[:th]CrCF Logo[:]
[:th]จม. เปิดผนึกถึง คกก. คุ้มครองสิทธิฯ 3 จ.ชายแดนใต้ เพื่อให้ตรวจสอบกรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ สมองบวมหลังถูกควบคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร[:]

จดหมายเปิดผนึกถึง คกก.คุ้มครองสิทธิ 3 จ.ชายแดนใต้ ให้ตรวจสอบกรณีอับดุลเลาะ อีซอมูซอ สมองบวมหลังถูกควบคุมตัว

Share

ประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อพิจารณาข้อเสนอจากภาคประชาสังคม และตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ สมองบวมหลังถูกควบคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร โดยในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ มีการประชุมเพื่อพิจารณากรณีดังกล่าวด้วย  จดหมายเปิดผนึกมีเนื้อหาสำคัญดังนี้

นับตั้งแต่วันที่ 21 กรกฎาคม 2562 เป็นเวลากว่า 10 วันแล้วที่นายอับดุลเลาะ เข้ารับการรักษาด้วยอาการสมองบวมหลังถูกควบคุมตัวในค่ายอิงคยุทธบริหาร โดยตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา ผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนต้องการทราบความจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งให้คณะกรรมการตรวจสอบตอบข้อสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นระหว่างการควบคุมตัว  ดังนั้นมูลนิธิผสานวัฒนธรรม จึงส่งจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องต่อคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และแถลงให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณะ รวมทั้งนำข้อเสนอจากภาคประชาสังคมเข้าพิจารณาในการทำงานเพื่อให้เกิดการปฏิรูปเชิงสถาบันและชดเชยเยียวยาให้กับผู้เสียหายต่อไป

โดยเนื้อหาสำคัญในจดหมายเปิดผนึกระบุถึงข้อเรียกร้องทั้ง 4 ด้าน ได้แก่

1. ขอให้คณะกรรมการมอบหมายให้แพทย์นิติเวชศาสตร์ที่เป็นอิสระ และเชี่ยวชาญร่วมตรวจสอบอาการของนายอับดุลเลาะ เนื่องจากมีข้อกังวลเรื่องการซ้อมทรมานที่ไม่ปรากฏร่องรอยบนเนื้อตัวร่างกาย แต่ใช้วิธีกระทำทรมานที่ส่งผลให้สมองบวม โดยขอให้ยึดหลักการสอบสวนตาม พิธีสารอิสตันบูล ซึ่งเป็นคู่มือสืบสวนสอบสวน และบันทึกข้อมูลหลักฐานอย่างมีประสิทธิภาพ กรณีการทรมานและการปฏิบัติหรือการลงโทษอื่นๆที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม และย่ำยีศักดิ์ศรี

2. คณะกรรมการทุกคน ควรมีอำนาจในการเข้าถึงพยานหลักฐานทั้งหมดได้ ไม่ว่าจะเป็นเอกสารทางการแพทย์อย่างละเอียด หลักฐานบันทึกระหว่างการควบคุมตัวหรือหลักฐานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงคณะกรรมการต้องมีสิทธิในการสัมภาษณ์และสอบสวนพยานทุกคนอย่างเป็นอิสระ

3. ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงต้องได้รับการเผยแพร่สู่สาธารณะ หากพบว่ามีการละเมิดระหว่างการควบคุมตัวต้องนำผู้เกี่ยวข้องมีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ออกมาตรการชดเชยเยียวยา และมาตรการป้องกันมิให้มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในลักษณะนี้อีกในอนาคต

4.. ขอให้คณะกรรมการออกกฏระเบียบที่ชัดเจน สำหรับเจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านความมั่นคงเพื่อรับรองว่าปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่จะตั้งอยู่บนพื้นฐานหลักสิทธิมนุษยชนและนิติธรรม

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
สุรพงษ์ กองจันทึก ประธาน มูลนิธิผสานวัฒนธรรม 081-6424006

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [452.82 KB]