[:th]CrCF Logo[:]

เสวนา “เส้นทาง ความหวัง ความยุติธรรม 9 ปี บิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ ยังไม่ได้กลับบ้าน”

Share

23 เมษายน 2566 พบกับงานเสวนาเรื่อง “เส้นทาง ความหวัง ความยุติธรรม 9 ปี บิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ ยังไม่ได้กลับบ้าน” และเชิญชวนร่วมสังเกตการณ์คดี 24 เมษายน นัดพิจารณาคดีฆาตกรรมบิลลี่นัดแรก 14.00 – 17.00 น. ณ ห้องประชุมอเนกประสงค์ชั้น 1 BACC

วิทยากร:

  • อภินันท์ ธรรมเสนา ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  • พชร คำชำนาญ กลุ่มภาคีเซฟบางกลอย
  • ส.รัตนมณี พลกล้า ทนายความจากมูลนิธิศูนย์ข้อมูลชุมชน
  • พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ทนายความจากมูลนิธิผสานวัฒนธรรม
  • พิณนภา พฤกษาพรรณ ตัวแทนครอบครัว และตัวแทนชุมชนบางกลอย

ผู้ดำเนินรายการโดย: ทศ ลิ้มสดใส

นับตั้งแต่การถูกอพยพจากพื้นที่บางกลอย-ใจแผ่นดินลงมายังหมู่บ้านบางกลอยล่าง-โป่งลึก ตั้งแต่ปี 2539 ชาวบ้านกะเหรี่ยงบางกลอยต้องเผชิญกับความไม่เป็นธรรมต่อกลุ่มชาติพันธุ์อย่างต่อเนื่อง เช่น ข้อพิพาทเรื่องที่ดินและการดำรงไว้ซึ่งวิถีชีวิตดั้งเดิมในพื้นป่าแก่งกระจาน

ยิ่งไปกว่านั้น เจ้าหน้าที่รัฐยังได้ละเมิดสิทธิมนุษยชนของชาวบางกลอยเรื่อยมา เช่นการเผาทำลายบ้านและยุ้งข้าวที่บ้านบางกลอยบน-ใจแผ่นดินเมื่อปี 2554 ก่อนคดีขึ้นศาลปกครองสูงสุดและมีคำพิพากษาสั่งให้กรมอุทยานฯ ชดใช้ค่าเสียหายแก่นายโคอิ มีมิ หรือปู่คออี้ ผู้นำจิตวิญญาณ และนักต่อสู้เพื่อสิทธิของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง กับพวก

สืบเนื่องมาถึงการหายตัวไปของนายบิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ นักปกป้องสิทธิมนุษยชนกลุ่มชาติพันธ์กะเหรี่ยงบางกลอย-ใจแผ่นดิน ผู้ซึ่งเป็นหลานชายปู่คออี้ ในปี 2557 บิลลี่ถูกจับโดยนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร และพวกรวมสี่คน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี และไม่ได้กลับคืนสู่ครอบครัวและสังคมอีก หลังการหายตัวไปของบิลลี่เป็นเวลากว่า 9 ปี ต่อมาในปี 2565 อัยการได้มีความเห็นสั่งฟ้อง นายชัยวัฒน์ และพวกรวมสี่คน ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน

ความรุนแรงต่อชาวบางกลอยยังคงดำเนินมาจนถึงปัจจุบัน เมื่อเดือน มกราคม ปี 2564 หลังชาวบ้านกะเหรี่ยงบางกลอยตัดสินใจเดินทางจากบ้านบางกลอยล่างกลับขึ้นไปยังพื้นที่อยู่อาศัยและทำกินดั้งเดิมบางกลอย-ใจแผ่นดินหลายสิบคน รัฐได้จับกุมดำเนินคดีกับพี่น้องบางกลอย จำนวน 28 คน โดยไม่ใส่ใจมิติวัฒนธรรมและความไม่เป็นธรรมต่อกลุ่มชาติพันธุ์พื้นเมือง

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม เครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม ภาคี saveบางกลอย กลุ่มดินสอสี ร่วมกับเครือข่ายภาคประชาสังคม จึงได้จัดงานเสวนา หัวข้อ “เส้นทาง ความหวัง ความยุติธรรม 9 ปี บิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ ยังไม่ได้กลับบ้าน” ในวันที่ 23 เมษายน 2566 ณ ห้องประชุมอเนกประสงค์ชั้น 1 BACC เนื่องในโอกาสครบรอบ 9 ปีที่บิลลี่จากไปและการเริ่มพิจารณาคดีอุ้มฆ่าบิลลี่ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันถัดไปของงานเสวนา

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทวงถามความชอบธรรมที่จะนำชาวบ้านบางกลอยกลับไปยังบ้านเดิม อันเป็นชุมชนท้องถิ่นดั้งเดิม กลับไปทำกินตามวิถีวัฒนธรรม ในพื้นที่ดั้งเดิม และแสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนกับชนพื้นเมืองชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

และวันที่ 24 เมษายน 2566 เวลา 9.00 น. ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้นัดพิจารณาคดีฆาตกรรมบิลลี่นัดแรก กำหนดนัดสืบพยานโจทก์จำนวน 3 ปาก โดยรวมถึงนางสาวพิณนภา พฤกษาพรรณ หรือมึนอ ภรรยาบิลลี่ และนางโพเราะจี รักจงเจริญ มารดาบิลลี่ จึงขอเชิญชวนสื่อมวลชนและประชาชนที่สนใจมาร่วมสังเกตการณ์การพิจารณาคดีนัดนี้