ตาน ซิน อู

ญาตินายตาน ซิน อู กังวล เข้ายื่นหนังสือต่อ สตช. ให้ตรวจสอบ และดำเนินคดี กับตำรวจที่ควบคุมตัวนายตาน ซิน อู จนเสียชีวิต

4 พ.ย. 2565 เวลา 16.00 น. ณ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ครอบครัวของนายตาน ซิน อู หรือ ปุต้ะ แรงงานสัญชาติเมียนมา ผู้เสียชีวิตระหว่างควบคุมตัวที่ สภ. ปากน้ำระนอง พร้อมด้วยทนายความมูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชน และการพัฒนา และมูลนิธิผสานวัฒนธรรม จะเข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อ พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล หรือบิ๊กโจ๊ก รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เพื่อขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินคดีอาญาต่อผู้กระทำความผิดอย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นธรรมต่อไป

​​คดีนี้สืบเนื่องจากเหตุการณ์นายปุต้ะถูกจับกุม และกล่าวหาว่ามีสารเสพติดหลังการตรวจปัสสาวะ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บ้านพักเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2565 นายปุต้ะถูกนำตัวไปควบคุมที่สถานีตำรวจภูธรปากน้ำระนอง ต่อมานายปุต้ะถูกส่งโรงพยาบาลระนองโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มหนึ่งในวันเดียวกัน และเสียชีวิตในวันที่ 16 ตุลาคม 2565

​​ครอบครัวผู้ตายตั้งข้อสงสัยว่า ผู้ตายอาจถูกทำร้ายร่างกายซ้อมทรมานในระหว่างถูกควบคุมตัว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจนเป็นเหตุให้เสียชีวิตหรือไม่ และมีความกังวลในการเก็บรวบรวมหลักฐาน และการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ในท้องที่ จึงขอให้ สตช. ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินคดีอาญาต่อเจ้าหน้าที่ภายใต้สังกัดในทุกความผิดที่เกี่ยวข้องซึ่งจะปรากฎจากทางสืบสวนสอบสวนตามกฎหมายจนกว่าคดีจะถึงที่สุด

​​อนึ่ง พระราชบัญญัติป้องกัน และปราบปรามการทรมาน และการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 จะมีผลบังคับใช้เมื่อพ้นกำหนด 120 วัน นับแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2565 แม้คดีนี้จะเกิดขึ้นก่อนที่พระราชบัญญัติฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้ แต่เจ้าหน้าที่รัฐควรคำนึงถึงพระราชบัญญัติฯ เป็นหลักเพื่ออำนวยประโยชน์และความยุติธรรมแก่ประชาชน โดยเฉพาะในกรณีนี้ ครอบครัวของเหยื่อผู้เชื่อได้ว่าเสียชีวิตจากการซ้อมทรมานโดยเจ้าหน้าที่รัฐ

อ้างอิง https://www.facebook.com/CrCF.Thailand/photos/a.607763569270933/5566554870058420/

TAG

บทความที่เกี่ยวข้อง