[:th]CrCF Logo[:]
นัดคดีสำคัญด้านสิทธิมนุษยชน ประจำเดือนพฤษภาคม 2566

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมกับนัดคดีสำคัญด้านสิทธิมนุษยชน ประจำเดือนพฤษภาคม 2566

Share

3 พ.ค. 2566 เวลา 10.00 น. ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทรมานอุ้มหายฯ (ศป.ทส.) สำนักงานอัยการสูงสุด

  • อัยการนัดสอบคำให้การเพิ่มเติม กรณีสุรชัย แซ่ด่าน

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2566 ปราณี ด่านวัฒนานุสรณ์ ภรรยาของนายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ นักปกป้องสิทธิหญิง ได้เข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ ณ ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย (ศป.ทส.) ณ สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อขอให้อัยการเข้าตรวจสอบสวนหาความจริง กรณีการสูญหายของนายสุรชัย ตามพ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565

8 พ.ค. 2566 เวลา 09.00 น. ศาลจังหวัดระนอง

  • นัดพร้อมคดีไต่สวนการตาย นายตาน ซิน อู เสียชีวิตระหว่างควบคุมตัว

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2566 ศาลจังหวัดระนองนัดฟังคำสั่งเลื่อนนัดไต่สวนการตายของนายตาน ซิน อู เสียชีวิตในระหว่างควบคุมตัวโดยมีมารดาของผู้ตาย ภรรยาของผู้ตาย และล่ามจากมูลนิธิผสานวัฒนธรรมเดินทางเข้ารับฟังคำสั่งศาลเนื่องจากทนายของญาติผู้ตายติดสืบพยานที่ศาลอื่น ศาลจึงมีคำสั่งเลื่อนนัดคดีนี้ วันที่ 8 พ.ค. 2566

ติดตามคดี ตาน ซิน อู ได้ที่: https://crcfthailand.org/case-library/thant-zin-oo/

9 พ.ค. 2566 เวลา 10.00 น.สถานีตำรวจภูธรปากน้ำ จ.ระนอง

  • นัดสอบคำให้การ คดีนายตาน ซิน อู เสียชีวิตระหว่างควบคุมตัว

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2565 นายตาน ซิน อู แรงงานสัญชาติเมียนถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. ปากน้ำจังหวัดระนอง และเสียชีวิตลงในระหว่างควบคุมตัวเมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2565 ครอบครัวของผู้ตายมีข้อสงสัยว่าการเสียชีวิตของนายตาน ซิน อูเป็นอย่างมาก ทั้งมีความกังวลว่านายตานซินอูจะถูกการทำร้ายร่างกายและซ้อมทรมานในระหว่างการควบคุมตัว จึงได้แจ้งความร้องทุกข์กับ สภ. ปากน้ำไว้

22 พ.ค. 2566 เวลา 09.00 น.ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง

  • นัดสืบพยานคดีบิลลี่ หรือพอละจี รักจงเจริญ (นัดที่2)

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. 2566 ศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้นัดสืบพยานคดีนี้ครั้งแรก ในคดีหมายเลขดำที่ อท.166/2565 ซึ่งเป็นคดีที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร กับพวกรวม 4 คน ตกเป็นจำเลยในข้อหาร่วมกันฆาตกรรมโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และข้อหาอื่น ๆ นัดนี้จะเป็นการสืบพยานนัดที่ 2 ศาลนัดไต่สวนพยานจำนวน 3 ปาก ได้แก่ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน 2 ปาก และนักศึกษาฝึกงานในขณะเกิดเหตุ 1 ปาก

ติดตามคดี บิลลี่ หรือพอละจี รักจงเจริญ ได้ที่: https://crcfthailand.org/case…/polajee-rakshongcharoen/

29 พ.ค. 2566 เวลา 09.00 น. ศาลแพ่งกรุงเทพใต้

  • นัดไต่สวนขอยกเว้นค่าธรรมเนียมศาล คดีอรรถสิทธิ์ นุสสะ ฟ้องสตช.

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2566 “เบนซ์” – อรรถสิทธิ์ นุสสะ พร้อมทนายความจากภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ยื่นฟ้องคดีต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรณีปล่อยปะละเลยอดีตรองผู้กำกับการสืบสวน สน.ดินแดง และตำรวจนายอื่น ร่วมจับกุมและทำร้ายร่างกายและบังคับให้รับสารภาพในห้องฝ่ายสืบสวนของ สน.ดินแดง ศาลแพ่งรับฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำที่ พ709/66 และนัดไต่สวนขอยกเว้นค่าธรรมเนียมศาล

ติดตามคดี คดีอรรถสิทธิ์ นุสสะ ได้ที่: https://crcfthailand.org/case-library/attasit-nussa/

สามารถติดตามคดีอื่นๆ ได้ที่ห้องสมุดคดีของมูลนิธิผสานวัฒนธรรม: https://crcfthailand.org/case-library/