[:th]CrCF Logo[:]

ศาลฎีกามีคำสั่งรับฎีกา แม่ชัยภูมิ ป่าแส ไว้พิจารณา ชี้ยังมีปัญหาสำคัญที่ควรวินิจฉัย

Share

16 ม.ค. 2566 เวลา 09.00 น. ศาลแพ่งอ่านคำสั่งศาลฎีกา กรณีนางนาปอย ป่าแส (โจทก์) ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายต่อกองทัพบก (จำเลย) เหตุเจ้าหน้าที่ทหารใช้อาวุธปืน M16 ยิงนายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมเยาวชนชาวลาหู่ จนเสียชีวิตเมื่อปี 2560 โดยก่อนหน้านี้ได้มีการยื่นคำร้องขออนุญาตฎีกาคัดค้านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ หลังศาลอุทธรณ์พิพากษายกฟ้องตามศาลชั้นต้น

เป็นผลให้กองทัพบกไม่ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายแก่นางปอย ป่าแส เหตุว่าพยานหลักฐานของจำเลยมีน้ำหนักมากกว่า ทั้งนี้คำสั่งของศาลฎีกาเห็นว่า ฎีกาของโจทก์เป็นปัญหาสำคัญที่ศาลฎีกาควรวินิจฉัย จึงมีคำสั่งอนุญาตให้โจทก์ฎีกา และรับฎีกาของโจทก์ไว้พิจารณา

คดีนี้สืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2560 เจ้าหน้าที่ทหารซึ่งประจำอยู่ที่ด่านตรวจบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ตรวจค้นยานพาหนะนายชัยภูมิ ป่าแส (ชาติพันธุ์ลาหู่) ที่ขับรถยนต์เดินทางพร้อมเพื่อนอีกหนึ่งคน ผ่านด่านตรวจดังกล่าว ก่อนที่นายชัยภูมิจะถูกเจ้าหน้าที่ใช้อาวุธปืนยิงจนเสียชีวิต โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่านายชัยภูมิพยายามขัดขืน และทำร้ายเจ้าหน้าที่ด้วยอาวุธมีด และระเบิดขว้างสังหาร จึงจำเป็นต้องใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้จนนายชัยภูมิเพื่อป้องกันตนเอง นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังกล่าวหาว่าพบยาบ้าเป็นจำนวน 2,800 เม็ด ซ่อนอยู่ในหม้อกรองน้ำของรถยนต์ของนายชัยภูมิอีกด้วย

นางสาวพรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ผู้อำนวยการมูลนิธิผสานวัฒนธรรม แสดงความคิดเห็นหลังศาลฎีกามีคำสั่งรับฎีกาว่า “การอุทธรณ์คำพิพากษาต่อศาลสูงเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่จะเยียวยาญาติผู้เสียชีวิตจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐได้ ขอบคุณระบบตุลาการในชั้นฎีกาที่วันนี้อนุญาตให้แม่ชัยภูมิ และสังคมได้สู้ต่อ ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐที่ทำให้ชีวิตเยาวชนชนเผ่าคนหนึ่งสูญเสียไป แม้กองทัพบกจะยืนยันว่ากระสุนที่ยิงจากทหารในสังกัดจะเป็นการป้องกันตัว ญาติ และสังคมยังสงสัยในข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

ดังนั้นคำพิพากษาศาลฎีกาจะช่วยคลี่คลายข้อเท็จจริงซึ่งสำคัญยิ่งต่อการเยียวยาญาติผู้เสียชีวิตและสังคม”

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน และองค์กร Protection International (PI) ซึ่งให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ครอบครัวชัยภูมิ ป่าแส เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม และดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิดให้ถึงที่สุด ขอเชิญชวนให้สื่อมวลชนและผู้ที่สนใจ จับตาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาต่อไปเพื่อติดตามว่าศาลฎีกาจะสั่งกองทัพบกชดใช้ค่าเสียหายแก่นางปอย ป่าแส เพื่อเป็นการเยียวยา และลงโทษผู้กระทำความผิดต่อการสูญเสียของครอบครัวของนายชัยภูมิ ป่าแสจากการกระทำละเมิดโดยเจ้าหน้าที่รัฐต่อไปหรือไม่