[:th]CrCF Logo[:]

[:th]แนะนำตัวน้องฝึกงาน เบญญาภรณ์ บรรจง (แจน) นศ.สังคมศาสตร์ พัฒนาชุมชน ม. ศรีนครินทรวิโรฒ[:]

Share

[:th]แนะนำตัว
สวัสดีจ้า เราชื่อ แจน ชื่อจริง เบญญาภรณ์ บรรจง เป็นนักศึกษาฝึกงาน ชั้นปีที่ 4 คณะสังคมศาสตร์ เอกการพัฒนาชุมชนเมือง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สำหรับการเข้ามาฝึกงานของเราในที่มูลนิธิแห่งนี้ คือ การมีโอกาสได้เรียนกฎหมายพื้นฐานในวิชาเลือกของอาจารย์ภูมิ มูลศิลป์ ที่คณะสังคมศาสตร์ มศว และประกอบกับการที่เราเรียนทางด้านการพัฒนาชุมชนเมืองมาด้วย ซึ่งต้องมีการลงพื้นที่ชุมชน เพื่อเรียนรู้และการทำความรู้จักกับคนในชุมชน การเข้าไปช่วยแก้ไข รับรู้ปัญหาของชาวบ้าน จึงต้องมีการเรียนรู้ในเรื่องของสิทธิมนุษยชนและกฎหมายเกี่ยวกับสิทธิชุมชน ทำให้มีความสนใจในเรื่องของสิทธิและเสรีภาพของมนุษย์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาว่า คนเรามีสิทธิอะไรบ้างในชีวิต และไม่ควรถูกละเมิดอะไร มีกฎหมายใดคุ้มครองบ้าง

และการที่ได้รู้จักอาจารย์ภูมิ มูลศิลป์ อาจารย์สอนวิชากฎหมายที่ภาควิชา และเป็นอาจารย์นิเทศของเรา จึงได้มีการปรึกษาท่านด้วยว่าในการที่เราจะฝึกงาน จะมีหน่วยงานใดบ้าง ที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย การช่วยเหลือการถูกละเมิดสิทธิบ้างในประเทศไทย ท่านจึงได้แนะนำมูลนิธิผสานวัฒนธรรมแห่งนี้ให้ จึงได้ลองเข้ามาอ่านประวัติขององค์กร ทำให้ทราบว่าองค์กรแห่งนี้ตอบโจทย์ในเรื่องที่เราสนใจ จึงได้มีการสมัครเข้ามาเพื่อฝึกงานที่นี้ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาที่ได้เข้ามาฝึกงานในมูลนิธิแห่งนี้จ้า

ประสบการณ์ในการเข้ามาทำงานวันแรก
ในการเข้ามาฝึกงานที่มูลนิธิผสานวัฒนธรรมนี้ รู้สึกว่าที่แห่งนี้เป็นการทำงานที่ได้ช่วยเหลือผู้คนจริงๆ มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายโดยเฉพาะ มีคดีความต่างๆที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน เช่นคดีซ้อมทรมาน ทำให้ได้รู้ว่า บนโลกใบนี้ยังมีความไม่เป็นธรรมหลายอย่างที่ผู้คนยังไม่รู้ และแต่ละอย่างในทุกวันนี้ เราในฐานะมนุษย์คนหนึ่งได้ถูกละเมิดสิทธิอะไรบ้าง มีความไม่เป็นธรรมต่างๆที่ผู้คนส่วนหนึ่งได้รับ แต่ไม่มีใครเข้าไปช่วยเหลือ จนต้องมีองค์กรหนึ่งที่อาสายื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ เพื่อให้ผู้คนเหล่านั้นได้รับความเป็นธรรมไม่ว่าจะเป็นเรื่องสิทธิต่างๆ เมื่อเข้าไปทำงานวันแรก พี่หน่อย ผู้อำนวยการของมูลนิธิ ได้มีการแนะนำสมาชิกภายในองค์กรให้พวกเราได้รู้ และใครมีหน้าที่ในการทำงานในด้านอะไรบ้าง บรรยากาศเป็นกันเอง พวกพี่ทุกคนใจดีทำให้การทำงานรู้สึกไม่เคร่งเครียดและไม่เกร็ง

การทำงานวันแรกถือว่าผ่านไปได้ด้วยดี เพราะเมื่อมีการรู้จักองค์กรแล้ว ได้มีการแบ่งหน้าที่ในการทำงานที่ชัดเจน ว่าใครจะทำอะไรในด้านไหนที่ตนเองถนัดหรือสนใจ ช่วยทำให้พวกเราได้เรียนรู้การทำงานขององค์กรแห่งนี้ไปในตัว อีกทั้งมูลนิธิแห่งนี้มีความเกี่ยวข้องกับกฎหมาย ทำให้พวกเราได้เรียนรู้เกี่ยวกับกฎหมายไปด้วยในเรื่องสิทธิต่างๆ การเรียนรู้คดีความต่างๆ ที่ถึงแม้ว่าบางครั้งอาจจะยังไม่เข้าใจในตัวกฎหมาย หรือคำวินิจฉัยคดีต่างๆที่พี่ๆได้อธิบายให้ฟัง แต่ก็ถือว่าเป็นความรู้ ประสบการณ์ใหม่ที่พวกเรายังไม่เคยเจอ เนื่องจากว่า พวกเราได้เรียนแค่กฎหมายพื้นฐาน ยังไม่ได้เจาะลึก แต่การเข้ามาทำงานในที่แห่งนี้ก็มีส่วนช่วยผลักดันให้พวกเราต้องมีการขวนขวายเพิ่มเติมในเรื่องกฎหมายเพิ่มมากขึ้น เพราะบางอย่างที่เกี่ยวกับกฎหมายอาจจะยังไม่เข้าใจมากนัก จึงต้องมีการผลักดันให้ตนเองเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกฎหมายมากขึ้น[:]

RELATED ARTICLES