[:th]CrCF Logo[:]

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม และสำนักข่าว IMN ระดมทุนช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวกะเหรี่ยง เมียนมาร์

Share

ใบแจ้งข่าว มูลนิธิผสานวัฒนธรรม และสำนักข่าว IMN (เครือข่ายสื่อชนเผ่าพื้นเมือง) ระดมทุนช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ลี้ภัยกะเหรี่ยงจากประเทศเมียนมาร์

จากเหตุการณ์สู้รบที่เกิดขึ้นในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เขตรัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมาร์ เมื่อกองกำลังกะเหรี่ยง BGF สนธิกำลังกับกองทัพพม่าบุกโจมตีฐานของกะเหรี่ยงพุทธ DKBA ที่ผ่านมา ส่งผลให้ประชาชน เด็ก ผู้หญิงและคนชราต้องทิ้งบ้านเรือนหนีภัยสงครามออกจากพื้นที่สู้รบ ซึ่งในขณะนี้มีผู้ลี้ภัยกะเหรี่ยงนับพันคนกำลังประสบความเดือดร้อนหนักต้องลี้ภัยสงครามเข้ามาในพื้นที่ใกล้ชายแดนประเทศไทย

ด้วยความห่วงใยในสวัสดิภาพของพี่น้องกะเหรี่ยงหลายฝ่ายจึงเร่งระดมความช่วยเหลือ ในทุกด้าน เนื่องด้วยผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่เป็นเด็ก สตรี คนชรา และชาวบ้าน ที่อยู่ในสภาพอิดโรยจากการขาดแคลนน้ำ อาหาร ยารักษาโรค เครื่องนุ่งห่ม และของใช้ โดยเฉพาะขณะนี้เป็นช่วงฤดูฝนยิ่งทำให้มีความยากลำบากในการดำรงชีวิตอยู่ในเขตพื้นที่ป่ารอยต่อ ไร้ที่พักพิง รวมทั้งสถานที่พักพิงในเขตรัฐกระเหรี่ยงมีความแออัด

ทางมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ร่วมกับสำนักข่าว IMN (เครือข่ายสื่อชนเผ่าพื้นเมือง)ขอระดมทุนเพิ่มเติมเพื่อจัดส่งให้กลุ่มเครือข่ายกะเหรี่ยงในประเทศไทยได้ดำเนินการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยสงครามชาวกะเหรี่ยงในประเทศเมียนมาร์ ซึ่งที่ผ่านได้ดำเนินการมาแล้วแต่ยังต้องการเสบียง และของใช้จำเป็นอีกจำนวนมาก เนื่องจากจำนวนผู้อพยพเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ข้อมูลจากกลุ่มกะเหรี่ยงในประเทศไทย (Karen Thai Group) ระบุว่า ขณะนี้มีผู้ลี้ภัยตามจุดต่างๆ ในเขตรัฐกะเหรี่ยง ประกอบด้วย บ้านแม่ตะวอ จำนวนผู้ลี้ภัยประมาณ 300 คน, บ้านพิเอปู จำนวน 360 คน, บ้านทีชี้ฆี จำนวน 250 – 300 คน โดยประมาณ และจุดบ้านแม่ลองทะ จำนวน 70 ครอบครัว หรือประมาณ 250 – 300 คน รวมแล้วกว่า 1,300 คน ข้อมูลสำรวจล่าสุดเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2559 พบว่าชาวบ้านบ้านทีชี้ฆีมีผู้ลี้ภัยเพิ่มขึ้นเป็น 100 ครอบครัว จำนวน 405 คน

และพบบ้านน้อตะมีผู้ลี้ภัย 64 ครอบครัว จำนวน 343 คน สิ่งของที่จำเป็นที่ต้องการอย่างเร่งด่วนได้แก่ อาหารแห้ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ข้าวสาร อาหารบรรจุกระป๋อง และยาสามัญประจำบ้าน รวมทั้งยากันยุง รองเท้า เสื้อผ้าและผ้าใบกันฝน เป็นต้น โดยขอรับบริจาคเป็นการโอนเงินเข้าบัญชีเพื่อให้เครือข่ายกลุ่มกะเหรี่ยงในประเทศไทย (Karen Thai Group) ได้จัดซื้อและขนส่งตามความจำเป็นเร่งด่วน

โดยสามารถโอนเข้าบัญชีมูลนิธิผสานวัฒนธรรมที่ ชื่อบัญชี กองทุนประชาชนเข้าถึงความยุติธรรม
เลขที่บัญชี 091-0-14994-1 (ออมทรัพย์) ธนาคารกรุงไทย สาขารัชดาภิเษก-ห้วยขวาง 

หรือ 2) บัญชีนายลอยพอ สุริยบุปผา เลขที่บัญชี 505 008 7534 ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาฮอด จังหวัดเชียงใหม่

นายลอยพอ สุริยบุปผา สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ อำเภออมก๋อย และประธานกลุ่มกะเหรี่ยงในประเทศไทย (Karen Thai Group) กล่าวว่า “สภาพความเป็นอยู่ของผู้ลี้ภัยสงครามในรัฐกะเหรี่ยงนั้นลำบากมาก หากเรามีน้อยก็ช่วยน้อย หากมีมากก็ช่วยเหลือกันตามกำลัง เพราะการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไม่มีการแบ่งแยกเรื่องเชื้อชาติ หรือศาสนา”

ช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา นายลอยพอ สุริยบุปผา สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ อำเภออมก๋อย และประธานกลุ่มกะเหรี่ยงในประเทศไทย (Karen Thai Group) พร้อมคณะ ได้จัดความช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว แต่ยังต้องการความช่วยเหลืออีกมาก

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม
– สุรพงษ์ กองจันทึก 081-6424006
– พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ 086-7093000 email: crcf.justice@gmail.com
– นายลอยพอ สุริยบุปผา 097-260-6203
– สำนักข่าว IMN

อ้างอิง: imnvoices.com
Photo source: Facebook of Lek Silver