[:th]CrCF Logo[:]

แถลงการณ์พรรคสามัญชน รัฐบาลไทยต้องชี้แจงกรณีจับกุม-ส่งกลับทหาร PDF 3 คน จนเป็นเหตุให้ทั้งสาม ถูกทหารเมียนมาสังหาร

Share

แถลงการณ์พรรคสามัญชน รัฐบาลไทยต้องชี้แจงต่อสาธารณะกรณีละเมิดกฎหมายป้องกันการทรมานและอุ้มหาย จากเหตุที่ ตม. จับกุมและส่งกลับทหาร PDF 3 คน จนเป็นเหตุให้ทหาร PDF ทั้งสามถูกทหารเมียนมาสังหารชีวิต

5 เมษายนที่ผ่านมา สื่อในประเทศเมียนมารายงานว่าสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ของไทยจับทหารกองกำลังปกป้องพลเรือน (PDF) 3 คน ขณะกลับจากรักษาตัวที่ อ.แม่สอด จ.ตาก แล้วส่งตัวให้กองทัพเมียนมา ซึ่งรายงานล่าสุดแจ้งว่าทหาร PDF ทั้งสามนายถูกทหารเมียนมาสังหารแล้ว

พรรคสามัญชนเห็นว่าการที่รัฐบาลไทยโดย ตม. ขัดขวางไม่ให้ทหารฝ่าย PDF ได้รับการรักษาพยาบาล อาจเป็นการละเมิดกฎหมายสงคราม ตาม Article 13 ของ Geneva Convention III ยิ่งถ้าเป็นการส่งกลับไปจนถูกประหัตประหารหรือถูกซ้อมทรมานก็เป็นการละเมิดอนุสัญญาต่อต้านการทรมานและหลักการไม่ส่งกลับ non-refoulement เป็นการกระทำที่เข้าข่ายอาชญากรรมสงคราม เหตุเพราะมีส่วนร่วมหรือสนับสนุนรัฐบาลทหารเมียนมาซึ่งเป็นอาชญากรสงครามให้กระทำการที่โหดเหี้ยม ทารุณและบ้าคลั่งยิ่งขึ้นต่อประชาชนของตน

ไม่เพียงเท่านี้ รัฐบาลไทยน่าจะกระทำผิดซ้ำซ้อนสองชั้นด้วยการละเมิดทั้งกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายภายในประเทศ ด้วยเหตุที่กฎหมายป้องกันการทรมานและอุ้มหาย หรือพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 มาตรา 13 ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า “ห้ามมิให้หน่วยงานของรัฐหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐขับไล่ ส่งกลับ หรือส่งบุคคลเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปยังอีกรัฐหนึ่ง หากมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าบุคคลนั้น จะไปตกอยู่ในอันตรายที่จะถูกกระทำทรมาน ถูกกระทำการที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ หรือถูกกระทำให้สูญหาย” เหตุเพราะรู้อย่างชัดแจ้งตั้งแต่ต้นว่าทหารฝ่าย PDF คือกองกำลังปกป้องพลเรือนที่ลุกขึ้นมาต่อสู้กับการกระทำอย่างโหดเหี้ยม ทารุณและบ้าคลั่งต่อประชาชนของเผด็จการทหารเมียนมานับตั้งแต่เกิดรัฐประหารครั้งล่าสุด

พรรคสามัญชนจึงขอแถลงการณ์โดยขอประณามและเรียกร้อง ดังนี้

1. ประณามการกระทำของรัฐบาลไทยต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ที่ไร้มนุษยธรรม ละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ทำงานตามใบสั่งของรัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมา เข้าข่ายก่ออาชญากรรมสงคราม เหตุเพราะมีส่วนร่วมหรือสนับสนุนรัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมาผู้เป็นอาชญากรสงคราม

2. ขอให้รัฐบาลรักษาการณ์ของประยุทธ์ต้องออกมาชี้แจงต่อสาธารณะว่าเหตุใดถึงต้องละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายภายในประเทศจากเหตุที่ ตม. จับกุมและส่งกลับทหาร PDF 3 คน จนเป็นเหตุให้ทหาร PDF ทั้งสามถูกทหารเมียนมาสังหารชีวิต

ด้วยความเคารพ
พรรคสามัญชน
8 เมษายน 2566

For English version: https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=775490880608694&id=100044433670174&mibextid=Nif5oz

ผลิตโดย พรรคสามัญชน
เลขที่ผู้เสียภาษี 0994002469630
686/5 ถนนวุฒาราม ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000
จำนวนที่ผลิต 1 โพสต์ วันที่ผลิตตามวันเดือนปีที่ปรากฏ