[:th]CrCF Logo[:]

เครือข่ายกระเหรี่ยง-นักกิจกรรมสิทธิ ขอเข้าพบอธิบดีกรมอุทยานฯ ทวงยุติธรรมให้บิลลี่ และชุมชนบางกลอย

Share

เผยแพร่วันที่ 6 เมษายน 2559

ใบแจ้งข่าว เครือข่ายกระเหรี่ยงและนักกิจกรรมด้านสิทธิฯขอเข้าพบอธิบดีกรมอุทยาน ทวงความยุติธรรมให้ครอบครัวบิลลี่และชุมชนโป่งลึกบางกลอย ครบรอบสองปีการหายตัวไปของนายพอละจีหรือบิลลี่ รักจงเจริญ

เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2557 นายพอละจีหรือบิลลี่ รักจงเจริญได้ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ของทางกรมอุทยานและได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยจนกระทั่งปัจจุบันเป็นเวลาสองปี องค์กรและหน่วยงานต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศโดยเฉพาะครอบครัวของนายบิลลี่ได้ติดตามด้วยความห่วงใยอย่างใกล้ชิด ต่อกรณีที่มีข้อกล่าวหาในเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดทางปกครองและทางอาญา รวมทั้งความขัดแย้งที่เกิดขึ้นระหว่างนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษรกับชาวบ้านโป่งลึกบางกลอย จนอาจทำให้เกิดความล้าช้าของการสืบสวนสอบสวนกรณีการหายตัวไปของนายพอละจี

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม สมาคมนักกฎหมายเพื่อสิทธิมนุษยชน ศูนย์ศึกษากะเหรี่ยงและพัฒนา และเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมเขตงานตะนาวศรี พร้อมผู้แทนภาคส่วนต่างๆ จำนวนประมาณ 10 คนจะขอเข้าพบและยื่นจดหมายร้องเรียนเรื่องการขอให้สั่งให้ข้าราชการที่ถูกฟ้องคดีอาญา พักราชการ หรือคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน เพื่อรอฟังผลการสอบสวนเพื่อพิจารณาหรือผลแห่งคดีที่ถูกฟ้องคดีอาญาต้องหาว่ากระทำความผิดอาญา โดยยื่นต่ออธิบดีกรมอุทยานฯ ที่สำนักงานของกรมอุทยานฯ บางเขน ในวันพฤหัสบดีที่ 7 เมษายน 2559 เวลา 13.30 น. อีกทั้งร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลและแสวงหาแนวทางการทำงานร่วมกันในการสร้างความเชื่อมั่นในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐและหน่วยงานรัฐจนสามารถนำมาซึ่งการทำงานเพื่อสาธารณะประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติต่อไป จึงขอเรียนเชิญผู้สื่อข่าวและผู้สนใจร่วมสังเกตการณ์ในวันและเวลาดังกล่าว

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร ได้จดทะเบียนไว้กับกระทรวงวัฒนธรรม เลขอนุญาตที่ ต.9/2545 มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมเคารพสิทธิในการยึดถือและปฏิบัติทางวัฒนธรรมทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง สิทธิมนุษยชน ภาษา ศาสนา ศิลปะ ประเพณี ปฏิบัติของกลุ่มบุคคลต่างๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจ แลกเปลี่ยน ตระหนักถึงความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรม มูลนิธิฯ เป็นองค์กรพัฒนาเอกชนที่ไม่ฝักใฝ่หรือเป็นตัวแทนผลประโยชน์จากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดโดยเฉพาะในกรณีที่มีความขัดแย้งเกิดขึ้นระหว่างเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานรัฐและประชาชน หรือระหว่างกลุ่มบุคคลต่าง ๆ และมูลนิธิฯ หวังว่าการส่งเสริมความเข้าใจระหว่างกลุ่มบุคคลต่างๆ จะทำให้เกิดความร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งได้อย่างยั่งยืน

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม
พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม โทร 086-7093000
วราภรณ์ อุทัยรังษี ทนายความ สมาคมนักกฎหมายเพื่อสิทธิมนุษยชน โทร 092-4725517

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [127.38 KB]