[:th]CrCF Logo[:]

[:th]แนะนำอาสาสมัครนักสิทธิฯ รุ่น 13 มูลนิธิผสานวัฒนธรรม – จอมธนพล ชื่นวัฒนา (เดีย)[:]

Share

[:th]

เดียครับ ไอเดีย นายจอมธนพล ชื่นวัฒนา จบจากคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยบูรพา เป็นคนจังหวัดกาฬสินธุ์ ตอนแรกเลยแทบไม่มีเรื่องสิทธิมนุษยชนในหัวเลยแบบแทบจะเห็นด้วยกับวิธีที่รุนแรงด้วยซ้ำ แต่พอเราโตขึ้นได้รู้อะไรเยอะมากขึ้นเจอเหตุการณ์ทั้งกับตัวเองแล้วก็คนรอบข้าง ทำให้เราเริ่มสนใจสภาวะของสังคมจากด้านเศรษฐกิจและการเมืองก่อน แล้วก็เริ่มไปอ่านหนังสือเกี่ยวกับพวกแนวคิดบ้าง เริ่มทำกิจกรรมเพื่อสังคมในมหาวิทยาลัย เป็นโชคดีของเราด้วยที่ชอบฟังคนอื่นเขาคุยกันเรื่องแนวคิด ความเชื่อและพร้อมรับฟังเปิดรับแล้วก็แลกเปลี่ยน ทำเราได้รู้เรื่องราวในหลายมุมมากขึ้นจริงๆ อย่างเรื่องสำคัญเรื่องนึงเลย คือสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ทำให้แบบเรารู้สึกว่าที่ผ่านมาเรารับรู้ข่าวเข้าแค่ด้านเดียวจริงๆ อาจจะไม่ถึงด้านเลยด้วยซ้ำทำให้เราอยากรู้เรื่องนี้มากขึ้น อยากคุยกับคนที่อยู่ที่นั่นว่าเกิดอะไรขึ้นพอเรามีโอกาสได้คุยกับคนที่นั่นครับ

แรกความรู้สึกคือจากที่เคยมองภาพว่าต้องเป็นคนโหดร้าย หรืออารมณ์ร้อนมันคือต่างจากที่เราคิดไปเลยมันทำลายกรอบคิดที่มีต่อคนกลุ่มนี้ไปเลย เขาแทบไม่ต่างอะไรจากเราเลยคือเขาก็เป็นคนเหมือนกันกับเรา มีความรู้สึกเหมือนเรา มีมุมที่ยิ้ม หัวเราะ สนุกกับคนอื่นได้ คือยิ่งทำให้เราอยากรู้ว่าเป็นยังไงที่สามจังหวัด เราอยากรู้แล้วก็อยากคุยกับคนที่นั่นอีกนี่น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ผมนึกถึงสิทธิมนุษยชน

ก็ต้องขอบคุณเพื่อนจากโกงกางที่เข้ามาแนะนำโครงการนักสิทธิของ มอส. ทำให้มีโอกาสในการเรียนรู้เรื่องนี้มากขึ้น ได้เจอกับคนที่เราสามารถแลกเปลี่ยนพูดคุยเรื่องแบบนี้ได้ ก็ต้องยอมรับว่าเรื่องสิทธิ หรือการเมืองศาสนาไม่ใช่เรื่องที่เราจะสามารถคุยกับทุกคนได้เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะเปิดรับ แม้แต่ครอบครัวบางครั้งก็ไม่สามารถพูดเรื่องพวกนี้ได้ แต่เรื่องส่วนใหญ่ก็เกิดในช่วงสี่ปีในมหาวิทยาลัย ผมยังอยากเก็บเกี่ยวความรู้และพัฒนาความรู้ด้านนี้เพิ่มขึ้น

ตรงนี้ต้องขอบคุณมูลนิธิผสานวัฒนธรรมและมูลนิธิอาสาสมัครนักสิทธิมนุษยชน ที่เปิดโอกาสให้เราได้เข้ามาร่วมงานกับมูลนิธิ เพื่อที่ผมจะได้มีโอกาสได้เรียนรู้เกี่ยวกับด้านสิทธิมนุษชนเพิ่มขึ้น สุดท้ายก็หวังว่าปีนี้จะเป็นหนึ่งในปีที่ดีที่สุดในความทรงจำ และเป็นปัจจัยที่ส่งผลกับการพัฒนากรอบความคิดของผมต่อไป ในอนาคตถึงเราไม่ได้ทำงานในสายงานของสิทธิมนุษยชนโดยตรง แต่ผมเชื่อว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ติดตัวเราและเราสามรถนำความรู้นี้ไปช่วยคนอื่นได้

[:]

RELATED ARTICLES