มูลนิธิผสานวัฒนธรรม (เผยแพร่วันที่ 22 ธันวาคม 2558)
ใบแจ้งข่าว ข้อกำหนดขั้นต่ำขององค์การสหประชาชาติในการปฏิบัติต่อผู้ถูกคุมขัง ได้รับการรับรองเป็นมาตรฐานสากลใหม่ในการคุ้มครองสิทธิผู้ถูกคุมขังทั่วโลก
เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2558 คณะมนตรีว่าด้วยเรื่องป้องกันอาชญกรรมและยุติธรรมทางอาญา กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ได้รับรอง ข้อกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขัง (ฉบับใหม่) ที่เรียกว่า ข้อกำหนดแมนเดลา
ประเทศไทยเป็นหนึ่งใน 17 ประเทศที่เสนอร่างและให้การสนับสนุนร่าง“ข้อกำหนดขั้นต่ำขององค์การสหประชาชาติในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขัง” โดยร่างข้อกำหนดนี้ใช้เวลาในการแก้ไขเอกสารชุดเก่าที่รับรองในค.ศ. 1955 ก่อนที่คณะมนตรีด้านการป้องกันอาชญกรรมและยุติธรรมทางอาญา กรุงเวียนนาขององค์การสหประชาชาติจะได้ให้การรับรองและมีผลให้ประเทศต่างๆที่เป็นสมาชิกขององค์การสหประชาชาตินำไปใช้ในการปรับปรุงสภาพผู้ต้องขังในประเทศไทยให้ได้มาตรฐานสากล
ข้อกำหนดมาตรฐานององค์การสหประชาชาติในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขัง” ฉบับนี้ เป็นแนวทางที่ประเทศไทยได้รวมเป็นร่างและเป็นผู้เขียนหลักที่เห็นด้วยกับหลักการสำคัญของเอกสารฉบับนี้ โดยมีการแก้ไขประเด็นหลักๆ ดังนี้
- การเคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้ต้องขัง
- การให้บริการทางการแพทย์และสุขภาพในสถานที่คุมขัง
- การลงโทษทางวินัยและการลงทัณฑ์ รวมทั้งบทบาทเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ การขังเดี่ยว และการให้อดอาหาร
- การสืบสวนสอบสวนกรณีการเสียชีวิตในระหว่างการควบคุมตัว รวมทั้งกรณีที่มีการร้องเรียนเรื่องการทรมาน ปฏิบัติและการลงโทษที่ไร้มนุษยธรรม
- การคุ้มครองผู้ต้องขังที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ
- การเข้าถึงความยุติธรรม
- ขั้นตอนการร้องเรียนและการตรวจสอบสถานที่ควบคุมตัว
- แก้ไข ข้อความ ความหมายของคำที่ล้าสมัยใน ข้อกำหนดมาตรฐานขั้นต้ำฉบับปี 1950
- การอบรมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้เข้าใจเรื่องข้อกำหนดฉบับใหม่ปี 2015
ดาวน์โหลด เอกสารภาษาอังกฤษ ข้อกำหนดขั้นต่ำขององค์การสหประชาชาติในการปฏิบัติต่อผู้ถูกคุมขัง ได้ที่ https://crcfthailand.org/wp-content/uploads/2015/12/mandela-rules-2016.pdf
ข่าวที่เกี่ยวข้อง http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1444280360