[:th]CrCF Logo[:]

ใบแจ้งข่าว มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมฯ ปัตตานี กรณีการถูกอุ้มตัวและบังคับให้สูญหายของนายฟาเดล เสาะหมาน

Share

ด้วยมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมสำนักงานประจำจังหวัดปัตตานี ได้รับเรื่องร้องเรียนจากนางสาวฟาดีละห์ เสาะหมาน ซึ่งเป็นน้องสาวของนายฟาเดล เสาะหมาน ว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๔ มกราคม ๒๕๕๙ เวลาประมาณ ๑๑.๐๐ น. นายฟาเดลได้ออกจากบ้านพร้อมรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า ทะเบียน ก 670 ปัตตานี โดยขณะที่เข้าไปทำภารกิจในโรงเรียน มูฮำมาดียะห์ หมู่ที่ ๘  ตำบลนาประดู่ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี

ได้มีคนร้ายขับรถยนต์เก๋งสีดำเข้าในโรงเรียน แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปในสนามฟุตบอลไปจอดข้างประตูฟุตบอล ทันใดนั้น ได้มีชายฉกรรจ์ ๓ คน ลงจากรถและวิ่งไปทางอาคารห้องพักครูซึ่งห่างจากรถที่จอดอยู่ประมาณไม่เกิน ๕ เมตร จากนั้นชายฉกรรจ์ ๒ คน ได้เข้าล็อกแขนนายฟาเดลคนละข้าง ลากตัวมาที่รถยนต์ซึ่งกำลังจอดอยู่ ขณะที่ชายอีกคนวิ่งมาเปิดประตูรอไว้ก่อนแล้ว จากนั้นได้ไปประจำที่ที่นั่งคนขับ

โดยมีบุคคลที่อยู่ในโรงเรียนเห็นเหตุการณ์ และเห็นนายฟาเดลขณะที่ถูกลากตัวได้ขัดขืนโดยการเอามือดันไว้ที่ขอบประตูบนของรถ แต่ได้มีชายอีกคนฝั่งขวามือพยายามยกขาของนายฟาเดล และยัดขาเข้าไปในรถจนรองเท้าตกลงพื้น คนขับรถจึงได้รีบขับรถออกไปจากบริเวณโรงเรียน

ต่อมา วันจันทร์ที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๕๙ ช่วงเช้าครอบครัวนายฟาเดลและญาตินายฟาเดล ได้เข้าร้องทุกข์ที่สถานีตำรวจภูธรโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ทางเจ้าพนักงานตำรวจรับแจ้งเหตุ เข้าตรวจสอบและทำแผนที่สังเขปตำแหน่งเหตุการณ์ในขณะที่นายฟาเดล ถูกอุ้มตัวไป ในโรงเรียนมูฮัมมาดียะห์ ตรวจสอบกล้องวงจรปิด(CCTV)บริเวณถนนที่คนร้ายได้ขับรถยนต์ผ่านไป แต่ก็ไม่สามารถเก็บภาพจากวงจรปิดได้ โดยเจ้าหน้าที่ได้แจ้งทางญาติว่ากล้องวงจรปิดบริเวณถนนเสีย ไม่สามารถบันทึกภาพได้

นายฟาเดล เสาะหมาน เคยถูกฟ้องดำเนินคดีมาก่อนเมื่อปี ๒๕๕๓ ที่ศาลจังหวัดปัตตานี คดีหมายเลขคดีดำ ๑๕๘๐/๒๕๕๓ ฐานความผิด ร่วมกันพยายามฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน,ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในความครอบครอง, ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ผลคดีศาลพิพากษายกฟ้องในปี ๒๕๕๖ ผลคดีถึงที่สุดและล่าสุดเมื่อประมาณเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๘ 

นายฟาเดลได้มอบตัวกับเจ้าหน้าที่ทหาร เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ แล้วถูกนำตัวไปควบคุมที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี  เป็นเวลา ๗ วัน และถูกนำไปที่ค่ายทหารแห่งหนึ่ง เป็นเวลา ๗ วัน แล้วปล่อยตัวกลับ

ผู้ร้องเรียนซึ่งเป็นญาตินายฟาเดล เสาะหมาน จึงได้มาร้องเรียนต่อมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมเพื่อให้ช่วยติดตามตัวและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ที่
มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมสำนักงานประจำจังหวัดปัตตานี ๐๗๓-๗๑๐๑๔๖,๐๘๔-๘๕๖๐๐๐๕