[:th]CrCF Logo[:]
9 ปี ที่บิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ

กิจกรรมงานครบรอบ 9 ปี บิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ ถูกบังคับให้สูญหาย

Share

ครบรอบ 9 ปี ที่บิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ ได้ถูกบังคับให้สูญหายไปบริเวณอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เมื่อ 17 เมษายน 2557 หลังจากบิลลี่หายไปเกือบ 9 ปี ปีที่ผ่านมา พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษรและพวกรวมสี่คน ต่อศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ศาลไต่สวนนัดแรกในวันที่ 24 เมษายน 2566 โดยมีมึนอ ภรรยาของบิลลี่ และ มารดาของบิลลี่ มาให้ปากคำฐานะพยานโจทก์

ติดตามคดี บิลลี่ หรือพอละจี รักจงเจริญ เพิ่มเติม ได้ที่ : https://crcfthailand.org/case…/polajee-rakshongcharoen/

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม เครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม ภาคี saveบางกลอย กลุ่มดินสอสี ร่วมกับเครือข่ายภาคประชาสังคม จับมือกันจัดงานเสวนาเรื่อง “เส้นทาง ความหวัง ความยุติธรรม 9 ปี บิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ ยังไม่ได้กลับบ้าน” ในวันอาทิตย์ที่ 23 เมษายน 2566 เวลา 14.00 – 17.00 น. และคอนเสิร์ต “จะขอเป็นนกพิราบขาว” ขึ้น เพื่อเป็นการรำลึกถึงบิลลี่ และ เส้นทางการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม จากปู่คออี้ บิลลี่ ถึง ความหวังของคนบางกลอยที่จะได้กลับบ้านเกิดใจแผ่นดิน เวลา 18.00 น. ณ ห้องอเนกประสงค์ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)

ชื่อคอนเสิร์ตมาจากส่วนหนึ่งของเนื้อเพลง “เพื่อมวลชน” ประพันธ์โดย จิ้น กรรมาชน ซึ่งเป็นเพลงที่บิลลี่ชอบร้องให้ลูกๆ ฟัง ขณะยังมีชีวิตอยู่ โดยศิลปินที่จะมาร่วมคอนเสิร์ตครั้งนี้ ได้แก่ Stoondio วงดนตรีที่มีแฟนเพลงคนรุ่นใหม่ติดตามการแสดงและผลงานเพลงอบอุ่นมากมาย ซึ่ง Stoondio ได้นำเพลงเพื่อมวลชนมาขับร้องใหม่และจะนำมาแสดงพร้อมเพลงฮิตอื่นๆ ในช่วงบทเพลง “จากใจถึงใจ” ในคอนเสิร์ตครั้งนี้ด้วย

ในส่วนของดนตรีชาติพันธุ์ ชิ สุวิชาน & เจนนี่ มาพร้อมกับ Klee Bho วงดนตรีที่กำลังโด่งดังจากเชียงใหม่ นำเสียงเตหน่า หรือ พิณปกาเกอะญอ บรรเลงบทเพลงแห่งวิถีคนชนเผ่าต้นน้ำจากดอยสูงมาสู่เมือง ด้วยเสียงเครื่องดนตรีพื้นบ้านที่พัฒนาให้ร่วมสมัย บทเพลงที่อิงกับคำทา หรือ สุภาษิตอันลึกซึ้งของคนปกาเกอะญอ เป็นอีกหนึ่งช่วงการแสดง “เตหน่าบรรเลง” ที่จะมอบทั้งความไพเราะ ข้อคิด และมิตรภาพจากคนต้นน้ำถึงคนเมือง

อีกช่วงของคอนเสิร์ตคือช่วงเวลาของสอง “ครอบครัวดนตรี” วงคีตาญชลี และ โฮปแฟมิลี่ สองวงดนตรีที่ประกอบขึ้นจากสมาชิกในครอบครัว สร้างสรรค์ผลงานเพื่อสังคมมาโดยตลอด คีตาญชลีมาจากจังหวัดเพชรบุรีเช่นเดียวกับบิลลี่ ขณะที่โฮปแฟมิลี่เป็นคนเมืองกรุงเทพมหานครขนานแท้ ทั้งสองวงได้ร่วมเส้นทางการต่อสู้เพื่อบิลลี่ ปู่คออี้ และชาวบ้านบางกลอยผ่านบทเพลงของพวกเขา ซึ่งเต็มไปด้วยความหวังกำลังใจมอบให้ผู้คน

ลงทะเบียนและบริจาคสนับสนุน 500 บาทเพื่อรับบัตรเข้าชมคอนเสิร์ต “จะขอเป็นนกพิราบขาว” พร้อมรับของที่ระลึก หรือจะบริจาคเพื่อสมทบทุนโดยไม่เข้าชม ได้ตั้งแต่วันนี้ที่ https://forms.gle/WXW56g8JqrG9aCVm7

รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้ชาวบ้านบางกลอยที่ต้องการกลับบ้านเกิดใจแผ่นดินและเรียกร้องวิถีชีวิตการทำไร่หมุนเวียนตามภูมิปัญญาของชาติพันธุ์ปกาเกอะญอ

สอบถามและติดตามรายละเอียดได้ที่กลุ่มดินสอสี https://www.facebook.com/dinsorseefans หรือโทร. 0866232000

สนับสนุนการจัดคอนเสิร์ตโดย Protection International (PI) มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม(มอส.) มูลนิธินิติธรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม สถาบันสื่อเด็กและเยาวชน(สสย.) บริษัท เคล็ดไทย จำกัด

ร่วมกันขับขานบทเพลงเพื่อความหวังและยุติธรรมสำหรับคนที่ถูกทำให้อยู่ชายขอบของสังคมไทย ให้ได้กลับบ้านใจแผ่นดิน