04_12_2012_ Two relatives testified at Yala Provincial Court _call for justice over extrajudicial kilings of their young sons (Thai version)

 

เผยแพร่วันที่ 4 ธันวาคม 2555

ใบแจ้งข่าว

ศาลจังหวัดยะลาไต่สวนเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการ กรณีวิสามัญฯ 5 ศพที่กรงปินัง

มารดาผู้ตาย 3 ราย เชื่อเจ้าหน้าที่ยิงผิดตัว

 

               เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2555 ศาลจังหวัดยะลา ได้ไต่สวนพยานผู้ร้องจำนวน 2 ปาก ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ยิงบุคคลจำนวน 5 คนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2555  ในอำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา  และศาลได้นัดไต่สวนพยานผู้ร้องอีกจำนวน 4 ปาก ในวันที่ 17 ธันวาคม 2555

สืบเนื่องมาจาก เหตุการณ์เมื่อวัน 19 เมษายน 2555 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการจู่โจมพิเศษเกี่ยวกับเหตุการณ์ก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดยะลา นำโดย พ.ต.ต.ครรชิต ปานจันทร์ ได้สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารพราน รวมจำนวน 12 นาย เข้าปฏิบัติการกับกลุ่มบุคคลที่มีสายข่าวรายงานว่าเป็นกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ประมาณ 7 – 8 คนโดยพักอาศัยอยู่ที่ขนำ(กระท่อม)ในสวนผลไม้แห่งหนึ่งของพื้นที่หมู่ที่ 6  บ้านสะเอะ  ตำบลสะเอะ  อำเภอกรงปินัง  จังหวัดยะลา จนเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการดังกล่าวใช้อาวุธปืนยิงกลุ่มบุคคลเหล่านั้นเสียชีวิตจำนวน 5 ราย  ได้แก่ นายสะกือรี จะปะกียา  อายุ 37 ปี   นายอิสมาแอล แปเตาะ อายุ 18 ปี   นายตัซกีรี ยะยอ  อายุ 23 ปี   นายลุกมัน ดือราแม  อายุ 19 ปี  และนายซัมรี ดือราแม  อายุ 18 ปี    ต่อมาเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2555  พนักงานอัยการจังหวัดยะลา ได้ยื่นคำร้องขอไต่สวนการตายของผู้เสียชีวิตทั้ง 5 ราย ต่อศาลจังหวัดยะลา เป็นคดีหมายเลขดำที่ ช.7/2555

แต่เนื่องจากบิดามารดาของนายอิสมาแอล แปเตาะ  มารดาลูกชายสองคนคือนายลุกมัน ดือราแม และนายซัมรี ดือราแม ยืนยันว่าผู้เสียชีวิตทั้ง 3 คนไม่ใช่ผู้ก่อความไม่สงบตามที่เจ้าหน้าที่รัฐกล่าวอ้างอย่างแน่นอน เนื่องจากทั้งสามคนเพิ่งกลับจากโรงเรียนช่วงปิดเรียน มาอยู่กับครอบครัวที่บ้านได้เพียงไม่กี่วัน  โดยนายอิสมาแอล แปเตาะ  ในวันเกิดเหตุนายอิสมาแอล ฯ และนายซัมรี ฯ ได้ชวนกันออกไปดักนก ซึ่งเป็นปกติวิสัยของทั้งสองคนที่ชอบดักนกอยู่เป็นประจำเมื่อมีเวลาว่างจากการเรียน ส่วนนายลุกมัน ฯ พี่ชายของนายซัมรี ฯ ได้ออกไปตามน้องชายเพื่อกลับบ้าน   ดังนั้นผู้ปกครองของผู้เสียชีวิตทั้งสามคนนี้จึงได้ร้องขอความช่วยเหลือจากองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนเพื่อให้ความช่วยเหลือในการแต่งตั้งทนายความเข้าซักถามพยานอัยการผู้ร้องและนำพยานหลักฐานอื่นเข้าสืบให้ปรากฏข้อเท็จจริงอย่างครบถ้วนต่อศาลและเพื่อให้ความจริงปรากฎ   มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมและมูลนิธิผสานวัฒนธรรม จึงแต่งตั้งทนายความให้แก่ญาติผู้ตายทั้งสามรายในคดีไต่สวนการตายดังกล่าว

นอกจากนั้น เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2555 ผู้ปกครองของผู้เสียชีวิตทั้งสามดังกล่าวข้างต้น โดยความช่วยเหลือจากมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม ได้ร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)  ต่อมาเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2555 พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง  เลขาธิการ ศอ.บต. ได้มีคำสั่งศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ 145/2555 เรื่อง “แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบและค้นหาข้อเท็จจริง กรณีเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้านเสียชีวิต 5 ราย ในพื้นที่หมู่ที่ 6 บ้านสะเอะ อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2555”   ปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอนของคณะกรรมการฯ ดังกล่าวที่ได้จัดประชุมมาแล้วหลายครั้ง   โดยล่าสุดคณะกรรมการฯ ได้มีการประชุมเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2555 เพื่อจัดทำรายงานสรุปข้อเท็จจริงทั้งหมดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคดี ติดต่อ

นายอาดิลัน  อาลีอิสเฮาะ   ทนายความ มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม   081-5987688

นายปรีดา  นาคผิว ทนายความ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม 089-6222474

TAG

บทความที่เกี่ยวข้อง