[:th]CrCF Logo[:]
Front Line Defenders

Front Line Defenders: ผู้พิทักษ์สิทธิมนุษยชนซึ่งเป็นนักศึกษาทั้งเจ็ดคนกำลังถูกจับกุมในไทย

Share

ผู้พิทักษ์สิทธิมนุษยชนซึ่งเป็นนักศึกษาทั้งเจ็ดคนกำลังถูกจับกุมในไทย พร้อมกับนักศึกษาที่เคลื่อนไหวคนอื่น ๆ อีกเก้าคน ความเสี่ยงที่จะถูกจับกุมเป็นผลมาจากการออกหมายเรียกตัวนักศึกษาให้ไปพบกับตำรวจ ทั้งที่จังหวัดขอนแก่นและกรุงเทพฯ ก่อนหน้านี้มีการควบคุมตัวนักศึกษาเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2558 หลังจากเข้าร่วมการประท้วงอย่างสงบ ก่อนได้รับการประกันตัวออกมา

​ผู้พิทักษ์สิทธิมนุษยชนซึ่งเป็นนักศึกษาทั้งเจ็ดคนประกอบด้วยนายจตุภัทร บุญภัทรรักษา นายอภิวัฒน์ สุนทรารักษ์ นายพายุ บุญโสภณ นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์, นายสุวิชา พิทังกร นายศุภชัย ภูครองพลอย และนายวสันต์ เสตสิทธิ์ ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มดาวดินจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ดาวดินเป็นขบวนการสิทธิมนุษยชนที่ใช้ปฏิบัติการสันติวิธีและการประท้วงต่อต้านการจำกัดสิทธิมนุษยชนในไทย พวกเขาให้ความสำคัญกับการปราบปรามสิทธิที่จะมีเสรีภาพในการชุมนุม ภายหลังการทำรัฐประหารเมื่อปี 2557 ทางกลุ่มสนับสนุนชุมชนให้ต่อสู้เพื่อสิทธิของตนเอง เนื่องจากที่ผ่านมามีการกล่าวหาว่าชาวบ้านถูกละเมิดสิทธิอันเป็นผลมาจากโครงการพัฒนาและโครงการเหมืองแร่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเคยยกย่องให้รางวัลกลุ่มนี้มาแล้ว

​สมาชิกเจ็ดคนของกลุ่มดาวดินถูกควบคุมตัวในเวลาประมาณบ่ายโมงของวันที่ 22 พฤษภาคม 2558 ในโอกาสครบรอบหนึ่งปีของการทำรัฐประหาร เนื่องจากการประท้วงอย่างสงบเพื่อต่อต้านระบอบทหาร เป็นการประท้วงที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในตัวเมืองขอนแก่น ซึ่งการประท้วงครั้งนั้นยังชี้ให้เห็นปัญหาการบังคับให้ชุมชนในชนบทภาคอิสานต้องโยกย้ายออกจากพื้นที่ ทั้งนี้เพื่อเปิดทางให้กับการขยายอุตสาหกรรมเหมืองแร่และโครงการพัฒนาในภูมิภาค นักศึกษาได้รับการประกันตัวออกมาในวันที่ 23 พฤษภาคม 2558 ส่วนนักศึกษาเก้าคนที่กรุงเทพฯ ถูกควบคุมตัวในค่ำวันเดียวกัน หลังจากเข้าร่วมการประท้วงอย่างสงบต่อต้านการทำรัฐประหารที่บริเวณหอศิลปะและวัฒนธรรมที่กรุงเทพฯ

​ตามเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราว สมาชิกกลุ่มดาวดินต้องไปรายงานตัวที่สถานีตำรวจจังหวัดขอนแก่นในวันที่ 19 มิถุนายน 2558 แต่นักศึกษาปฏิเสธที่จะไปรายงานตัว และในวันเดียวกันได้ประกาศต่อสาธารณะว่าจะไปรอการจับกุมอยู่ที่จังหวัดเลย มีการตรึงกำลังทหารและตำรวจกว่าร้อยนายที่จังหวัดขอนแก่นในวันที่ 19 มิถุนายน ตามรายงานข่าวของสื่อเป็นการพยายามควบคุมการเคลื่อนไหวของสมาชิกกลุ่มดาวดิน

​นักศึกษาเก้าคนที่กรุงเทพฯ ได้รับหมายเรียกให้ไปรายงานตัวที่สถานีตำรวจนครบาลปทุมวันในเวลาบ่ายโมงวันที่ 24 มิถุนายน 2558 ซึ่งจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาอย่างเป็นทางการ พวกเขาปฏิเสธที่จะไปรายงานตัวตามคำสั่งเดิมในวันที่ 19 มิถุนายน 2558

​นักศึกษาทั้ง 16 คนถูกตั้งข้อหาตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 7/2557 ซึ่งห้ามการชุมนุมหรือรวมตัวทางการเมืองของบุคคลกว่าห้าคนขึ้นไป มีระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปีและมีโทษปรับ

​นักศึกษาที่เคลื่อนไหวในประเด็นสิทธิมนุษยชนในไทย ต้องเผชิญกับการพยายามควบคุมและการคุกคามส่วนตัวภายหลังรัฐประหารในไทย สมาชิกกลุ่มดาวดินรวมทั้งครอบครัวได้ถูกเรียกตัวให้ไปพบ ถูกจับตามองและถูกคุกคามจากเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้เพื่อขัดขวางและห้ามไม่ให้พวกเขาทำกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยชนอย่างสงบต่อไป ในขณะที่ขบวนการนักศึกษาโดยรวมต้องเผชิญกับการปราบปราม เนื่องจากเผด็จการทหารต้องการควบคุมการเคลื่อนไหวของนักศึกษาซึ่งถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพของรัฐบาล กองทัพได้ส่งทหารติดอาวุธเข้าไปในมหาวิทยาลัย มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยสอดส่องพฤติการณ์ของนักศึกษาและกลุ่มนักศึกษาที่วิพากษ์วิจารณ์อำนาจรัฐ

​Front Line Defenders กังวลต่อการขู่จะจับกุมสมาชิกกลุ่มดาวดินและนักศึกษาอีกเก้าคน Front Line Defenders เชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าการปฏิบัติต่อพวกเขาเป็นผลมาจากการใช้สิทธิในการประท้วงอย่างสงบซึ่งเป็นการกระทำที่ชอบด้วยกฎหมาย

​ข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู: https://frontlinedefenders.org/node/28973#sthash.vpQfeZPK.dpuf

https://frontlinedefenders.org/node/28973