[:th]CrCF Logo[:]
ฤทธิรงค์ ชื่นจิตร

เหยื่อผู้เสียหายจากการทรมาน เดินหน้ายื่นฟ้องตำรวจ เมืองปราจีนบุรี หลังเรียกร้องความเป็นธรรมนานกว่า 6 ปี

Share

ใบแจ้งข่าว  เหยื่อผู้เสียหายจากการทรมานเดินหน้ายื่นฟ้องตำรวจเมืองปราจีนบุรี หลังเรียกร้องความเป็นธรรมมานานกว่า ๖ ปีแล้ว

วันที่ ๑๐ มิถุนายน  ๒๕๕๘  ที่ศาลจังหวัดปราจีนบุรี นายฤทธิรงค์  ชื่นจิตร  ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองปราจีนบุรี ๗ นาย  ในกรณีนายฤทธิรงค์กล่าวหาเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าร่วมกันทำร้ายร่างกายด้วยการทรมานและบังคับให้รับสารภาพในความผิดที่ตนไม่ได้กระทำ จนเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่ร่างกายและจิตใจ  เป็นคดีอาญาหมายเลขดำที่ ๙๒๕ / ๒๕๕๘  ศาลจังหวัดปราจีนบุรีกำหนดนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ ๒๔ สิงหาคม ๒๕๕๘  เวลา ๑๓.๓๐ น.

คดีนี้สืบเนื่องมาจาก การที่นายฤทธิรงค์ ชื่นจิตร และนายสมศักดิ์ ชื่นจิตร (บิดา) ภูมิลำเนาอยู่อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี ได้ร้องขอความเป็นธรรมต่อองค์กรภาครัฐและองค์กรอิสระจำนวนมากตลอดระยะเวลา ๖ ปี แล้ว  เพื่อเรียกร้องให้มีการตรวจสอบและดำเนินคดีเอาผิดเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองปราจีนบุรี ๗ นาย  ที่ทำร้ายร่างกายด้วยการทรมานนายฤทธิรงค์เพื่อบังคับให้รับสารภาพว่ากระทำความผิดวิ่งราวทรัพย์  ทั้งที่นายฤทธิรงค์ไม่ได้กระทำความผิด  และต่อมาก็ได้มีการจับกุมดำเนินคดีบุคคลที่เป็นผู้กระทำความผิดตัวจริงไปแล้ว  เหตุเกิดเมื่อวันที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๕๒ ที่อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี    เมื่อการเรียกร้องต่อองค์กรภาครัฐและองค์กรอิสระไม่เป็นผล นายฤทธิรงค์ และนายสมศักดิ์  จึงได้ร้องขอความช่วยเหลือต่อมูลนิธิผสานวัฒนธรรมซึ่งเป็นองค์กรภาคประชาสังคมที่ไม่แสวงหากำไร ดำเนินกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยชนและให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชนเพื่อเข้าถึงความยุติธรรมตามหลักการแห่งรัฐธรรมนูญและพันธกรณีระหว่างประเทศว่าด้วยเรื่องสิทธิมนุษยชน   ดังนั้น ทางมูลนิธิฯ จึงได้จัดหาทีมทนายความให้ความช่วยเหลือดำเนินคดีแก่นายฤทธิรงค์ฯ

เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง ๗ นาย ที่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีอาญาดังกล่าว ขณะเกิดเหตุรับราชการตำรวจอยู่ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองปราจีนบุรี ๒ นาย และตำรวจชุดสืบสวนภูธรจังหวัดปราจีนบุรี ๕ นาย ทั้งหมดปฏิบัติหน้าที่ในห้วงเวลาที่เกิดเหตุในปี ๒๕๕๒ เป็นจำเลยที่ ๑ ถึง ที่ ๗  โดยถูกฟ้องในข้อหาความผิดต่อเจ้าพนักงานในการยุติธรรม  ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรม  ความผิดต่อร่างกาย และความผิดต่อเสรีภาพ  ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๑๕๗, ๒๐๐, ๒๙๕, ๓๐๙, ๓๑๐, ๓๙๑ ประกอบมาตรา ๘๓ และ ๙๑ ซึ่งมีระวางโทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิต  ทั้งนี้ คดีดังกล่าวเป็นกรณีที่ราษฎรเป็นโจทก์ยื่นฟ้องคดีอาญาด้วยตนเอง ศาลจังหวัดปราจีนบุรีจึงกำหนดนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ ๒๔ สิงหาคม ๒๕๕๘ เวลา ๑๓.๓๐ น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 

  • นายปรีดา  นาคผิว ๐๘๙-๖๒๒๒๔๗๔ ทนายความ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม
  • นายสัญญา เอียดจงดี ๐๘๔-๑๒๑๒๕๙๖ ทนายความอิสระ
  • นางสาวนันทนา แก้วนวล  ๐๘๖-๓๙๑๗๐๔๙ ทนายความอิสระ
Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [179.41 KB]