[:th]CrCF Logo[:]
สยาม ธีรวุฒิ

เรื่องเล่าของสยาม ธีรวุฒิ โดยคุณแม่กัญญา ตอนที่ 2/2 | มนุษย์กรุงเทพฯ

Share

“ครบ 4 ปีแล้วที่สยาม (สยาม ธีรวุฒิ) หายตัวไป แม่ฝันถึงเขาหลายครั้ง บางครั้งเหมือนเขามาหาจริงๆ เลย แม่เคยพูดว่า ‘ไอซ์มาแบบนี้ไม่กลัวตำรวจเหรอ’ เขาก็ตอบว่า ‘ไม่หรอกแม่ ผมแอบๆ มา’ บางครั้งเหมือนเขากลับมาเอาของที่บ้าน แม่ก็ถามว่า ‘ไปเที่ยวไหนล่ะลูก’ เขาก็ตอบว่า ‘เดี๋ยวผมกลับมานะแม่’ เมื่อคืนก็เพิ่งฝัน เขานั่งอยู่ข้างบ้าน แม่หันไปเห็นเลยถามว่า ‘ทำไมมานั่งอยู่ตรงนี้ล่ะลูก’ เขาตอบว่า ‘เห็นแม่นั่งทำอะไรอยู่ นึกว่ากำลังคุยโทรศัพท์ ผมเลยนั่งอยู่เงียบๆ รอให้แม่หันมาเอง’

“ทุกครั้งที่เจอกันในฝัน เรากอดกัน หอมกัน ดีใจที่ได้เจอกัน แม่ยังคิดถึงเขาทุกวันเลย ลืมยากนะเรื่องแบบนี้ เวลาไปไหนทำอะไรก็นึกถึง ตอนทำบุญก็กรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้ตลอด บางวันขับรถไปไหนคนเดียวก็ร้องไห้ออกมา เมื่อวานเพิ่งร้องไห้เลย คิดว่าถ้าเขายังอยู่ แม่คงไม่ลำบากใจต้องตามหาขนาดนี้ แต่คนยังอยู่ก็ต้องอดทน”

“เวลาฝันเห็นสยาม สิ่งที่แม่มักพูดกับเขาคืออะไร”

“แม่ถามเขาว่า ‘สบายดีไหมลูก’ เขาก็ตอบว่า ‘สบายดีครับ แม่ไม่ต้องเป็นห่วงนะ’ ความรู้สึกเหมือนได้เจอตัวจริงเลย”

สยาม ธีรวุฒิ คือผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทย ที่ต้องหลบหนีออกนอกประเทศหลังการรัฐประหาร 2557 เนื่องจากมีการรื้อฟื้นคดีที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายอาญามาตรา 112 ซึ่งเขาเป็นหนึ่งในนักแสดงละครเวทีเรื่อง ‘เจ้าสาวหมาป่า’ ที่ทางการระบุว่ามีเนื้อหาผิดมาตรา 112 …จนกระทั่ง 8 พฤษภาคม 2562 มีข่าวว่าสยามถูกจับกุมตัวที่เวียดนามด้วยข้อหาพาสปอร์ตปลอมและกำลังถูกส่งตัวกลับไทย แต่เขากลับหายตัวไปตั้งแต่วันนั้นจนถึงปัจจุบัน

#มนุษย์กรุงเทพฯxมูลนิธิผสานวัฒนธรรม

หลังจากเครือข่ายครอบครัวผู้เสียหายจากการทรมานและการอุ้มหาย และองค์กรภาคประชาสังคมร่วมกันผลักดันให้เกิดกฎหมายสำหรับเรื่องนี้ ในที่สุดก็เกิดเป็น พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปราม การทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 ที่บังคับใช้แล้วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2566 แม้ปัจจุบันบางมาตราจะถูกเลื่อนออกไป แต่มาตราที่เหลืออยู่ของกฎหมายฉบับนี้ คือจุดเริ่มต้นในการป้องกันไม่ให้ผู้ใดต้องถูกซ้อมทรมานหรือสูญหาย และหากอาชญากรรมนั้นเกิดขึ้นแล้ว ผู้เสียหายจะได้มีเครื่องมือในการดำเนินคดีกับผู้กระทำให้ถึงที่สุด

อ่านเพิ่มเติม 13 ประเด็นสำคัญของ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปราม การทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 ได้จากเว็บไซต์ของ
Cross Cultural Foundation (CrCF)

https://crcfthailand.org/…/summarizes-the-main…/