[:th]CrCF Logo[:]

พี่สาววันเฉลิม และทีมทนายความ ขอเข้าพบผู้แทน UN ประจำพนมเปญ หลังสิ้นสุดการกักตัวโควิดทันที

Share

ใบแจ้งข่าว พี่สาววันเฉลิม และทีมทนายความจากไทยขอเข้าพบ ผู้แทนองค์การสหประชาชาติ ประจำกรุงพนมเปญหลังสิ้นสุดการกักตัวโควิดทันที

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 นางสาวสิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ และทีมทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนและจากมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ได้ขอเข้าพบสำนักงานข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนองค์การสหประชาชาติ (UNOHCHR) ประจำกรุงพนมเปญโดยทันทีหลังพ้นจากการกักตัวโควิด และปรึกษาหารือขอคำแนะนำเรื่องการติดตามค้นหาชะตากรรมของนายวันเฉลิมฯ โดยได้พบกับ Mr. Pradeep Wagle, Representative of OHCHR ประจำประเทศกัมพูชา และMs. Claudia de la Fuente รวมทั้งได้ขอให้ผู้แทนขององค์การสหประชาชาติเข้าร่วมสังเกตการณ์การไต่สวนในวันที่ 8 ธันวาคมที่จะถึงนี้ที่ศาลแขวงจังหวัดพนมเปญเวลา 9.00 น.

 นับแต่การถูกบังคับให้หายตัวไปของนายวันเฉลิมในช่วงแรก กลไกสิทธิมนุษยชน UN ติดตามสถานการณ์คดีวันเฉลิมใกล้ชิด ก่อนการช่วยเหลือบางส่วนของรัฐของทั้งสองประเทศจะริเริ่มการดำเนินการสืบสวนสอบสวน โดยต่อมามีหนังสือตอบกลับของรัฐบาลกัมพูชาถึงคณะกรรมการตามอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองมิให้บังคับบุคคลสูญหาย (CED) แห่งสหประชาชาติ เมื่อวันที่ 12 ส.ค. 2563 ให้คำแนะนำว่า กระทรวงมหาดไทยกัมพูชาขอให้เจ้าหน้าที่ในประเทศและนานาชาติ รวมถึงพยานที่เกี่ยวข้องให้ความร่วมมือและให้ข้อมูลที่จะสามารถช่วยทางการกัมพูชาในการสอบสวน ทั้งนี้ ทุกฝ่ายต้องไม่ทำการใดที่อาจส่งผลเสียต่อการสืบสวนสวบสวนอย่างเป็นทางการของกัมพูชา จนต่อมาเมื่อปลายเดือนตุลาคมจึงมีความเคลื่อนไหวให้สิตานันเข้าให้ปากคำกับผู้พิพากษาไต่สวนประจำศาลแขวงกรุงพนมเปญ

พี่สาวของวันเฉลิมและทีมกฎหมายได้เดินทางถึงกรุงพนมเปญแล้วตั้งแต่วันที่ 10 พย. และต้องกักตัวตามมาตรการป้องกันโควิดจนกระทั่ง วันที่ 25 พย. 2563 เมื่อได้รับผลการตรวจร่างกายครั้งที่สามแล้ว จึงได้เริ่มทำงานตระเตรียมการขึ้นให้การในศาลแขวงกรุงพนมเปญ ในวันที่ 8 ธันวาคม 2563 หรืออีก12 วันข้างหน้า

การเดินทางมาในครั้งนี้เกิดจากการรอคอยเกือบครึ่งปี ท่ามกลางการเฝ้าระวังการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ของทางการกัมพูชา เธอเตรียมเข้าให้ข้อมูลกับผู้พิพากษาไต่สวน (Investigating Judge) เพื่อยืนยันถึงเหตุการณ์การถูกอุ้มหายที่เกิดขึ้นจริงในกัมพูชา หลักฐานที่กลุ่มคนร้ายมีอาวุธดำเนินการ และความพยายามอย่างถึงที่สุดของครอบครัวในการตามหาตัววันเฉลิมต่อกลไกภายในประเทศและระหว่างประเทศ

‘ต้าร์’ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักกิจกรรมด้านประชาธิปไตยและความหลากหลายทางเพศ และผู้ลี้ภัยทางการเมืองในประเทศกัมพูชา ได้หายตัวไปใกล้ที่พักชื่อ Mekong Garden Apartment ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ในย่าน Chroy Changva ที่กรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งจะครบรอบ 6 เดือนที่ครอบครัวรอคอยการสืบสวนสอบสวนจากทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งทางประเทศกัมพูชาและทางการของประเทศไทย

สื่อมวลชนทั้งต่างประเทศและทางประเทศกัมพูชาให้ความสำคัญกับการรายงานข่าวกรณีการเดินทางมากัมพูชาของพี่สาวของนายวันเฉลิมและการเตรียมตัวขึ้นศาลให้การอย่างต่อเนื่อง[1] ทั้งนี้เนื่องจากกระบวนการยุติธรรมชั้นสืบสวนนี้แตกต่างจากของไทย ทางศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนชวนทำความเข้าใจใน 4 ประเด็นสำคัญ ก่อนสิตานันจะร่วมกระบวนการแสวงหาความยุติธรรมในกัมพูชา ศึกษาได้จากเอกสารของศูนย์ทนายความสิทธิมนุษยชนที่ https://tlhr2014.com/?p=23119


[1] https://www.theguardian.com/world/2020/nov/18/i-cant-breathe-the-thai-dissident-his-disappearance-and-a-sisters-fight-for-justice?CMP=Share_AndroidApp_Other

https://www.voacambodia.com/amp/five-months-on-cambodian-police-have-no-leads-in-thai-activist-disappearance/5646364.html

https://vodkhmer.news/2020/06/09/cambodia-launches-investigation-over-the-news-of-the-arrest-of-thai-political-activist/

https://khmer.voanews.com/a/thai-activist-sister-is-in-search-of-missing-brother-in-cambodia/5667361.html

https://www.voanews.com/east-asia-pacific/missing-thai-activists-sister-seeks-answers-cambodia

https://www.voanews.com/east-asia-pacific/meet-relentless-thai-rights-defender-taking-powerful