทะลุผ่านกล้ามเนื้อบริเวณลำคอด้านซ้าย ถึงแก่ความตาย ส่วนผู้โดยสารอีกสองคนรอดชีวิตอย่างหวุดหวิด ภายหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าว ได้อ้างว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยชอบตามกฎหมาย เนื่องจาก นายไพโรจน์ผู้เสียชีวิตมียาเสพติดไว้ในครอบครอง และต่อสู้ขัดขวางและพยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งญาติของผู้เสียชีวิต และผู้รอดชีวิตยืนยันว่าผู้ตายไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และไม่มีอาวุธ ไม่ได้ต่อสู้ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่อย่างใด และภายหลังที่ผู้ตายเสียชีวิตได้มีการพยายามซุกซ่อนยาเสพติดไว้ที่ศพของผู้ตาย เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการกล่าวโทษผู้ตาย โดยเจตนาเพื่อจะทำให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป  การกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหกนายเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย  ญาติของผู้เสียชีวิตและผู้รอดชีวิตจึงมีความประสงค์จะยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมดเพื่อขอความเป็นธรรมต่อศาลยุติธรรม และเพื่อกอบกู้ชื่อเสียงและเกียรติยศของผู้ตายและครอบครัวกลับคืนมา

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคดี ติดต่อ  นางสาวจันทร์จิรา  จันทร์แผ้ว ทนายความ สภาทนายความ โทร  083-907-2032

** คดีนี้ญาติได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติและต่อมาคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติได้ประสานของความช่วยเหลือทางกฎหมายจากสภาทนายความ

TAG

บทความที่เกี่ยวข้อง