[:th]CrCF Logo[:]

ศาลปัตตานีไต่สวนพยานฝ่ายภรรยาผู้ตาย เหตุสงสัยการเสียชีวิตของนายอับดุลลายิบ ดอเลาะในระหว่างถูกควบคุมตัวที่ค่ายทหาร

Share

เผยแพร่วันที่ 30 สิงหาคม 2559

ใบแจ้งข่าว ศาลจังหวัดปัตตานีไต่สวนพยานฝ่ายผู้ร้องซักถาม ภรรยาผู้ตาย เหตุสงสัยการเสียชีวิตของนายอับดุลลายิบ ดอเลาะ สามี ในระหว่างถูกควบคุมตัวที่ค่ายทหาร คดีหมายเลขดำที่ ช.6/2559 ศาลจังหวัดปัตตานี   ในคดีระหว่างพนักงานอัยการจังหวัดปัตตานี ผู้ร้อง นายอับดุลลายิบ ดอเลาะ ผู้ตาย และนางสาวกูรอสเมาะ ตูแวบือซา ผู้ร้องซักถาม

เมื่อในวันที่ 29 สิงหาคม 2559) เวลา 14.00 นาฬิกา ศาลจังหวัดปัตตานีได้ออกนั่งพิจารณาคดี (ไต่สวน) พยานฝ่ายผู้ร้องซักถาม ณ ห้องพิจารณาที่ 2 ชั้นสอง คือ นางสาวกูรอสเมาะ ตูแวบือซา ภรรยาผู้ตาย ซึ่ง นางสาวกูรอสเมาะ เบิกความต่อศาลในข้อสงสัยการเสียชีวิตของสามีว่า จากวันที่สามีถูกควบคุมตัวไปจากบ้าน เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2558 เวลา 01.00 น. ตนได้ไปเยี่ยมสามีทุกวัน แม้บ้างวันจะไม่ได้พบปะคุยกัน แต่ก็ยังได้เห็นหน้า จนกระทั่งวันที่ 3 ธันวาคม 2558 ตนได้ไปเยี่ยมสามี หนึ่งวันก่อนเสียชีวิต ซึ่งวันที่ 4 ธันวาคม 2559 เวลา 07.00 น. มีเจ้าหน้าที่ทหารมาที่บ้าน บอกว่าให้ไปรับสามีกลับบ้าน ตนเดินทางไปที่ค่ายเพื่อรับสามีกลับบ้าน เมื่อไปที่ค่ายทหาร ผู้ใหญ่บ้านได้แจ้งว่าสามีตนเสียชีวิตแล้ว และให้ตนเข้าไปดูศพสามีได้ แต่ต้องดูห่างๆห้ามเข้าไปกอด จับ ตามร่างกาย เพราะต้องทำการชันสูตรพลิกศพ

ตนตั้งข้อสังเกตเหตุสงสัยการตายของสามีที่ผิดปกติ คือ ท่านอนที่ขณะที่เสียชีวิต ในท่าหงายตัวนอน ตาปิดไม่สนิท มือแข็งตัว คัมภีร์ตกข้างล่างซึ่งปกติสามีจะไม่วางคัมภีร์ที่พื้นจะถือไว้เสมอ ระยะเวลาที่ตายน่าจะไม่เสียชีวิตหลังละหมาดซุบฮี เพราะสังเกตจากการแข็งตัวของมือและเท้าของสามีที่ผิดปกติและสังเกตเวลาขณะที่แพทย์พลิกตัวสามีขณะชันสูตรฯสามี ผ้าพรมปูละหมาดที่เรียบดึง ไม่ยับหากมีการทำละหมาดผ้าต้องยับ การสวมเสื้อสองชั้นเวลานอนหรือละหมาด ปกติสามีจะสวมเสื้อเดียว สามีจะสวมสองชั้นเฉพาะเวลาที่หนาวมากหรือหน้าฝน ขณะชันสูตรตนสังเกตเห็นมีน้ำใสที่อวัยวะเพศสามี เมื่อเสร็จสิ้นการชันสูตรฯ แพทย์ฯแจ้งว่า ไม่ทราบสาเหตุการตายของสามี ซึ่งสามีตนมีสุขภาพแข็งแรง มาเคยเจ็บป่วยมาก่อน ตนจึงได้อนุญาตให้นำศพสามีไปชันสูตรศพต่อที่ มอ. แต่ไม่ยินยอมให้ผ่าศพสามี

นัดต่อไป ศาลได้นัดไต่สวนพยานเพิ่มเติม คือ เจ้าหน้าที่ฝ่ายซักถาม ค่ายอิงคยุทธบริหารฯอีก 2 ปาก คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ อีก 2 ปากและพยานฝ่ายผู้ร้องซักถามอีก 2 ปาก ในวันที่ 11 ตุลาคม 2559 เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.

ขอเชิญสื่อมวลชนหรือผู้สนใจเข้ารับฟังการพิจารณาคดีได้ตามวันเวลาและสถานที่ดังกล่าวข้างต้นและติดตามความคืบหน้าและใบแจ้งข่าวเกี่ยวกับคดี ได้ที่ https://voicefromthais.wordpress.com

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
– นายสากีมัน เบญจเดชา ทนายความ มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมจังหวัดปัตตานี โทร. 086-0374318
– นายปรีดา นาคผิว ทนายความ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม โทร. 089-6222474