[:th]CrCF Logo[:]

ขอเชิญร่วมรับฟังคดีไต่สวนการตาย กรณีนายอนัน เกิดแก้ว ผู้ต้องหาเสียชีวิตปริศนาหลังสอบสวน 3 วัน

Share

ใบแจ้งข่าว ขอเชิญร่วมรับฟังคดีไต่สวนการตาย กรณีนายอนัน เกิดแก้ว ผู้ต้องหาเสียชีวิตปริศนาหลังสอบสวน 3 วัน

ในวันจันทร์ที่ 20 มิถุนายน 2559 เวลา 13.00 น. ณ ศาลจังหวัดนครราชสีมา มีนัดพิจารณาคดีในชั้นไต่สวนการตายคดี ช.3/2559 เป็นกรณีคุณอนัน เกิดแก้ว ผู้ต้องหาคดียาเสพติดเสียชีวิตระหว่างการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในวันนัดไต่สวนการตายนัดแรกนี้ พนักงานอัยการผู้รับผิดชอบคดีดังกล่าว ได้มีหมายเรียกพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตได้แก่นายแพทย์ผู้ชันสูตรพลิกศพคุณอนัน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม 2 นาย เจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าของสำนวนคดียาเสพติด 2 นาย เจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าของสำนวนไต่สวนการตาย 1 นาย ผู้เห็นเหตุการณ์ขณะเข้าจับกุม 1 คน และแม่กับน้องสาวของนายอนัน เกิดแก้ว

ข้อเท็จจริงคดีนี้ ในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2558 เวลาประมาณ 18.10น. นายอนันถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา โดยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดดังกล่าวควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ถูกจับแล้วนำส่งสถานีตำรวจภูธรจอหอ ในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2558 เวลา 1.00 น. ต่อมาทางญาติได้รับแจ้งเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ว่านายอนัน เกิดแก้วเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โดยไม่แจ้งสาเหตุ เมื่อญาติเดินทางไปก็พบว่านายอนัน บาดเจ็บสาหัส ไม่สามารถสื่อสารได้ และต่อมาเสียชีวิตที่โรงพยาบาลดังกล่าวเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2558

ภายหลังการเสียชีวิตของนายอนัน เกิดแก้ว กรณีดังกล่าวตกเป็นข่าวในหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ว่าเป็นการเสียชีวิตของผู้ต้องสงสัยหลังการจับกุมและสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนตำรวจภูธร จังหวัดนครราชสีมา และต่อมาพันตำรวจเอกบุญเลิศ ว่องวัจนะ ขณะนั้นในฐานะรองผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.นครราชสีมา ประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงที่ได้รับการแต่งตั้งโดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับเผยแพร่ต่อสื่อมวลชนว่า มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าวจริง

อย่างไรก็ดีรายละเอียดและผลสรุปการสอบสวนทางญาติและมูลนิธิฯยังๆไม่ได้รับทราบความคืบหน้าแต่อย่างไร อีกทั้งพันตำรวจตรี ศิริวัฒน์ เรียมศิริ พนักงานสอบสวนได้ลงบันทึกประจำวันว่าได้ร่วมกับพนักงานอัยการ พนักงานฝ่ายปกครอง แพทย์ตรวจชันสูตรพลิกศพของนายอนัน เกิดแก้ว แล้ว โดยระบุว่า “ตามร่างกายมีร่องรอยถูกทำร้าย” โดยพนักงานสอบสวนได้ระบุเป็นสำนวนชันสูตรพลิกศพที่ 818/2558 และญาติได้รับหนังสือรับรองการตายออกโดยโรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา ระบุว่า “สมองบาดเจ็บรุนแรงจากการเหวี่ยงตีกระแทกที่ศีรษะ”

คดีนี้ ญาติของนายอนัน ได้ร้องขอความช่วยเหลือทางกฎหมายจากทนายความมูลนิธิผสานวัฒนธรรม มูลนิธิฯ ได้พิจารณารับให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายในคดีนี้ และได้แต่งตั้งทนายความจากมูลนิธิฯดำเนินการยื่นคำร้องขอเข้าเป็นผู้ร้องคัดค้านต่อศาล เพื่อร่วมดำเนินกระบวนพิจารณาให้ทราบว่าใครเป็นผู้ทำให้ตาย เหตุและพฤติการณ์การตายที่แท้จริง เนื่องจากรายงานการชันสูตรพลิกศพของแพทย์ระบุสาเหตุแห่งการตายนั้นมีความแตกต่างจากข้อมูลที่ทางญาติได้รับจากเจ้าหน้าที่ตำรวจในเบื้องต้นว่าเป็นบาดแผลที่เกิดจากการหลบหนีการจับกุม ทั้งนี้เพื่อนำความจริงให้ปรากฏต่อญาติและสังคม อีกทั้งหากพบว่ามีผู้กระทำความผิดจริงจึงต้องมีการนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมายต่อไป และยังเป็นการตรวจสอบและปรับปรุงมาตรฐานการปฏิบัติต่อผู้ถูกควบคุมตัวของหน่วยงานรัฐด้วย

ทางมูลนิธิผสานวัฒนธรรมมีความเห็นว่า เหตุการณ์เสียชีวิตในระหว่างการควบคุมตัวและการทรมานบังคับให้สารภาพในกลุ่มผู้ต้องสงสัยคดียาเสพติดยังคงเกิดขึ้น ประเทศไทยในฐานะภาคีของอนุสัญญาต่อต้านการทรมานฯ จะต้องดำเนินคดีเพื่อลงโทษเจ้าหน้าที่ที่กระทำความผิดโดยไม่ละเว้น อย่างไรก็ดีญาติมีสิทธิที่จะร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเพื่อตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมได้ทั้งทางแพ่งและทางอาญาเพื่อนำคนผิดมาลงโทษตามกฎหมาย นอกจากนั้นรัฐบาลไทยต้องเร่งออกกฎหมายอนุวัติการเพื่อนำพันธกรณีตามอนุสัญญามาปฏิบัติให้ได้ผลยิ่งขึ้นโดยเฉพาะการกำหนดให้การทรมานเป็นความผิดทางอาญา

“อยากจะขอความเป็นธรรมให้สอบสวนเรื่องการตายอยากรู้ว่าเขาเป็นอะไรตาย ช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมง ในวันที่ 10 พฤศจิกายน ตอนสองทุ่มที่น้องสาวพบพี่ชายเขาครั้งสุดท้ายยังพูดคุยกันได้บาดเจ็บเล็กน้อยตามที่ตำรวจอ้างว่าหลบหนีการจับกุม และต่อมาพบวันที่ 11 พฤศจิกายน อีกครั้งที่โรงพยาบาล ทำไมอาการหนักหนา ตอนไปพบไม่รู้สติอะไรเลย หากลูกของแม่กระทำความผิดก็ดำเนินการตามกฎหมาย” นางวาสนา เกิดแก้ว มารดานายอนัน กล่าว

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

  • ทนายความณัฐาศิริ เบิรก์แมน โทร 085-1208077
  • ทนายความปรีดา นาคผิว โทร 089-6222474[:]
Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [107.40 KB]