[:th]CrCF Logo[:]

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ นัดตรวจพยานหลักฐานฯ คดีชัยวัฒน์ กับพวกรวม 4 คน กรณีอุ้มฆ่าบิลลี่

Share

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ นัดตรวจพยานหลักฐานโดยเจ้าพนักงาน 28 พ.ย. 2565 ในคดีชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร กับพวกรวม 4 คน จำเลย กรณีอุ้มฆ่าบิลลี่หรือพอละจี รักจงเจริญ

วันที่ 28 พฤศจิกายน 2565 เวลา 13.30 น. ศาลอาญาคดีทุจริต และประพฤติมิชอบกลาง นัดตรวจสอบ และรวบรวมพยานหลักฐานโดยเจ้าพนักงานคดี คดีหมายเลขดำที่ อท.166/2565 กรณี นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร และพวกรวม 4 คน เป็นจำเลยในข้อหาต่างๆ รวมทั้งข้อหาร่วมกันฆาตกรรมนายบิลลี่ หรือ พอละจี รักจงเจริญ นักต่อสู้เพื่อสิทธิกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ซึ่งสูญหายไป หลังจากถูกนายชัยวัฒน์ และพวกจับตัวไปเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2557 ที่ด่านมะเร็ว ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี สำหรับการตรวจสอบพยานหลักฐานโดยศาล กำหนดเป็นนัดถัดไปในวันที่ 26 ธันวาคม 2565 เวลา 9.30 น.

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2565 ศาลได้นัดสอบคำให้การของจำเลย โดยจำเลยทั้งสี่ได้ทราบฟ้องแล้ว และให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา ในวันเดียวกันศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้นางสาวพิณนภา พฤกษาพรรณ ภรรยาของนายบิลลี่ ในฐานะมารดาโดยชอบธรรมของบุตรสองคนของนายบิลลี่ เข้าเป็นโจทก์ร่วมกับพนักงานอัยการด้วย

อนึ่ง เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา นายกสมาคม นักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.) ร่วมกับองค์กรเครือข่ายด้านสิทธิมนุษยชน ได้เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกต่ออธิบดี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อเรียกร้องให้ดำเนินการให้นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร และพวก ออกจากราชการ เนื่องจากตกเป็นจำเลยในคดีนี้ซึ่งเป็นคดีอาญาร้ายแรง

ขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2565 นางสาวพิณนภา ภรรยาของนายบิลลี่ ในฐานะมารดาโดยชอบธรรมของบุตรนายบิลลี ก็ได้ส่งหนังสือถึงรัฐมนตรี และปลัด กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ขอให้มีคำสั่งให้นายชัยวัฒน์ และพวกออกจาราชการอีกด้วย

เนื่องจากคดีนี้ นอกจากกระทบต่อนายบิลลี่ และครอบครัวที่ตกเป็นผู้เสียหายแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสิทธิของกลุ่มชาติพันธุ์ และหลักสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง เป็นคดีที่สังคมและนานาชาติให้ความสนใจ ทั้งผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่น่าเชื่อว่ามีอิทธิพลในวงราชการ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม และองค์กรเครือข่ายภาคประชาสังคม และองค์การสิทธิมนุษยชน จึงได้ติดตามคดีนี้ การต่อสู้เพื่อสิทธิของชาวกะเหรี่ยงบางกลอย-ใจแผ่นดิน และคดีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องตลอดมา

จึงขอเชิญชวนให้สื่อมวลชน และประชาชนที่สนใจจับตาดูคดีนี้อย่างใกล้ชิด รวมทั้งร่วมกันเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเจ้าหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรม แสดงความเป็นอิสระ และมืออาชีพ ทำหน้าที่อย่างสุจริต เพื่อนำตัวเจ้าหน้าที่รัฐที่กระทำการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงมาลงโทษตามกฎหมาย เพื่ออำนวยความยุติธรรมให้แก่ครอบครัวของนายบิลลี่ และชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย-ใจแผ่นดิน และยุติวัฒนธรรมลอยนวลพ้นผิดได้อย่างเป็นจริง