[:th]CrCF Logo[:]

ศาลสงขลานัดสืบพยานครั้งแรก คดีไต่สวนการตายนายอับดุลเลาะฯ เสียชีวิตในระหว่างควบคุมตัว

Share

ใบแจ้งข่าว ศาลจังหวัดสงขลานัดสืบพยานครั้งแรก คดีไต่สวนการตายนายอับดุลเลาะฯ เสียชีวิตในระหว่างควบคุมตัว

จากเหตุการณ์นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ถูกควบคุมเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2562 โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44  และส่งตัวไปยังค่ายอิงคยุทธบริหาร ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 03.00 นาฬิกาของวันที่ 21 กรกฎาคม 2562 พบว่าหมดสติอยู่ในห้องควบคุมศูนย์ซักถามของหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร

โดยนายอับดุลเลาะฯ ได้รับการรักษาเบื้องต้นที่โรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร จากนั้นได้ส่งไปรักษาตัวต่อ ณ อาคารผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) โรงพยาบาลปัตตานี ต่อมาวันที่ 22 กรกฎาคม 2562 ถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง โดยต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ และต่อมาได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม  2562

คดีชันสูตรพลิกศพนายอับดุลเลาะฯ เป็นคดีหมายเลขดำที่ ช.1/2563 ของศาลจังหวัดสงขลา โดยพนักงานอัยการจังหวัดสงขลา เป็นผู้ร้องขอให้ศาลไต่สวนการตาย และนางสาวซูไมยะห์ มิงกะ ภรรยาของนายอับดุลเลาะฯ ได้ยื่นคำร้องขอเป็นผู้ร้องซักถามโดยแต่งตั้งทนายความเพื่อซักถามพยานที่พนักงานอัยการนำมาเบิกความต่อศาล และจะนำพยานที่ฝ่ายญาติผู้ตายอ้างมาเบิกความในคดีนี้ด้วย

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา พนักงานอัยการได้นำนางสาวซูไมยะห์ มิงกะ ภริยาของผู้ตาย และนายมูฮัมหมัด เป็นญาติ และนายจ้างของผู้ตาย เบิกความต่อศาลถึงข้อสงสัยในการเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะฯ ว่าผู้ตายมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่เคยเจ็บป่วยหรือมีโรคประจำตัวมาก่อน แต่เมื่อเข้าไปในค่ายอิงคยุทธบริหารเพียงไม่กี่ชั่วโมง กลับพบว่าหมดสติออกมาจากค่าย ทั้งยังสงสัยถึงสาเหตุของการเกิดร่องรอยบาดแผลถลอกที่ปรากฎบริเวณข้อมือ ข้อเท้าของผู้ตายอีกด้วย ทางครอบครัวของผู้ตายจึงได้ออกมาเรียกร้องหาความเป็นธรรมให้แก่ผู้ตาย

และวันที่ 25-26 พฤศจิกายน 2563 พนักงานอัยการ ได้นำเจ้าหน้าที่ทหาร และอาสาสมัครทหารพรานที่ประจำอยู่ในค่ายอิงคยุทธบริหาร จำนวน 9 ปาก เบิกความต่อศาลถึง สภาพแวดล้อมโดยรอบในค่าย ลำดับขั้นตอนในการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย และรายละเอียดในวันนำตัวนายอับดุลเลาะฯ เข้าควบคุมตัวจนกระทั้งพบว่าหมดสติในห้องน้ำ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

การสืบพยานในครั้งนี้ มีคุณบาดา ฟารุค ตัวแทนจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) และคุณช่อ พรรณิการ์ วานิช เข้าร่วมสังเกตการณ์การพิจารณาคดีในครั้งนี้ด้วย

คดีนี้พนักงานอัยการ และทนายฝ่ายครอบครัวของผู้ตาย ประสงค์จะให้แพทย์ที่ดูแลรักษาผู้ตาย ทั้ง 3 โรงพยาบาล อาทิ โรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร โรงพยาบาลจังหวัดปัตานี และโรงพยาบาลสงขลนคริณทร์ มาสืบพยานใน วันนัดครั้งต่อไปอีกด้วย ซึ่งนัดถัดไป เป็นวันที่ 15-18 ธันวามคม 2563 เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ณ ศาลจังหวัดสงขลา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
– นายอับดุลกอฮาร์ อาแวปูเตะ ทนายความมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม โทร 081 8987408
– นายปรีดา นาคผิว  ทนายความมูลนิธิผสานวัฒนธรรม โทร 089 6222474
– นายสากีมัน เบญจเดชา  ทนายความมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม โทร 086 0374318[:]