[:th]CrCF Logo[:]
อัยการจังหวัดหัวหิน

สามเยาวชนยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด ยืนยันเป็นผู้บริสุทธิ์ถูกซ้อมบังคับให้รับสารภาพ

Share

ขอเชิญร่วมทำข่าว วันที่ 7 มีนาคม 2560 สามเยาวชนยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด ยืนยันเป็นผู้บริสุทธิ์ถูกซ้อมบังคับให้รับสารภาพ

ตามที่ พนักงานสอบสวนได้ดำเนินคดีกับ นายณัฐวัตร ธนัฎธิกาญจนา (เจมส์หลอ) อายุ 19 ปี ผู้ต้องหาที่ 1 นายอภิศักดิ์ สีละมุด หรือเจมส์หนองแขม อายุ 20 ปี ผู้ต้องหาที่ 2 และนายศรัญญู สายน้ำเขียว หรือแมน ผู้ต้องหาที่ 3 อายุ 20 ปีในข้อหาร่วมกันปล้นทรัพย์ผู้อื่นโดยใช้ยานพาหนะในการนำพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุม กรณีนายโยเซฟ เบนฮายูน อายุ 26 ปี สัญชาติอิตาลี และนายออสมาน ทิคซีลีน อายุ 29 ปี สัญชาติโมรอคโค ได้แจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ. สามร้อยยอด ว่าตนได้ถูกคนร้ายซึ่งใช้จักรยานยนต์เป็นพาหนะ ร่วมกันทำร้ายร่างกายแล้วร่วมกันชิงทรัพย์ที่ ริมถนนปราณบุรีสามร้อยยอด หมู่ที่ 1 ตำบลสามร้อยยอด อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยในชั้นพนักงานสอบสวนนายณัฐวัตรฯได้ให้การรับสารภาพไว้ เนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่ทรมานให้รับสารภาพจนทนการบาดเจ็บไม่ไหว และกลัวจะเกิดอันตรายต่อชีวิตตน

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2559 เมื่อได้พบกับครอบครัว และปรึกษาทนายความแล้ว นายณัฐวัตรได้เข้าให้การเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวน พร้อมมอบพยานหลักฐานที่สามารถยืนยันได้ว่าตนไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ และไม่ได้กระทำความผิดตามที่ถูกพนักงานสอบสวนตั้งข้อหา และขอให้พนักงานสอบสวนเรียกพยานที่อยู่ด้วยกันในคืนเกิดเหตุมาสอบเพิ่มเติมเพื่อประกอบในการทำคำความเห็นของพนักงานสอบสวน

แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2559 พนักงานสอบสวน สภ.สามร้อยยอดมีความเห็นควรสั่งฟ้องนายณัฐวัตร โดยที่ยังไม่สอบสวนพยานทุกปากที่นายณัฐวัตรฯ ขอให้สอบสวนสอบเพิ่ม โดยนายณัฐวัตรได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับพนักงานอัยการจังหวัดหัวหินไว้แล้ว และขอให้พนักงานอัยการใช้อำนาจสั่งให้พนักงานสอบสวนเรียกพยานมาสอบเพิ่มเติมเพื่อประกอบในการทำความเห็นในคดี แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่ปรากฏว่าพยานที่ขอให้เรียกไปสอบเพิ่มนั้นได้ถูกเรียกตัวไปสอบถามเพิ่มเติมแต่อย่างใด คดีนี้มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะแสดงให้เห็นว่านายณัฐวัตรฯ นายอภิศักดิ์ฯ และนายศรัญญูฯ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการปล้นทรัพย์ดังที่พนักงานสอบสวนตั้งข้อกล่าวหา โดยพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนายอภิศักด์ฯ และนายศรัญญูฯ แล้ว

เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมผู้ต้องหาทั้งสามคน จึงจะเดินเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมพร้อมพยานหลักฐานที่ยืนยันความบริสุทธิ์ของตนต่ออัยการสูงสุดในวันที่7 มีนาคม 2560 เวลาประมาณ 13.00 น. ณ สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการ อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ (อาคารเอ) ชั้น 2 ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร

จึงขอเชิญนักข่าวและผู้สนใจเข้าร่วมสังเกตการณ์

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม มูลนิธิผสานวัฒนธรรม โทร: 02-1015481 โทรสาร: 02-1015482
ณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความ 085-1208077