[:th]CrCF Logo[:]

คอนเสิร์ต วงคลีโพ “จะขอเป็นนกพิราบขาว” เพื่อรำลึกถึงบิลลี่ และ เส้นทางการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม จากปู่คออี้

Share

Klee Bho เตหน่าบรรเลง

Klee Bho คลี โพ เป็นวงดนตรีที่เกิดจาก คลี ลูกชายของทองดี ตุ๊โพ นักดนตรีนักกิจกรรมปกาเกอะญอที่โด่งดังจากเพลง เสน่ห์แม่แจ่ม (ฟังเพลงนี้ในเวอร์ชั่น Klee Bho ได้ในคอมเมนท์) สมัยเด็ก คลีเห็นพ่อเดินทางกับเพื่อนๆ ดนตรีไปตามดอยต่างๆ เล่าเรื่องคนต้นน้ำ เรียกร้องสิทธิชาติพันธุ์ ปกปักรักษาป่า

คลี เติบโตเข้าเมืองมาเรียนดนตรีที่มหาวิทยาลัยพายัพ เชียงใหม่ รวมกลุ่มกับเพื่อนๆ ตั้งวง Karen Ska เล่นดนตรีแนวเรกเก้ด้วยภาษาปกาเกอะญอ ขณะเดียวกันก็กลับมาหางานเพลงของพ่อทองดี นำมาเรียบเรียงและทำดนตรีขับร้องใหม่ ธีสิสของคลี ทำเรื่อง เตหน่ากู เครื่องดนตรีพื้นบ้านของปกาเกอะญอ หลังจากใช้ชีวิตในแวดวงดนตรีตามร้านในเชียงใหม่

คลีจึงเริ่มสร้างแนวทางของตัวเองด้วยเตหน่าที่ทำขึ้นใหม่ พร้อมเพื่อนๆ นักดนตรีเชียงใหม่ที่วนเวียนกันเข้ามาสร้างสรรค์งานเพลง เพื่อสื่อสารชีวิตจิตใจของคนปกาเกอะญอ ด้วยภาษาของปกาเกอะญอ คำทา ที่ลุ่มลึกด้วยปรัชญาชีวิต ถูกนำมาใส่ในบทเพลงที่แต่งขึ้นใหม่ ทั้งทำนองไพเราะที่กินใจ หรือ จะลีลาสนุกสนาน หรือ เข้มข้นทางดนตรี

วง Klee Bho เริ่มเป็นที่รู้จักและชื่นชมกว้างขวางมากขึ้น เมื่อคลี ได้มีส่วนร่วมในการทำเพลงประกอบภาพยนตร์ Low Season สุขสันต์วันโสด พร้อมๆ กับกระแสดนตรีจากเชียงใหม่ที่บุกเข้าเมืองกรุง ได้ขึ้นเวที TEDx2018 เชียงใหม่ จากนั้น วง Kltt Bho เริ่มมีแฟนเพลงติดตามจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จนถือเป็นวงดนตรีแนวหน้าหนึ่งจากเชียงใหม่

ปัจจุบัน คลี ได้กลับบ้านเกิดที่ป่าสนวัดจันทร์ เปิดบ้านพะตีเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีวัฒนธรรมปกาเกอะญอ นั่งล้อมวงกองไฟฟังเสียงเตหน่าจากคลี และเพื่อนมิตร พร้อมๆ กับ ลงจากดอยมาเล่นดนตรีทั้งเหนือ ใต้ ออก ตก และกรุงเทพมหานคร ซึ่งวงคลีโพเริ่มปักหมุดฐานแฟนเพลงได้มากมาย

คลี ได้แต่งเพลงให้บิลลี่ ตั้งแต่ช่วงแรกๆ ที่บิลลี่หายไป และร่วมแสดงดนตรีในงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับชาติพันธุ์

ครั้งนี้ก็เช่นกัน คลีและเพื่อนๆ เตรียมตัวลงจากเชียงใหม่มาเพื่อร่วมคอนเสิร์ต

“17 เมษายน 2557 ถึงวันนี้ นาน 9 ปีที่พี่บิลลี่หายไป ชวนมาดู มาฟังเรื่องราวบิลลี่ และชาวโป่งลึกบางกลอย ส่งกำลังใจให้ชาวโป่งลึกบางกลอยได้ดำเนินต่อไป จนกว่าได้ได้รับความยุติธรรม พวกเราจากเชียงใหม่ เราตั้งใจจะลงไปเล่นดนตรีให้ฟัง พบกันวันที่ 23 เมษายนนี้ ชวนไปเป็นส่วนหนึ่งในงาน “จะขอเป็นนกพิราบเขา”

เชิญชวนมารับฟังเตหน่าบรรเลงร่วมกัน เพื่อให้บิลลี่และชาวบ้านกลอยได้รับความยุติธรรม

คอนเสิร์ต “จะขอเป็นนกพิราบขาว” พบกับ คีตาญชลี โฮปแฟมิลี่ ชิ สุวิชาน&เจนนี่ Klee Bho และ Stoondio เพื่อรำลึกถึงบิลลี่ และ เส้นทางการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม จากปู่คออี้ บิลลี่ ถึง ความหวังชองคนบางกลอยที่จะได้กลับบ้านเกิดใจแผ่นดิน ในวันที่ 23 เมษายน 2566 เวลา 18.00 น. ณ ห้องอเนกประสงค์ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)

ลงทะเบียนและบริจาคสนับสนุน 500 บาทเพื่อรับบัตรเข้าชมคอนเสิร์ต “จะขอเป็นนกพิราบขาว” พร้อมรับของที่ระลึก หรือจะบริจาคเพื่อสมทบทุนโดยไม่เข้าชม ได้ตั้งแต่วันนี้ที่ https://forms.gle/WXW56g8JqrG9aCVm7 (จำนวนจำกัด 200 ที่นั่ง)

รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้ชาวบ้านบางกลอยที่ต้องการกลับบ้านเกิดใจแผ่นดินและเรียกร้องวิถีชีวิตการทำไร่หมุนเวียนตามภูมิปัญญาของชาติพันธุ์ปกาเกอะญอ
สอบถามและติดตามรายละเอียดได้ที่กลุ่มดินสอสี https://www.facebook.com/dinsorseefans หรือโทร. 0866232000