[:th]CrCF Logo[:]

แถลงการณ์ แสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิต-บาดเจ็บ เหตุการณ์วางระเบิดตลาดโต้รุ่ง ปัตตานี

Share

แถลงการณ์ แสดงความเสียใจต่อต่อการเสียชีวิตและบาดเจ็บ ประณามเหตุรุนแรงและการวางระเบิดที่ตลาดโต้รุ่ง จังหวัดปัตตานี ขอเสนอแนะให้ทุกฝ่ายอดทนอดกั้น ยึดมั่นแนวทางสันติ

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2559 เวลาประมาณ 9.00 น. เวลา 14.00 น. และเวลา 19.00 น. มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นในพื้นที่ปัตตานี หลายฝ่ายประเมินว่าเป็นการกระทำความรุนแรงอันเนื่องจากวันครบรอบเหตุการณ์ตากใบ โดยเกิดเหตุระเบิดที่อำเภอยะรัง แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ มีการลอบยิงบุคคลในพื้นที่อำเภอหนองจิก มีผู้เสียชีวิตสองรายเป็นสามีภรรยาและผู้บาดเจ็บหนึ่งราย และเหตุการณ์ที่สามเป็นเหตุการณ์ระเบิดที่ตลาดโต้รุ่ง อำเภอเมือง ปัตตานี เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตเป็นหญิง 1 ราย ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 19 ราย ผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมขอแสดงความเสียใจต่อผู้สูญเสียในเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น และขอประนามผู้ก่อเหตุระเบิดดังกล่าวซึ่งได้ก่อความรุนแรงต่อพลเรือน เด็กและสตรีผู้บริสุทธิ์ สร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชน อีกทั้งทำให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินต่อประชาชนในพื้นที่สาธารณะ โดยเฉพาะการลอบวางระเบิดในตัวเมืองจังหวัดปัตตานีในเวลา 19.00 น. ในพื้นที่ตลาดสาธารณะ ขณะที่ชาวบ้านเดินทางมาเพื่อจับจ่ายใช้สอยจำนวนมาก ทุกคนเป็นผู้บริสุทธิ์ที่ต้องได้รับการคุ้มครองจากการใช้อาวุธไม่ว่าจากฝ่ายใด

การใช้ระเบิดที่มีวิถีการทำลายแบบไม่เจาะจงส่งผลให้มีผู้หญิงและเด็กได้รับบาดเจ็บ การลอบวางระเบิดในที่สาธารณะเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ และเป็นการกระทำความผิดทางอาญาทั้งตามกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายในประเทศ โดยอาจเป็นความผิดฐานก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติอีกด้วย จึงควรถูกประนามจากทุกฝ่าย และรัฐต้องนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีและรับโทษตามกฎหมายและหลักการด้านสิทธิมนุษยชน

การก่อเหตุรุนแรงก่อนการเจรจาที่เป็นข่าวสารว่าจะมีขึ้นในวันที่ 25 ตุลาคม และรวมถึงตรงกับวันครบรอบเหตุการณ์ตากใบ ไม่แต่เพียงส่งผลกระทบที่ก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งร่างกายและทรัพย์สิน แต่ยังส่งผลระยะยาวถึงศักยภาพของประชาชนในการดำรงชีวิต ความสูญเสียทางเศรษฐกิจ ทั้งจากความพิการ หรือผลกระทบทางด้านจิตใจที่กว่าจะฟื้นคืนได้ต้องใช้เวลายาวนาน เหตุระเบิดยังเป็นการส่งเสริมให้วงจรของความรุนแรงยังคงอยู่ นอกจากนี้ยังส่งผลลบต่อบรรยากาศการเจรจาสันติภาพซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ยั่งยืนด้วย

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมขอเรียกร้องให้กลุ่มติดอาวุธไม่ว่าฝ่ายใดหลีกเลี่ยงการใช้อาวุธประหัตประหารและก่อเหตุรุนแรงที่อาจส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิต ทรัพย์สินของประชาชนผู้บริสุทธิ์ และรัฐจะต้องนำผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ช่วยเหลือต่อผู้เสียหายทั้งทรัพย์สินและผู้ได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งการฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุระเบิดอย่างเต็มที่ ทั้งในระยะสั้นและในระยะยาว ความอดทนอดกลั้นของทุกฝ่ายจะช่วยปกป้องคุ้มครองผู้บริสุทธิ์ ระหว่างทางที่หลายฝ่ายกำลังหาทางแก้ไขปัญหาความขัดแย้งนี้ด้วยแนวทางสันติวิธี

วันที่ 25 ตุลาคม 2559
มูลนิธิผสานวัฒนธรรม