[:th]CrCF Logo[:]

ญาติ นายเด่น คำแหล้ ส่งจดหมายเรียกร้อง กสม. และกระทรวงยุติธรรม ให้ติดตามค้นหานายเด่น คำแหล้ อย่างเร่งด่วน

Share

ภรรยา และญาติ ส่งจดหมายขอเรียกร้องคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และกระทรวงยุติธรรม ให้ติดตามค้นหานายเด่น คำแหล้ อย่างเร่งด่วน จากการค้นหา 10 วันเชื่อว่าไม่ได้หายไปโดยความสมัครใจ

เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2559 ภรรยาและญาติของนายเด่น คำแหล้อายุ 65 ปี ตกลงร่วมกันและส่งจดหมายร้องเรียนขอให้ติดตามและค้นหายนายเด่น คำแหล้อย่างเร่งด่วน และขอความเป็นธรรมไปยังประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ปลัดกระทรวงยุติธรรม คณะกรรมการพัฒนาระบบการติดตามคนหายและการพิสูจน์ศพนิรนาม“ค.พ.ศ.” รวมทั้งผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม

ในเนื้อหาจดหมายระบุว่าภรรยาคือนางสุภาพ คำแหล้ และน้องสาวคือนางคำตัด พ่อศีรชา ขอให้หน่วยงานได้ดำเนินการได้ติดตามค้นหานายเด่น คำแหล้ อายุ 65 ปีอย่างเร่งด่วน โดยนายเด่นได้อยู่อาศัยกับภรรยาในชุมชนโคกยาว บ้านทุ่งลุยลาย อ.คอนสาน จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นพื้นที่พักอาศัย และทำมาหากินโดยมีข้อพิพาทเป็นปัญหาเรื่องที่ดินเป็นกรณีปัญหาการเรียกร้องให้โฉนดชุมชน และมีกรณีการบังคับใช้กฎหมายเพื่อยกเลิกชุมชน และผลักดันให้ออกจากพื้นที่มาโดยตลอด

นายเด่นฯ เป็นแกนนำชาวบ้าน มีตำแหน่งเป็นประธานเครือข่ายชาวบ้านได้เรียกร้องสิทธิของตน และชุมชนเพื่อให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาที่อยู่ที่อาศัยทำกินมาตั้งแต่ปี 2558 ตลอดมาจนล่าสุดมีการปักป้ายเพื่อให้ชาวบ้านออกพื้นที่เมื่อเดือนมีนาคม 2559 ญาติ ตัวแทนชาวบ้าน และเครือข่ายปฎิรูปที่ดินภาคอีสานความห่วงกังวลอย่างยิ่งว่านายเด่นฯ จะตกอยู่ในอันตราย และต้องการให้มีการค้นหาขอให้ติดตามและค้นหายนายเด่น คำแหล้ อย่างเร่งด่วนจากหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่เพื่อให้ทราบชะตากรรมของนายเด่นฯ

สำหรับเหตุการณ์การหายตัวไปเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2559 เวลาประมาณ 9.00-10.00 น. นายเด่นฯ ได้ออกจากบ้านไปเก็บเห็ด และของป่าตามปกติในพื้นที่ป่า นับแต่วันนั้นนายเด่น คำแหล้ ยังไม่ได้กลับบ้านที่พัก และไม่มีใครเห็นหรือพบกับนายเด่น คำแหล้อีก นับแต่วันที่หายไปวันที่ 16 เมษายน ภรรยา และเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน รวมทั้งสมาชิกเครือข่ายฯ จากหลายพื้นที่ในเขตภาคอีกสานได้ร่วมกันติดตามหาเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน 2559 แต่ไม่พบเบาะแส และต่อมาภรรยาตัดสินใจแจ้งความที่ สภ. ห้วยยางในวันที่ 18 เมษายน 2559

นับแต่วันที่ 18 เมษายน เครือข่ายฯ ได้ระดมกำลังชาวบ้านจากหลายพื้นที่ติดตามเดินเท้าค้นหาในหลายๆ พื้นที่ที่เป็นพื้นที่ป่าใกล้กับชุมชนโคกยาว มาตลอดระยะเวลา 10 วันนับแต่วันที่หายไป นายเด่นฯ เป็นคนที่แข็งแรงไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ หรือโรคประจำตัวแต่อย่างใด นายเด่นฯ ไม่มีความขัดแย้งส่วนตัว จากการค้นหาไม่พบพยานหลักฐานใดใดที่จะบ่งบอกถึงการเหตุภัยพิบัติ อุบัติเหตุจากสัตว์หรือยานพาหนะที่อาจเป็นสาเหตุให้นายเด่นฯ หายไป

จนปัจจุบันยังไม่ทราบชะตากรรม และชาวบ้านก็ยังช่วยกันค้นหาอย่างไม่ย่อท้อทั้งการค้นหาบริเวรพื้นที่ป่าโดยกว้าง รวมทั้งการขอความร่วมมือจากหน่วยกู้ภัยชุมแพ (ชีแชเกาะ) และหน่วยกู้ภัยคอนสาร มาดำปะดาน้ำค้นหาในพื้นที่บึงที่มีสภาพน้ำลึกจำนวนสองแห่งเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2559 แต่จากการแจ้งความก็ไม่พบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาดำเนินการช่วยค้นหา ยกเว้นในสามวันแรกที่มีเจ้าหน้าที่ลาดตระเวณป่าไม้พื้นที่ใกล้เคียงร่วมค้นหากับชาวบ้าน

ปัจจุบันยังไม่พบร่องรอยว่านายเด่นมีชีวิตอยู่หรือไม่ และในวันที่ 25 เมษายน 2559 นายวิชานนท์ แสนผาลา ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวพร้อมเจ้าหน้าที่จำนวนประมาณ 20 คนเข้ามาตรวจเยี่ยมสอบถามความคืบหน้าและยืนยันว่าจะช่วยดำเนินการติดตามค้นหาต่อไป

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม เครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน 086-9976808

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [68.65 KB]

ข้อมูลเกี่ยวกับ  ระเบียบสำนักนายกฯ เรื่อง คณะกรรมการพัฒนาระบบการติดตามคนหายและการพิสูจน์ศพนิรนาม

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab