[:th]CrCF Logo[:]

10 เครือข่ายสิทธิฯ ร่วมยื่นหนังสือ ขอให้มีคำสั่งให้ชัยวัฒน์ กับพวก ออกจากราชการ

Share

นายบิลลี่ หรือ พอละจี รักจงเจริญ นักปกป้องสิทธิมนุษยชนกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงบ้านบางกลอย – ใจแผ่นดิน ได้ถูกจับกุมและเอาตัวไปโดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2557 หลังจากนั้นไม่มีผู้ใดทราบชะตากรรรมของเขาอีกเลย เป็นเวลากว่า 9 ปี ที่ครอบครัวของบิลลี่ยังไม่ได้รับความเป็นธรรม

ปัจจุบันพนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร และพวกรวมสี่คน ต่อศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในคดีหมายเลขดำที่ อท.166/2565 ข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและข้อหาอื่นๆ และจะมีการนัดสืบพยานคดีนี้ครั้งแรก ในวันที่ 24 เม.ย นี้ เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป

21 เม.ย. 2566 เวลา 13.30 น. ณ สำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ร่วมกับองค์กรสิทธิมนุษยชน กว่า 10 องค์กร ได้แก่ สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.) มูลนิธิผสานวัฒนธรรม (CrCF) สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน (สสส.) เครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม เขตงานตะนาวศรี ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน (TLHR) ภาคีSaveบางกลอย มูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา มูลนิธิศูนย์ข้อมูลชุมชน เครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย และเครือข่ายเยาวชนต้นกล้าชนเผ่าพื้นเมือง (TKN) ได้ร่วมลงชื่อและจะเข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกถึงปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ในฐานะผู้บังคับบัญชา ของนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร กับพวก จำเลยทั้ง 4 คน เพื่อเรียกร้องให้ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ปฏิบัติตามหน้าที่และใช้อำนาจตามกฎหมาย โดยไม่ละเว้น

โดยขอให้ท่านมีคำสั่งหรือดำเนินการให้มีคำสั่งให้จำเลยทั้งสี่ ออกจากราชการโดยด่วน เนื่องจาก นายชัยวัฒน์และพวกตกเป็นจำเลยในคดีอาญาร้ายแรง หลังพนักงานอัยการยื่นฟ้องต่อศาลคดีอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในคดีหมายเลขดำที่ อท.166/2565 ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและข้อหาอื่นๆ

23 เม.ย. 2566 เวลา 14.00 น. ณ ห้องอเนกประสงค์ชั้น1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) มูลนิธิผสานวัฒนธรรม เครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม ภาคี saveบางกลอย กลุ่มดินสอสี ร่วมกับเครือข่ายภาคประชาสังคม จับมือกันจัดงานเสวนาเรื่อง “เส้นทาง ความหวัง ความยุติธรรม 9 ปี บิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ ยังไม่ได้กลับบ้าน” เวลา 14.00 – 17.00 น. และคอนเสิร์ต “จะขอเป็นนกพิราบขาว” ขึ้น เพื่อเป็นการรำลึกถึงบิลลี่ และ เส้นทางการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม จากปู่คออี้ บิลลี่ ถึง ความหวังของคนบางกลอยที่จะได้กลับบ้านเกิดใจแผ่นดิน เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป

ในช่วงกลางวันเวทีเสวนาประกอบไปด้วยวิทยากร 6 ท่านได้แก่ อภินันท์ ธรรมเสนา ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร พชร คำชำนาญ กลุ่มภาคีเซฟบางกลอย ส.รัตนมณี พลกล้า ทนายความจากมูลนิธิศูนย์ข้อมูลชุมชน พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ทนายความจากมูลนิธิผสานวัฒนธรรม และพิณนภา พฤกษาพรรณ ตัวแทนครอบครัวและตัวแทนชุมชนบางกลอย ดำเนินรายการโดยวศินี พบูประภาพ งานเสวนามีวัตถุประสงค์เพื่อทวงถามความชอบธรรมที่จะนำชาวบ้านบางกลอยกลับไปยังบ้านเดิม อันเป็นชุมชนท้องถิ่นดั้งเดิม กลับไปทำกินตามวิถีวัฒนธรรม ในพื้นที่ดั้งเดิม และแสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนกับชนพื้นเมืองชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ในส่วนของงานคอนเสิร์ต “จะขอเป็นนกพิราบขาว” ซึ่งตั้งชื่อตามบทเพลงโปรดของบิลลี่ ศิลปินที่จะมาร่วมคอนเสิร์ตครั้งนี้ ได้แก่ ‘Stoondio’ พร้อมด้วยดนตรีชาติพันธุ์ ‘ชิ สุวิชาน & เจนนี่’ และ ‘Klee Bho’ ตลอดจนครอบครัวดนตรี ‘คีตาญชลี’ และ ‘โฮปแฟมิลี่’

24 เม.ย. 2566 เวลา 9.00 น. ณ ศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้นัดสืบพยานคดีนี้ครั้งแรก นับแต่บิลลี่หายตัวไปครบ 9 ปี กำหนดนัดสืบพยานโจทก์จำนวน 3 ปาก รวมถึงนางสาวพิณนภา พฤกษาพรรณ หรือมึนอ ภรรยาบิลลี่ และนางโพเราะจี รักจงเจริญ มารดาบิลลี่ อีกด้วย กำหนดนัดสืบพยานดังกล่าวมีความสำคัญอย่างมากและเป็นที่จับตาของครอบครัวนายบิลลี่ ชาวบ้านกะเหรี่ยงบางกลอย ตลอดจนสังคมในวงกว้าง เนื่องจากการอุ้มฆ่านักปกป้องสิทธิเช่นนี้เป็นการกระทำที่ร้ายแรงอุกอาจ ย่อมจะสร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างยิ่ง ทั้งคดีนี้ยังมีเจ้าหน้าที่รัฐตกเป็นผู้ต้องสงสัยในการกระทำความผิดในครั้งนี้อีกด้วย ย่อมจะสร้างความหวาดกลัวและความวิตกกังวลให้กับสังคม ทั้งคดีดังกล่าวมีประชาชน สื่อออนไลน์ให้ความสนใจว่ากระบวนการยุติธรรมจะให้ความเป็นธรรมให้กับครอบครัวของบิลลี่ได้หรือไม่อีกด้วย

คดีนี้จึงไม่เพียงแต่เป็นโอกาสเดียวของครอบครัวนายบิลลี่ที่จะได้รับความยุติธรรมจากการหายตัวไปของคนในครอบครัวตน ไม่ว่าจะในฐานะบุตรชาย น้องชาย พี่ชาย หรือบิดา อีกทั้งเป็นโอกาสสำคัญของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงที่จะต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับตนได้ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ร่วมกับองค์กรเครือข่ายสิทธิมนุษยชนจึงขอเชิญชวนสื่อมวลชนและประชาชนที่สนใจร่วมจับตาและสังเกตการณ์คดีนัดดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เพื่อให้มั่นใจว่ากระบวนการยุติธรรมจะอำนวยความยุติธรรมให้แก่ครอบครัวของนายบิลลี่ และชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย-ใจแผ่นดินอย่างเต็มที่และเป็นธรรม นำเจ้าหน้าที่ที่กระทำผิดมารับโทษตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด ทั้งยุติวัฒนธรรมลอยนวลพ้นผิดได้อย่างเป็นจริง