[:th]CrCF Logo[:]

ขอประณามการกระทำความรุนแรง จากเหตุการณ์วางระเบิดหน้า รร. บ้านตาบา อ.ตากใบ จ.นราธิวาส

Share

แถลงการณ์ การระเบิดหน้าโรงเรียนที่เป็นที่สาธารณะ เป้าหมายเป็นเด็กและประชาชนผู้บริสุทธิ์ละเมิดกฎหมาย และศีลธรรม ผู้ก่อเหตุ และผู้สั่งการอาจต้องรับผิดชอบฐานก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ 

ตามการรายงานข่าวจากสื่อ และสังคมออนไลน์ จากเหตุการณ์วางระเบิดเมื่อเวลาประมาณ 08.25 น. ของวันนี้ วันที่ 6 กันยายน 2559 บริเวณหน้าโรงเรียน บ้านตาบา ซึ่งเป็นโรงเรียนที่เปิดการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงมัธยมศึกษาตอนต้น ในตัวอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส จนเป็นเหตุทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากแรงระเบิด10 ราย เป็นครู ผู้ปกครอง และตำรวจที่อำนวยการจราจรอยู่ด้านหน้าโรงเรียน และมีผู้เสียชีวิต 2 ราย ซึ่งเป็นเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล อายุเพียง 4 ขวบ และบิดาที่เดินทางมาส่งลูกเข้าห้องเรียน (ขอสงวนชื่อผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บ)

ช่วงเวลาการเกิดเหตุการณ์ระเบิดดังกล่าวฯ เป็นช่วงเช้าที่คาดได้ว่ามีเด็ก และประชาชนผู้บริสุทธิ์สัญจรไปมา ผลขอแรงระเบิดมักก่อให้เกิดความเสียหายทั้งในชีวิต ร่างกายและทรัพย์สินของประชาชนผู้บริสุทธิ์โดยไม่เลือกเป้าหมาย ยิ่งเป็นในพื้นที่สาธารณะหน้าโรงเรียนย่อมคาดการณ์ได้ว่าจะมีเด็กอยู่รวมกันจำนวนมาก

การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่โหดร้าย และเป็นการละเมิดกฎหมายและหลัก ศีลธรรม อีกทั้งโรงเรียนเป็นสถานที่คุ้มครองภายใต้กฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศที่ห้าไม่ให้มีการโจมตีไม่ว่ากรณีใด เหตุการณ์ยังสร้างความหวาดกลัวในชีวิตและความปลอดภัยของประชาชนเป็นการทั่วไปด้วย

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ขอประณามการกระทำด้วยความรุนแรงทุกรูปแบบ และแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับความสูญเสียในครั้งนี้ ขอเรียกร้องตามข้อเสนอแนะ

  • ขอให้รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายใช้ความเป็นมืออาชีพสืบสวนสอบสวนสาเหตุการก่อเหตุระเบิดโดยมีเป้าหมายที่ต่อพื้นที่สาธารณะ ผู้บริสุทธิ์ โดยเฉพาะเด็ก และบุคคลการด้านการศึกษา โดยดำเนินการเพื่อนำตัวผู้กระทำผิดที่แท้จริงมาลงโทษโดยเร็วและรายงานความคืบหน้าอย่างตรงไปตรงมาต่อประชาชนให้รับทราบข่าวสารเป็นระยะ เพื่อไม่ให้สังคมต้องถูกครอบงำด้วยกระแสข่าวเท็จ ไร้ความเป็นจริง หรือทำให้สังคม และผู้สูญเสีย ต้องบอบช้ำไปมากกว่านี้
  • ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายช่วยกันเป็นหูเป็นตาระแวดระวังและต่อต้านการก่อความรุนแรงทุกชนิด จากทุกฝ่าย ส่งผ่านข้อมูล ข้อเท็จจริง บนพื้นฐานของความเป็นจริง เคารพสิทธิมนุษยชนของผู้สูญเสีย ไม่ประเมินสถานการณ์จากข่าวลือที่ไร้ฐานความเป็นจริง หรือเป็นเหตุให้เกิดความเกลียดชังในหมู่ประชาชน โดยเฉพาะความเกลียดชังทางศาสนาและเชื้อชาติ
  • ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยึดหลักสันติวิธีในการแสดงออก ไม่ว่าการก่อเหตุครั้งนี้จะกระทำโดยฝ่ายใดก็ตาม หรือเพื่อการเรียกร้องความสนใจ หรือสร้างสถานการณ์โดยใช้ชีวิตผู้บริสุทธิ์เป็นข้อแลกเปลี่ยน ถือเป็นการกระทำที่ขลาดเขลา ไม่กล้าเผชิญหน้า และเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนคนหมู่มากอย่างน่ารังเกียจ โดยผู้ที่ก่อเหตุความรุนแรงต่อประชาชนในลักษณะเช่นนื้ รวมทั้งผู้สั่งการอาจต้องรับผิดชอบฐานก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติด้วย
  • ขอให้รัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีหน้าที่ให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบสืบเนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามระเบียบคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เข้าให้การช่วยเหลือเยียวยากรณีดังกล่าวเป็นการเร่งด่วน

 ความรุนแรงไม่เคยเป็นทางออกของมนุษยชาติ มีแต่จะนำไปสู่ความสูญเสียของทุกฝ่าย

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม
วันที่ 6 กันยายน 2559

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [432.04 KB]

[:]