ครบ 10 ปี สมบัด สมพอน

กิจกรรมครบรอบ 10 ปี สมบัด สมพอน 10 ปี ที่ไร้ข่าวคราว เขาอยู่ไหน?

ครบ 10 ปี สมบัด สมพอน อยู่ไหน? เกิดขึ้นกับนักเคลื่อนไหวหลายคน หนึ่งในนั้นคือ สมบัด สมพอน 10 ปี ที่ไร้ข่าวคราว

​เมื่อวันนี้ (15 ธันวาคม 2565) เครือข่ายคนรุ่นใหม่ฯ ได้มาร่วมกันยื่นหนังสือหน้าสถานฑูตลาว เวลา 10.00-11.00 น. โดยมีการอ่านจดหมายจากเครือข่าย คนรุ่นใหม่ถึงลุง สมบัด สมพอน /Sombath Somphone and Beyond Project (SSBP) ร่วมร้องเพลงดวงจําปา และยื่นจดหมายเพื่อทวงถามคำตอบความคืบหน้าในการสืบสวนประเด็น สมบัด สมพอน

15 ธันวาคม 2555 วันสุดท้ายที่ได้เห็นลุงบัด สมบัด สมพอน ครั้งสุดท้ายคือบันทึกจากกล้องวงจรปิด ที่ป้อมตำรวจ กลางเวียงจันทน์ ที่ที่ลุงบัดถูกคนในเครื่องแบบบังคับให้ลงจากรถ เข้าไปในป้อมตำรวจ ก่อนที่รถของลุงจะถูกคนอื่นขับไป และลุงถูกบังคับให้ขึ้นรถคันอื่น และเราก็ไม่ได้เห็นลุงสมบัด สมพอน อีกเลย

ตลอดการทำงานที่ลุงบัดทำงานด้านการศึกษา เกษตรกรรมยั่งยืน งานพัฒนาศักยภาพคนรุ่นใหม่ในลาวให้ก้าวหน้า และมีส่วนร่วมในการออกแบบประเทศบ้านเกิด จนได้รับรางวัลมอนแมกไซไซ ปี 2548 ซึ่งเป็นสิ่งที่รับรองได้ในสากลว่าสิ่งที่ลุงทำงานมานั้นเป็นประโยชน์มากเพียงใด ก่อนที่ลุงจะหายไปและไม่เคยมีข่าวคราการค้นหาลุงสมบัด สมพอน จากฝั่งรัฐบาลลาวเป็นเวลาครบ 10 ปี ก็ยังคงไม่มีข่าวใดๆ เช่นเคย

10 ปีผ่านไป ยังคงไร้ข่าวคราว สมบัด สมพอน มีเพียงการทำงานที่ลุงสมบัดทำ ที่เล่าเรื่องแทนลุงเสมอว่าลุงคือใคร ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกรรม การศึกษา งานพัฒนาศักยภาพคนรุ่นใหม่ในลาว คือสิ่งที่เล่าแทนลุงสมบัดว่า ประเทศจะดีขึ้นได้อย่างไร หากไม่ได้ออกแบบนโยบายด้วยเสียงคนในประเทศ อธิปไตยทางอาหาร เสรีภาพในการคิดต่ออนาคตของประเทศ การมีส่วนร่วมของประชาชนที่อยากเห็นประเทศลาวดีขึ้น มันคือคุณค่าของงานลุงสมบัด และเป็นสิ่งที่เพื่อนพี่น้องทั่วโลกได้รับรู้มาโดยตลอด

แต่หลังจากที่ลุงถูกบังคับขึ้นรถจากป้อมตำรวจวันนั้น ลุงหายไปเลยจนตอนนี้ก็ 10 ปีแล้ว ครอบครัว มิตรสหาย ยังคงทวงหาคำตอบจากรัฐบาลลาว ว่าลุงอยู่ที่ไหน นี่คือการอุ้มหายจากรัฐเพราะ ลุงถูกเข้าใจผิดว่าท้าทายอำนาจของรัฐผ่านงานที่ลุงทำหรือไม่?

การหายไปของลุงคือความน่าใจหาย สมบัด สมพอน อยู่ที่ไหน 10 ปีที่ไร้ข่าวคราว มีเพียงความหวังที่ประคองให้ชีวิตมีคุณค่า และเราจะส่งเสียงไปจนกว่ารัฐบาลลาวจะให้คำตอบว่า ลุงสมบัด สมพอน ของพวกเราทุกคนอยู่ที่ไหน ใครเป็นคนทำให้ลุงหายไป เพราะการถูกทำให้หายโดยรัฐบาลด้วยการอุ้มหาย ไม่ว่าพวกเขาจะมีมุมมองต่อการพัฒนาประเทศอย่างไรก็ตาม คนย่อมเป็นคน มีสิทธิที่จะคิด ที่จะรักประเทศบ้านเกิดและอยากเห็น อยากสร้างสิ่งที่ดีดว่าให้ประเทศ

การอุ้มหายจึงเป็นอาชญากรรมที่เลวร้ายและไม่สามารถให้อภัยได้

หวังว่าเราจะได้ข่าวคราวของ สมบัด สมพอน
ลุงบัดอยู่ในใจของพวกเราทุกคน

ภาพ: พีท อาบน้ำ

TAG

บทความที่เกี่ยวข้อง