[:th]CrCF Logo[:]
คอนเสิร์ต วงโฮปแฟมิลี่

คอนเสิร์ต วงโฮปแฟมิลี่ “จะขอเป็นนกพิราบขาว” เพื่อรำลึกถึงบิลลี่ และ เส้นทางการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม จากปู่คออี้

Share

23 เมษายน 2566 โฮป ถึง โฮปแฟมิลี่ : ความหวัง กำลังใจ

หลังเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ภายใต้รัฐบาลเผด็จการรัฐประหารที่ยึดอำนาจจากการสังหารหมู่นักศึกษาประชาชน ไล่ล่าจับกุมคุมขังผู้คนจำนวนมากมาย บรรยากาศแห่งความเงียบปกคลุมไปทั่ว ในรั้วมหาวิทยาลัยเริ่มก่อคลื่นแห่งเสรีภาพ หนึ่งในแนวรบวัฒนธรรมนั้นคือ วงดนตรีกิจกรรมศึกษา ซึ่งผลิตผลงานเพลงออกแสดงตามงานกิจกรรมต่างๆ วงโฮป ก่อกำเนิดขึ้นท่ามกลางกระแสโต้กลับอำนาจเผด็จการดังกล่าว แทรกตัวขึ้นมาอย่างโดดเด่นท้าทาย เป็นวงดนตรีอาชีพแรกๆ ที่ไม่ใช่วงนักศึกษาที่ขับขานบทเพลงเพื่อสังคมก่อนที่จะมีคำว่า “เพลงเพื่อชีวิต”

วงโฮปโด่งดังกว้างขวางเป็นที่รู้จักชื่นชอบอีกครั้งจากบทเพลง กำลังใจ ขณะที่ลูกสาวสองคนเติบโตเข้าร่วมวงทั้งขับร้องแต่งเพลง จากวงโฮป จึงพัฒนามาเป็น โฮปแฟมิลี่ ในปัจจุบัน ด้วยบทเพลงที่มาจากผลงานคนรุ่นใหม่ เช่น เพาะรัก อันเป็นที่รู้จักกันดี

โฮปแฟมิลี่ได้ร่วมงานสร้างสรรค์สังคม และสนับสนุนคนรุ่นใหม่ด้วยจุดยืนชัดเจนแน่วแน่ โดยเฉพาะงานบิลลี่ โฮปแฟมิลี่ ถือเป็นผู้ร่วมเส้นทาง ในการทำให้บิลลี่ไม่หายไปในความเงียบ ดังที่ ศร วฤทธรัชต์ ถวัลย์วิวัฒนกุล กล่าวไว้ว่า “คนเมืองอย่างเราไม่เคยมองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับบิลลี่ และพี่น้องบางกลอยจะเป็นเรื่องไกล จริงๆ เป็นเรื่องที่ใกล้มาก เพราะเราทุกคนต่างคือเพื่อนร่วมชีวิตกันทั้งสิ้น เราก็คือบิลลี่ เราทุกคนก็คือมนุษย์ซึ่งมีสิทธิ์ที่จะปกป้องบ้านของเรา ครอบครัวของเรา ชุมชนของเรา ต้องไม่ให้สิ่งเลวร้ายโดยเจ้าหน้าที่รัฐเกิดขึ้นกับใครอีกโดยเฉพาะกับเพื่อนพี่น้องชนเผ่าพื้นเมือง เราอาจไม่มีความรู้ด้านกฏหมาย แต่สิ่งที่เราทำได้คือเล่นดนตรีเพื่อร่วมสื่อสารความไม่ยุติธรรมนี้แก่สังคม อยากชวนคนเมืองทุกคนมาร่วมกันในคอนเสิร์ตครั้งนี้ เป็นกำลังใจให้แก่ภรรยาของบิลลี่และพี่น้องบางกลอยด้วย”

พบกับบทเพลงความหวังกำลังใจจากอีกหนึ่งครอบครัวดนตรี ที่จะพิสูจน์คำว่า “สิ่งที่อยู่ไกลก็เหมือนใกล้ถ้าหัวใจใหญ่พอ” วงโฮปแฟลี่ มาร่วมขับขานให้ดังก้องว่า “เราทุกคนคือบิลลี่”

คอนเสิร์ต “จะขอเป็นนกพิราบขาว” พบกับ คีตาญชลี โฮปแฟมิลี่ ชิ สุวิชาน & เจนนี่ Klee Bho และ Stoondio เพื่อรำลึกถึงบิลลี่ และ เส้นทางการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม จากปู่คออี้ บิลลี่ ถึง ความหวังชองคนบางกลอยที่จะได้กลับบ้านเกิดใจแผ่นดิน ในวันที่ 23 เมษายน 2566 เวลา 18.00 น. ณ ห้องอเนกประสงค์ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่ง กรุงเทพมหานคร (BACC)

ลงทะเบียนและบริจาคสนับสนุน 500 บาทเพื่อรับบัตรเข้าชมคอนเสิร์ต “จะขอเป็นนกพิราบขาว” พร้อมรับของที่ระลึก หรือจะบริจาคเพื่อสมทบทุนโดยไม่เข้าชม ได้ตั้งแต่วันนี้ที่ https://forms.gle/WXW56g8JqrG9aCVm7 (จำนวนจำกัด 200 ที่นั่ง)

รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้ชาวบ้านบางกลอยที่ต้องการกลับบ้านเกิดใจแผ่นดิน และเรียกร้องวิถีชีวิตการทำไร่หมุนเวียนตามภูมิปัญญาของชาติพันธุ์ปกาเกอะญอ

สอบถามและติดตามรายละเอียดได้ที่กลุ่มดินสอสี https://www.facebook.com/dinsorseefans หรือโทร. 0866232000