[:th]CrCF Logo[:]
ธนลภย์ ผลัญชัย

แถลงการณ์ ขอให้ตรวจสอบการจับกุมโดยไม่ชอบ กรณีเยาวชนที่เรียกร้องปล่อยตัวน้องหยก ถูกจับที่ สน. สำราญราษฎร์

Share

ขอให้ตรวจสอบการใช้กำลังจับกุมโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายและขอให้ปล่อยตัวนักกิจกรรม 9 คน เหตุเยาวชนถูกจับกุมที่ สน. สำราญราษฎร์ กรณีเรียกร้องให้ปล่อยตัว ดญ. หยก ผู้ต้องหาคดี 112

สืบเนื่องจากวันที่ 10 พฤษภาคม 2566 สำนักข่าวรายงานว่า ที่สถานีตำรวจนครบาล (สน.) สำราญราษฎร์มีกลุ่มนักกิจกรรมทางการเมืองได้รวมตัวกันเพื่อทวงถามต่อผู้กำกับการ สน.สำราญราษฎร์ เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัว ด.ญ. ธนลภย์ ผลัญชัย หรือ หยก เด็กหญิงอายุ 15 ปีที่ถูกจับกุม และคุมขังสถานพินิจบ้านปรานี เป็นเวลา 44 วัน จากคดีมาตรา 112 และเจ้าหน้าที่ได้มีการเข้าแจ้งข้อหาเพิ่มเติมที่สถานพินิจบ้านปรานี ได้แก่ข้อหาตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โบราณสถานในวันดังกล่าว

กลุ่มนักกิจกรรมทางการเมืองได้ปราศรัย และมีการแสดงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ สาดสีในครั้งนี้อีกด้วย โดยในบริเวณหน้าสน.สำราญราษฎร์มีตำรวจควบคุมฝูงชนจำนวนหลายร้อยนาย ยืนตรึงกำลังพร้อมนำรั้วเหล็กมากั้นเพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มนักกิจกรรมทางการเมืองสามารถเข้าไปยัง สน. เพื่อสอบถามถึงรายละเอียดการจับกุมตัวหยกได้ การทำกิจกรรมดังกล่าวจึงนำไปสู่การจับกุมโดยใช้ความรุนแรง มีการทำร้ายร่างกาย กระทืบและต่อยนักกิจกรรมจนต้องได้รับบาดเจ็บหลายคน โดยการจับกุมในครั้งนี้มีจำนวน 9 คน ได้แก่ ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน และอรวรรณ ภู่พงษ์ หรือแบม ถูกส่งตัวไปที่ สน. ทุ่งสองห้อง นักกิจกรรมสามคน ชื่อเล่น ออย แพงค์ และบังเอิญ ถูกส่งตัวไปที่ สน. ฉลองกรุง และนภสินธุ์ ตรีรยาภิวัฒน์ หรือสายน้ำ รวมถึงนักกิจกรรมอีกสามคน ชื่อเล่น แก้ป ธี และมอส ถูกส่งตัวไปที่สน.ลาดกระบัง

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ขอเรียนว่า การจับกุมนักกิจกรรมทั้ง 9 คนดังกล่าว เป็นการใช้กำลังในการจับกุมประชาชนโดยใช้ความรุนแรงเพื่อสลายการชุมนุม ทำให้ประชาชนได้รับบาดเจ็บหลายคน ทั้งยังเป็นการปิดกั้นการใช้สิทธิ เสรีภาพของประชาชน โดยเจ้าหน้าที่ไม่ปฎิบัติตามหลักการมาตรฐานสากลอีกด้วย โดยเฉพาะการให้สิทธิขั้นพื้นฐานในชั้นจับกุม เช่น การให้พบกับทนายความและผู้ไว้วางใจ การแจ้งสิทธิผู้ต้องหา เป็นต้น

ในการนี้ มูลนิธิฯ และองค์กรเครือข่ายสิทธิมนุษยชน จึงขอเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงและลงโทษเจ้าหน้าที่ที่ใช้กำลังในการจับกุมประชาชนโดยใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่รัฐต่อประชาชน ดังนี้

1. ขอให้รัฐยุติการใช้อำนาจที่จำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก การความคิดเห็น และการชุมนุมโดยสงบของประชาชนทุกกลุ่ม โดยต้องอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่เห็นต่างอย่างเท่าเทียมกัน และขอให้เปิดพื้นที่รับฟังปัญหาของประชาชนอย่างจริงจัง ไม่ใช้กฎหมายเพื่อปิดปากประชนที่ออกมาใช้สิทธิ เสรีภาพในการเรียกร้องและแสดงออกทางการเมืองของประชาชน

2.ขอให้รัฐและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องรับผิดชอบตรวจสอบการใช้กำลังจับกุมประชาชนที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และให้ดำเนินการทางกฎหมายต่อการกระทำดังกล่าว ทั้งทางแพ่ง อาญา และทางวินัย ถ้าหากมี เพื่อไม่สร้างการสร้างวัฒนธรรมลอยนวลพ้นผิด และป้องปรามและป้องกันไม่ให้มีการกระทำของเจ้าหน้าที่เช่นนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

3.ขอให้ สตช. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำกับการ ดูแลเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างมืออาชีพ และปฏิบัติหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมายเพื่อผดุงความยุติธรรมและปกป้องสิทธิเสรีภาพของประชาชน โดยไม่ยอมตกเป็นเครื่องมือของบุคคลกลุ่มใด

4.รัฐบาลต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วนและมีประสิทธิผลเพื่อชดเชยและฟื้นฟูเยียวยาประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บหรือได้รับผลกระทบจากมาตรการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายดังกล่าว

ด้วยความเคารพต่อสิทธิมนุษยชน และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์
#saveหยก #saveyok #ยกเลิก112 #ม็อบ10พฤษภา66