[:th]CrCF Logo[:]
[:th]พอละจี รักจงเจริญ[:]

9 องค์กรสิทธิ ร่วมลงชื่อยื่นหนังสืออธิบดีกรมอุทยาน ขอให้ชัยวัฒน์ กับพวกออกจากราชการ

Share

สืบเนื่องจากเหตุการณ์ที่นายบิลลี่ หรือ พอละจี รักจงเจริญ นักปกป้องสิทธิมนุษยชนกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงบ้านบางกลอย – ใจแผ่นดิน ได้ถูกจับกุม และเอาตัวไปโดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2557

หลังจากนั้นไม่มีผู้ใดทราบชะตากรรรมของเขาอีกเลย จนกระทั่งต่อมากรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และพนักงานอัยการได้ร่วมกันสอบสวนคดีจนได้พยานหลักฐานที่เชื่อได้ว่า เจ้าหน้าที่ที่จับกุมนายพอละจี รักจงเจริญ ไปนั้นได้ร่วมกันกระทำผิดต่อนายพอละจี รักจงเจริญ

ดังนั้น เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2565 พนักงานอัยการจึงได้ยื่นฟ้อง นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร พร้อมกับเจ้าหน้าที่หรือพนักงานอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานอีก 3 คน เป็นจำเลย ต่อศาลคดีอาญาทุจริต และประพฤติมิชอบกลาง ในคดีหมายเลขดำที่ อท.166/2565 ในข้อหาร่วมกันโดยมีอาวุธข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใดหรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจ

ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่นหรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย เป็นเหตุให้ผู้ถูกหน่วงเหนี่ยวถูกกักขังหรือต้องปราศจากเสรีภาพในร่างกายนั้นถึงแก่ความตาย ร่วมกันโดยทุจริตหรืออำพรางคดี กระทำการใดๆ แก่ศพหรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพ ก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้นในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

องค์กรสิทธิมนุษยชน กว่า 9 องค์กร ได้แก่ สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (สนส), มูลนิธิผสานวัฒนธรรม (CrCF), มูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา (HRDF),  สมาคมสิทธิเสีรีภาพของประชาชน (UCL), ภาคีSaveบางกลอย, มูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม, เครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อมเขตงานตะนาวศรีศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน (TLHR) และศูนย์ศึกษาชาติพันธุ์ และการพัฒนา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงร่วมลงชื่อในจดหมายเปิดผนึกถึงอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

เรียกร้องให้อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ในฐานะผู้บังคับบัญชาของนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร กับพวก จำเลยทั้ง 4 คน ปฏิบัติตามหน้าที่ และใช้อำนาจตามกฎหมายของท่านโดยไม่ละเว้น และขอให้มีคำสั่งหรือดำเนินการให้มีคำสั่งให้จำเลยทั้งสี่ ออกจากราชการโดยด่วน

เนื่องจากการปล่อยให้ชัยวัฒน์ และพวก จำเลยในคดีทั้ง 4 คน ปฏิบัติหน้าที่ราชการต่อไป อาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อทางราชการ เพราจำเลยทั้งสี่ถูกตั้งข้อหาในคคดีร้ายแรง และส่งผลกระทบต่อสังคมในวงกว้าง ความไม่ปลอดภัยต่อครอบครัวผู้เสียหาย พยาน และสังคม อาจเป็นอุปสรรคต่อผู้เสียหายในการเข้าถึงความยุติธรรมได้ในอนาคตอีกด้วย

ทั้งนี้ นายกสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ร่วมกับองค์กรเครือข่ายสิทธิจะเข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกนี้ ณ กรมอุทยานแห่งชาติ ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2565 เวลา 11.00 น. องค์กรเครือข่ายสิทธิมนุษยชน และมูลนิธิผสานวัฒนธรรมขอให้สื่อมวลชน และประชาชน ติดตามความคืบหน้าของคดีนี้ต่อไปอย่างใกล้ชิด และจับตาว่ากรมอุทยานแห่งชาติฯ จะมีการดำเนินการให้จำเลยทั้งสี่ออกจากราชการตามสมควรหรือไม่ต่อไป