[:th]CrCF Logo[:]

พรบ. ป้องกันการอุ้มหาย ลมหายใจปลายด้ามขวาน ตอนที่ 4 l ข่าวเวิร์คพอยท์

Share

ความรู้สึกถูกตีตรายังคงจองจำบังเลาะแม้จะพ้นโทษจากคดีความมั่นคงมาแล้วก็ตามเขาไม่สามารถกลับมาเป็นครูสอนศาสนาได้ เหตุการณ์วันถูกจับบังเลาะเล่าว่าเขาถูกล้อมบ้านและเจ้าหน้าที่คุมตัว

เหตุการณ์วันถูกจับบังเลาะเล่าว่าเขาถูกล้อมบ้าน และเจ้าหน้าที่คุมตัวเขาหลายชั่วโมง ระหว่างทางจากโรงพักไปสถานที่คุมตัวเขาถูกเจ้าหน้าที่ 2 คนนั่งประกบใช้หลังมือทุบตัวตีอกตลอดระยะทาง 50 กิโลเมตรร่างกายบอบช้ำจนเดิมไม่ได้แต่ไม่สนใจเท่าที่เจ้าหน้าที่กล่าวหาว่าเขาเป็นแนวร่วมเป็น

บังยินจะถูกเจ้าหน้าที่เชิญตัวไปทุกครั้งเมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นในเมืองหรือใกล้บ้านตั้งแต่ปี 2550 ถึงปี 2563 เขาถูกคุมตัวไปแล้ว 12 ครั้งครั้งที่โหดร้ายที่สุด บังยินถูกทรมานให้ยืนย่อเข่ายกเก้าอี้ถ้าเดิมแบบนี้เป็นเวลา 3 วันไม่ได้หลับไม่ได้นอน บังยิมถูกจำคุกฟรี 3 ปีเจ้าหน้าที่ส่งฟ้องข้อหาพยายามฆ่า แต่ท้ายสุดศาลยกฟ้องอนาคตที่สูญเสียไปความฝันรับราชการที่ดึงกลับมาไม่ได้และยังต้องอยู่อย่างหวาดระแวง

เป็นเวลากว่า 14-18 ปีแล้วที่พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อยู่ภายใต้การควบคุมของกฎหมายพิเศษทั้ง 3 ฉบับโดยกฎหมายพิเศษทั้ง 3 ฉบับนี้เป็นการเพิ่มอำนาจให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสามารถคุมตัวผู้ต้องสงสัยไปสอบถามโดยที่ไม่มีหมายเรียก และหมายจับได้สามารถคุมตัวได้สูงสุดไม่เกิน 37 วัน

แน่นอนว่าขาดต่อหลักกฎหมายกติการะหว่างประเทศ ICCPR ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง un ได้ส่งข้อกังวลว่าอาจจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดการซ้อมทรมานการปฏิบัติอันโหดร้ายและการบังคับให้บุคคลสูญหายได้

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ได้เก็บข้อมูลพบว่าหน่วยงานความมั่นคงได้มีการเชิญตัวคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ไปแล้ว 7,242 ราย องค์กรเครือข่ายสิทธิมนุษยชนปัตตานีพบว่าตั้งแต่ปี 2554 ถึงปี 2558 มีผู้ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน 182 รายส่วนใหญ่ถูกซ้อมทรมาน

ตามพระราชบัญญัติป้องกัน และปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายในระบบคำนิยามการควบคุมตัว และขาดความผิดของการกระทำที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรมและย่อมมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และยังกำหนดไว้ว่าไม่ว่าสถานการณ์ฉุกเฉินหรือภาวะสงครามจะนำมาเป็นเหตุอ้างให้ฝ่าฝืนไม่ได้