[:th]CrCF Logo[:]
เรือนจำพิเศษ มณฑลทหารบกที่ 11

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ส่งจดหมายขอเข้าพบ และเยี่ยมเยือนผู้ต้องหาเรือนจำพิเศษ มณฑลทหารบกที่ 11

Share

เผยแพร่วันที่ 17 พฤศจิกายน 2558

ใบแจ้งข่าว มูลนิธิผสานวัฒนธรรมทำจดหมายขอเข้าพบ และเยี่ยมเยือนผู้ต้องหาเรือนจำพิเศษ มณฑลทหารบกที่ 11

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน นายสุรพงษ์ กองจันทึก รักษาการ ประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ได้ส่งจดหมายถึงอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เพื่อขอเข้าพบและเยี่ยมเยือนผู้ต้องหาเรือนจำพิเศษ มณฑลทหารบกที่ 11 ทั้งสามเพื่อได้ทราบถึงสภาพความเป็นอยู่ และการได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานต่างๆ ในฐานะผู้ต้องหาและผู้ต้องขังของบุคคลทั้งสาม

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมเป็นองค์กรพัฒนาเอกชนซึ่งไม่แสวงผลกำไร จดทะเบียนเลขที่ ต.9/2545 มีวัตถุประสงค์และกิจกรรมในการส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองสิทธิมนุษยชน สร้างความเข้มแข็งให้แก่นิติรัฐ ส่งเสริมการเข้าถึงความยุติธรรม การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนเสริมความเข้าใจ และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างชนกลุ่มต่างๆเพื่อให้เกิดความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ตลอดจนเผยแพร่ความรู้ด้านกฎหมายและสิทธิมนุษยชนแก่ประชน ตรวจสอบและทำรายงานกรณีละเมิดสิทธิมนุษยชน เป็นต้น

เหตุผลของการทำจดหมายขอเข้าเยี่ยมผู้ต้องหาในเรือนจำพิเศษฯ นั้นสืบเนื่องมาจากการที่เจ้าหน้าที่ได้จับกุมนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือหมอหยองกับพวก และนำตัวไปควบคุมตัวไว้ที่เรือนจำชั่วคราว แขวงถนนนครไชยศรี ภายในมณฑลทหารบกที่ 11 ( มทบ.11 ) ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ได้แถลงต่อสาธารณะว่ามีผู้ต้องหาสองคนได้เสียชีวิตลงในเรือนจำดังกล่าวคือ พันตำรวจตรี ปรากรม วารุณประภา เสียชีวิตวันที่ 23 ตุลาคม 2558 โดยตามแถลงการณ์กรมราชทัณฑ์ระบุเหตุจากการผูกคอตนเอง และต่อมาวันที่ 9 พฤศจิกายน 2558 กรมราชทัณฑ์ได้แจ้งข่าวว่านายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ก็ได้เสียชีวิตลงอีกคนหนึ่งเนื่องจากระบบหายใจไหลเวียนโลหิตล้มเหลว จากการติดเชื้อในกระแสโลหิต เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมเห็นว่าการเสียชีวิตของผู้ต้องหาดังกล่าวทั้งสองราย ซึ่งเป็นคดีสำคัญที่อยู่ในความสนใจของประชาชน และถูกควบคุมตัวอยู่ในสถานที่ควบคุมตัวพิเศษ ยากที่ญาติพี่น้องหรือทนายความของผู้ต้องขังจะเยี่ยมหรือติดต่อได้ ทำให้เกิดข้อสงสัยในหมู่ประชาชนถึงความถูกต้อง โปร่งใสในการปฏิบัติต่อผู้ต้องหา และความปลอดภัยของผู้ต้องขังที่เหลืออยู่ในเรือนจำดังกล่าว โดยในปัจจุบันยังมีผู้ต้องหาอยู่ในการควบคุมตัวตามข่าวปรากฎว่ามีอีกสามรายได้แก่ นายจิราวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ หรือ อาท ชัตเตอร์เทพ ผู้ต้องหาคดีความผิดตามมาตรา 112 แห่งประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งอยู่ในชุดเดียวกับผู้เสียชีวิตทั้งสองรายข้างต้น และผู้ต้องหาคดีระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์อีกสองคน คือนายอาเดม คาราดักและนายไมไรลี ยุซูฟุ

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-6934939

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [268.38 KB]

RELATED ARTICLES