[:th]CrCF Logo[:]
บ้านโต๊ะชูด

ญาติผู้เสียชีวิต ตั้งทนายไต่สวนเหตุวิสามัญฆาตกรรม ที่บ้านโต๊ะชูด อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี

Share

ใบแจ้งข่าว เผยแพร่วันที่ 7 ตุลาคม 2558

ญาติผู้เสียชีวิตตั้งทนายไต่สวนเหตุวิสามัญฆาตกรรมที่บ้านโต๊ะชูด อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี

จากกรณี เมื่อวันที่ ๒๕ มีนาคม ๒๕๕๘ เวลาประมาณ ๑๗.๒๐ น. มีการสนธิกำลังระหว่างฉก.ปัตตานี ๒๕ นปพ. ๔๓๑ ฉก ทพ.๔๑ กำลังตำรวจจากสภ.ทุ่งยางแดง จนท.ฝ่ายปกครอง และ ทหารจากร้อย ร.๓๕๓๑๔ ฉก.ปัตตานี ได้เข้าปฏิบัติการตรวจสอบความผิดปกติในพื้นที่ หมู่ที่ ๖ บ้านโต๊ะชูด ตำบลพิเทน อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี จากการปฏิบัติการดังกล่าว ส่งผลให้มีการจับกุมประชาชนจำนวน ๒๒ คน และวิสามัญฆาตกรรม มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุจำนวน ๔ คน คือนายสุไฮมี เซ็น นายซัดดัม วานุ นายคอลิด สาแม็ง และนายมะดารี แม้เราะ หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ให้ข้อมูลข่าวสารต่อสาธารณะว่าผู้เสียชีวิต ๒ คน คือ นายอันวาร์ ดือราแม และนายมากูรอซี แมเราะ แกนนำก่อความไม่สงบในพื้นที่ทุ่งยางแดงระดับปฏิบัติการ (RKK) ได้ใช้อาวุธทำการต่อสู้กับเจ้าหน้าที่

ต่อมา เมื่อวันที่ ๒๗ มีนาคม ๒๕๕๘ มหาวิทยาลัยฟาฏอนี ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ผู้เสียชีวิต 2 คน ในเหตุการณ์ดังกล่าวคือ นายคอลิด สาแม็ง และนายมะดารี แม้เราะ เป็นนักศึกษาซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาชั้นปี 4 ประวัติการศึกษาที่ผ่านมา ไม่ปรากฏพฤติกรรมที่ส่อไปในทางเป็นภัยต่อความมั่นคงและเป็นแนวร่วม RKK แต่อย่างใด และทั้งสองคนไม่เคยมีหมายจับในคดีความมั่นคงใดๆ และเรียกร้องขอให้มีการตั้งคณะกรรมการกลางขึ้นสอบสวนและแสวงหาข้อเท็จจริงร่วมกัน ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี จึงได้มีคำสั่งจังหวัดปัตตานี ที่ ๓๖๓๙/๒๕๕๘ แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ได้แถลงผลการสอบสวนต่อสาธารณะ ไม่ปรากฏว่าผู้ตายทั้งสี่มีพฤติการณ์เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงหรือแนวร่วมมาก่อน น่าเชื่อว่าอาวุธปืนของกลางไม่ใช่ของผู้ตายตั้งแต่เริ่มต้น และเสนอให้เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต้องถูกดำเนินคดีตามกระบวนยุติธรรม

มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม และมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ได้รับเรื่องร้องเรียนจากญาติผู้เสียชีวิตทั้งสี่ว่า เมื่อวันที่ ๖ สิงหาคม ๒๕๕๘ พนักงานอัยการจังหวัดปัตตานีได้ยื่นคำร้องต่อศาลเป็นคดีชันสูตรพลิกศพ(ไต่สวนการตาย) คดีอาญาหมายเลขดำที่ ช.๑๑/๒๕๕๘ ศาลได้ส่งสำเนาคำร้องของพนักงานอัยการผู้ร้องให้แก่ญาติผู้ตายแล้ว นัดไต่สวนคำร้องในวันที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๕๘ เวลา ๐๙.๐๐ น. โดยญาติผู้ตายทั้งสี่มีความประสงค์ตั้งทนายความเพื่อซักถามพยานผู้ร้องและนำพยานหลักฐานฝ่ายญาติผู้ตายเข้าสืบในคดี

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

นายอับดุลกอฮาร์ อาแวปูเตะ ๐๘๑-๘๙๘๗๔๐๘ ทนายความ มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมจังหวัดปัตตานี

นายปรีดา นาคผิว ๐๘๙-๖๒๒๒๔๗๔ ทนายความ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม[:]

RELATED ARTICLES

[:th]ศาลจังหวัดปัตตานีสืบพยานจำเลยต่อ คดีบิดามารดาผู้ตายทั้งสี่เสียชีวิตจากปฏิบัติการทุ่งยางแดงโมเดล  ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากกองทัพบก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักนายกฯ  เหตุเกิดขึ้นเมื่อปี 2558[:]

[:th]มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ใบแจ้งข่าว:ศาลจังหวัดปัตตานีเริ่มสืบพยาน คดีบิดามารดาผู้ตายทั้งสี่ ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากกองทัพบก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักนายกฯ กรณีเจ้าหน้าที่ยิงประชาชนในพื้นที่ อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี เสียชีวิต 4 คน เมื่อปี 2558[:]