2012_07_27_ South_Thailand_Urged Royal Thai Police to mete out more Stringent Measures to Monitor and Control Firearm Possession (Thai and English)

2012_07_27_Urged Royal Thai police to Mete Out more Stringent Measures to monitor and Control Firearm Possession _final_
27_07_2012 แถลงการณ์เรื่องมาตรการควบคุมและลดอาวุธ (new)
มูลนิธิผสานวัฒนธรรม

เผยแพร่วันที่27 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
แถลงการณ์

เรียกร้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

หามาตรการควบคุมและเข้มงวดตรวจสอบการครอบครองอาวุธ

ร่วมป้องกันการเข่นฆ่าต่อกันในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

จากเหตุการณ์คนร้ายได้ลอบวางระเบิดเมื่อเวลาประมาณ15.00น. ของวันพุธที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 บนถนนสายบ้านอูเป๊าะ-บ้านปากาซาแม หมู่ 7 ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา โดยคนร้ายได้ทำการติดตั้งระเบิดไว้ในรถและจอดทิ้งไว้เพื่อรอการจุดชนวนระเบิดขณะที่รถกระบะยี่ห้อมาสด้าสีน้ำเงิน-เทา หมายเลขทะเบียน บจ 3454 ยะลา ซึ่งเป็นรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจขับผ่านเป็นเหตุให้รถยนต์กระบะของเจ้าหน้าที่เสียหลักพุ่งตกลงข้างตลิ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต จำนวน 5 นาย ประกอบด้วย (1) ร.ต.ท.สุธรรม อ้นทอง (2) ด.ต.แวอูเซ็ง แวเด็ง (3) ส.ต.อ.ณัฐพงษ์ บุญโกมล (4) ส.ต.อ.ประเสริฐ รอดกุล และ (5) ส.ต.อ.วิชานนท์นามภักดี และบาดเจ็บหนึ่งนายทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำสถานีท่าธง อ.รามัน จ.ยะลา

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่20 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 มีเหตุการณ์ที่คนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นเขตธุรกิจการค้า ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน8 ราย ซึ่งนับว่าสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายภาคใต้ได้เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องตามรายงานของศูนย์ข่าวอิศรา ได้ระบุว่า ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉินกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (ศจฉ.กอ.รมน.ภาค 4 สน.)รายงานสถิติเหตุรุนแรงในรอบเดือน มิ.ย.2555 ระบุว่า มีเหตุร้ายเกิดขึ้นทั้งสิ้น 78ครั้ง สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือน พ.ย.2554 เป็นต้นมา หรือสูงที่สุดในรอบ 8 เดือนเหตุ รายงานสถิติความรุนแรงที่เกิดขึ้นนับเป็นเป็นข้อมูลที่เน้นย้ำและสะท้อนถึงเสถียรภาพและประสิทธิภาพในการวางมาตรการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการสูญเสียเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ทุกท่านและต่อประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการก่อเหตุรุนแรง ขอเรียกร้องต่อสังคมไม่ให้สนับสนุนความรุนแรงหรือชื่นชมต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้นไม่ว่าความรุนแรงดังกล่าวจะมาจากฝ่ายใด ทั้งในการเผยแพร่ตามสื่ออินเตอร์เนทและโดยวิธีการอื่นใด หนทางการแก้ไขความรุนแรงทางอาวุธที่สำคัญคือการลดอาวุธในพื้นที่ความขัดแย้ง เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลแสดงท่าทีและความจริงจังต่อการลดอาวุธทั้งถูกกฎหมายและไม่ถูกกฎหมายและเพื่อเป็นประกันว่าบุคคลจะไม่ถูกให้ทำเสียชีวิตจากการใช้อาวุธเพื่อประหัตประหารเข่นฆ่าต่อกัน อีกทั้งการสะสมกำลังทางทหารและอาวุธย่อมสร้างให้เกิดความหวาดระแวงต่อกันมากขึ้น

นอกจากนี้การแพร่หลายของอาวุธปืนขนาดเล็กยังเป็นต้นเหตุความรุนแรงในลักษณะการลอบสังหารต่อประชาชนรายวันอย่างต่อเนื่อง กลุ่มเป้าหมายหนึ่งคือบุคคลที่เคยตกเป็นจำเลยในคดีความมั่นคงยกฟ้อง หรือได้รายงานตัวกับหน่วยงานของรัฐเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ การถูกลอบสังหารโดยไม่ทราบสาเหตุและวัตถุประสงค์เป้าหมายของการสังหาร นั้นสร้างให้เกิดความหวาดกลัวและขาดความเชื่อมั่นต่อแนวทางของรัฐ เช่นกรณีนายอับดุลเลาะ เจ็ะตีแม ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2555 มูลนิธิผสานวัฒนธรรมขอเรียกร้องให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการอย่างถึงที่สุดที่จะสร้างมาตรการควบคุมเข็มงวดในการตรวจตรา ตรวจสอบ และลดปริมาณอาวุธทั้งถูกกฎหมายและไม่ถูกกฎหมายในพื้นที่อย่างเร่งด่วนเพื่อลดความสูญเสียแก่ชีวิตและทรัพยสินให้เป็นจริง พร้อมทั้งติดตามหาผู้กระทำผิดที่ต้องดำเนินการอย่างรวดเร็วและรอบคอบ

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม มูลนิธิผสานวัฒนธรรม โทร 02-6934939

TAG

บทความที่เกี่ยวข้อง