[:th]CrCF Logo[:]
วิเชียร เผือกสม

ศาลทหารนัดสืบพยานจำเลยยศร้อยโทกับพวก 3 ปากนัดหน้า 22 – 24 มี.ค. 2566 กรณีซ้อมพลทหารวิเชียร เผือกสม เสียชีวิต

Share

ศาลมณฑลทหารบกที่ 46 นัดสืบพยานจำเลยยศร้อยโทกับพวก 3 ปาก นัดหน้า 22-24 มี.ค. 2566 กรณีเจ้าหน้าที่ทหารซ้อมทรมานพลทหารวิเชียร เผือกสม เสียชีวิตในค่ายทหาร

เมื่อวันที่ 25 – 27 ม.ค. 2566 เวลา 8.30 น. ศาลมณฑลทหารบกที่ 46 ค่ายอิงคยุทธบริหาร ได้สืบพยานโจทก์ 5 ปากเสร็จสิ้น, ยกคำร้องขอพิจารณาลับหลังของจำเลยที่ 3, และนัดสืบพยานโจทก์ 5 ปาก สืบจำเลยยศร้อยโทกับพวก 3 ปากนัดหน้า วันที่ 22-24 มี.ค. 2566 ในคดีดำที่ 41 ก./ 2563 ระหว่างพนักงานอัยการศาลทหารเป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายทหารยศร้อยโทกับเจ้าหน้าที่ทหารรวม 9 คน เป็นจำเลย ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เป็นทหารไม่ปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา และฆ่าผู้อื่นโดยไม่เจตนา

#พรบซ้อมทรมาน#CRCF#StopTorture#torturefreethailand#12ปีวิเชียรเผือกสม#วิเชียรเผือกสม

คดีนี้สืบเนื่องจากพลทหารวิเชียร เผือกสม มหาบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งสมัครเข้าเป็นทหารกองประจำการ ผลัดที่ 1/2554 สังกัด ร.151 พัน.3 ถูกเจ้าหน้าที่ทหารทั้ง 9 คนร่วมกันซ้อมทรมานพลทหารวิเชียร จนเป็นเหตุให้พลทหารวิเชียรบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในวันที่ 5 มิ.ย. 2554 ด้วยอาการไตวายเฉียบพลัน และกล้ามเนื้อบาดเจ็บอย่างรุนแรง

โดยก่อนหน้านี้ศาลกำหนดนัดสืบพยานโจทก์ไปแล้วทั้งสิ้น 16 ปาก โดยในนัดที่ผ่านมามีการสืบพยานโจทก์จำนวน 5 ปาก อาทิ ครูฝึกทหารใหม่ และพลทหารที่เป็นประจักษ์พยานในสถานที่เกิดเหตุทั้งสิ้น ในวันสืบพยานดังกล่าวศาลมีคำสั่งยกคำร้องขอพิจารณาลับหลังของจำเลยที่ 3 ซึ่งก่อนนัดสืบพยานจำเลยที่ 3 ได้ให้การรับสารภาพ และยื่นคำร้องขอพิจารณาลับหลังจำเลยที่ 3 จึงไม่ต้องมาฟังการสืบพยานได้ ดังนั้นนัดสืบพยานวันที่ 25 – 27 ม.ค. 2566 จำเลยที่ 3 จึงต้องเข้าฟังการสืบพยานในนัดดังกล่าวอีกด้วย

การสืบพยานในครั้งนี้ ศาลได้กำหนดนัดสืบพยานโจทก์วันที่ 22-24 มี.ค 2566 เวลา 08.30 น. จำนวน 8 ปาก ซึ่งจะมีทหารที่อยู่ในสถานที่เกิดเหตุ, เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท., แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ, และจำเลยที่ 1-3 ซึ่งเป็นหัวหน้าครูฝึก 1 ปาก และครูฝึกทหารใหม่ 2 ปากตามลำดับ โดยศาลได้กำชับให้ทุกฝ่ายตรงต่อเวลา เพื่อจะได้ดำเนินการสืบพยานให้เสร็จสิ้นภายในกำหนดเวลานัดดังกล่าว

คดีนี้เป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดของเจ้าหน้าที่ทหาร การดำเนินคดีอาญาเพื่อนำผู้กระทำความผิดมาลงโทษจึงต้องขึ้นศาลทหาร ครอบครัวของผู้เสียหายไม่สามารถเข้าร่วมเป็นโจทก์ร่วมกับอัยการทหารเพื่อต่อสู้คดีได้ แต่ปัจจุบันราชกิจจานุเบกษาได้ประกาศการบังคับใช้ พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการทรมานและบังคับให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 ในวันที่ 22 กพ 66 นี้ ซึ่งจะทำให้การซ้อมทรมานที่เกี่ยวข้องกับการกระทำของเจ้าหน้าที่ทหารจะไม่สามารถขึ้นศาลทหารได้อีก ดังเช่นกรณีของพลทหารวิเชียร จะต้องขึ้นศาลอาญาทุจริต และประพฤติมิชอบซึ่งเป็นศาลพลเรือนที่ประชาชนสามารถเข้าเป็นโจทก์ร่วมเพื่อเรียกร้องสิทธิให้กับครอบครัวของผู้เสียหายได้

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมขอเชิญชวนให้สื่อมวลชน และประชาชนที่สนใจติดตามการต่อสู้คดีของครอบครัวเผือกสมมากว่า 12 ปี ติดตามนัดสืบพยานในคดีพลทหารวิเชียร เผือกสม ในวันและเวลาดังกล่าวอย่างใกล้ชิดต่อไป เพื่อเร่งรัดให้คดีมีความคืบหน้าโดยเร็ว ให้ศาลทหารอำนวยความยุติธรรมนำตัวเจ้าหน้าที่ทหารที่เกี่ยวข้องทั้งหมดที่กระทำละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงมาลงโทษ และปรับปรุงแก้ไขการฝึกอบรมทหาร การลงโทษ ไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ได้อีกต่อไป